Hình Ảnh

19 Cách chụp món ăn hấp dẫn bạn nên biết

Chụp những món ăn ngon

Cho dù bạn đang tìm kiếm các mẹo chụp ảnh đồ ăn tuyệt vời để ghi lại các bài đăng trên mạng xã hội của mình hay bạn đang chụp chuyên nghiệp cho một nhà hàng – thì có một số điều cơ bản để chụp được bức ảnh hoàn hảo.

Chụp ảnh đồ ăn không chỉ là chụp một bức ảnh. Chúng tôi đã tổng hợp 19 mẹo chụp ảnh đồ ăn mà bạn có thể tham khảo cho mình để có thêm nhiều ý tưởng mới.

Máy ảnh tốt nhất để chụp ảnh đồ ăn là gì?

Giống như một đầu bếp sử dụng một bộ dao, bạn sẽ cần máy ảnh phù hợp để quay. Về cơ bản, chụp ảnh đồ ăn vẫn là nhiếp ảnh, vì vậy bạn nên ghi nhớ điều đó khi chọn máy ảnh.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi nói đến chụp ảnh đồ ăn là độ phân giải, độ sâu trường ảnh và màu sắc. Lựa chọn tuyệt vời từ máy ảnh không gương lật sang máy ảnh DSLR.

thiết bị chụp ảnh đồ ăn

So sánh các cài đặt cơ bản như loại cảm biến, kích thước tệp tối đa và dải ISO khi chọn máy ảnh

  • Một máy ảnh DSLR crop cấp thấp có thể đủ để chụp ảnh đồ ăn như dòng Nikon D3300.
  • Nếu bạn có đủ tiền, hãy chọn một máy ảnh DSLR full frame như 5D Mark IV giàu tính năng của Canon.
  • Máy ảnh không gương lật, như Sony a7 III, khá phổ biến do kết hợp giữa kích thước nhỏ và cảm biến full-frame sắc nét.

Thiết bị quan trọng không kém là ống kính. Thay vì sử dụng ống kính zoom, bạn nên sử dụng ống kính một tiêu cự.

Ống kính cố định có tiêu cự cố định. Chúng thường nhỏ hơn, thường ít tốn kém hơn (tùy thuộc vào loại) và có khẩu độ tối đa rộng hơn so với zoom. Tìm ống kính có khẩu độ rộng khoảng f / 2.8 trở lên – xem qua Ống kính macro nếu bạn định chụp cận cảnh.

Mẹo chụp ảnh đồ ăn

Trình bày là rất quan trọng

Suy nghĩ về cách trình bày món ăn và cách sắp xếp trên đĩa. Mọi thứ trong ảnh sẽ trông sạch sẽ và hấp dẫn.

Chỉ những nguyên liệu tươi nhất mới được sử dụng

chụp ảnh đồ ăn tươi

Nếu rau diếp trông héo úa, một miếng trái cây bị thâm tím hoặc nếu một miếng thịt bò bị chín quá – thì trong ảnh sẽ trông rõ ràng hơn. Chuẩn bị trước hoặc lên kế hoạch cho buổi chụp mà bạn muốn, bạn có rất ít thời gian để chụp, nếu không món ăn sẽ không đẹp.

Sử dụng các đạo cụ đơn giản

Để chụp được món ăn hấp dẫn cần có các đạo cụ phụ trợ. Thớt gỗ, khăn trải bàn và thậm chí cả nguyên liệu chế biến món ăn bạn đang chụp đạo cụ chụp ảnh đồ ăn Tuyệt vời. Sắp xếp đạo cụ càng đơn giản càng tốt, đạo cụ như phụ trợ để làm nổi bật món ăn.

Chơi theo góc

Hãy nghĩ về những gì bạn đang chụp và góc nào làm nổi bật nhất hình dạng, chiều cao hoặc thành phần của món ăn. Nói chung, góc trên 45 độ giúp thức ăn của bạn trông đẹp hơn.

Hãy nhận biết lý lịch của bạn

Khi chụp ảnh đồ ăn, hãy luôn chú ý đến những gì đang hiển thị trên nền của bạn. Hãy chắc chắn rằng nó không gây mất tập trung, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một nhà hàng hoặc khu chợ đông đúc. Sử dụng độ sâu trường ảnh hoặc thay đổi góc của bạn nếu nền quá lộn xộn.

Xem xét quan điểm

Chọn một phối cảnh thể hiện chiều sâu, mang lại sự quan tâm và phối cảnh trực quan. Điều này sẽ phụ thuộc vào thức ăn bạn đang chụp, vì vậy hãy xác định thứ bạn muốn trở thành tiêu điểm của bức ảnh. Nó giúp thay đổi ảnh của bạn, vì vậy cuối cùng bạn có các tùy chọn để lựa chọn.

góc thức ăn

Bánh mì kẹp thịt này, bắn trực tiếp vào phía trước đồ ăn. Xác định góc nào sẽ phô trương các thành phần tốt nhất.

Sử dụng các liên kết

Cũng giống như ảnh chân dung hoặc ảnh phong cảnh, các liên kết cực kỳ hữu ích trong chụp ảnh đồ ăn. Hãy suy nghĩ về việc sắp xếp các đạo cụ và bố cục ảnh theo cách bạn tạo ra các đường dẫn hướng người xem đến yếu tố quan trọng nhất trong ảnh của bạn.

cách bố trí thức ăn

Cung cấp cho các món ăn của bạn một số không gian

Khi bạn lập bố cục ảnh, hãy để trống một số khoảng trống xung quanh đĩa. Thử nghiệm với vị trí của đối tượng của bạn trong khung. Nó có thể trông đẹp nhất ở giữa, hoặc có thể ảnh của bạn được bố cục tốt hơn với thức ăn ở bên cạnh.

sắp xếp thức ăn

Sử dụng không gian âm để nhấn mạnh các món ăn và tạo ra các thành phần thu hút sự chú ý thú vị

Kể một câu chuyện

Nhiếp ảnh là kể một câu chuyện, và chụp ảnh đồ ăn cũng không khác. Bạn muốn gợi lên cảm giác gì với những bức ảnh của mình? Tạo kiểu cho ảnh với đạo cụ, màu sắc và hình nền giúp thiết lập tâm trạng.

Thêm yếu tố con người

Mang đến cho người xem cảm giác về sự hiện diện và quy mô bằng cách nắm lấy tay cầm đĩa hoặc khuấy nồi thức ăn. Cân nhắc bao gồm cả những người đang thưởng thức bữa tối. Nó sẽ phụ thuộc vào câu chuyện bạn muốn kể bằng ảnh của mình.

Quy trình hiển thị

Tương tự như việc kể một câu chuyện bằng cách chụp ảnh món ăn, chụp trong quá trình chuẩn bị hoặc trong khi nấu nướng đôi khi có thể thú vị hơn thành phẩm.

chụp ảnh quá trình làm thực phẩm

Nguyên liệu và hành động của bàn tay kể một câu chuyện

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng là vô cùng quan trọng để chụp món ăn hấp dẫn. Loại ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh đồ ăn là ánh sáng ban ngày tự nhiên. Tránh sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh để tránh tông màu cam hoặc vàng không mong muốn. Nhiều kỹ thuật ánh sáng phù hợp với chụp ảnh đồ ăn chụp ảnh sản phẩm.

đèn chụp ảnh thức ăn

Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây ra bóng tối gay gắt. Thay vào đó, hãy tạo ánh sáng dịu bằng cách chiếu sáng món ăn qua ánh sáng từ cửa sổ.

Điều chỉnh ánh sáng của bạn

Những ngày u ám thường lý tưởng để chụp ảnh đồ ăn, cung cấp ánh sáng dịu và bóng mờ. Vào những ngày sáng hơn, hãy sử dụng bộ khuếch tán giữa nguồn sáng và thức ăn để làm dịu ánh sáng và tránh bóng tối gay gắt.

Sử dụng một tấm phản xạ để che bóng tối hoặc một tấm phản chiếu màu đen để chặn ánh sáng phân tán chiếu vào nền của bạn. Ánh sáng tự nhiên sẽ phản xạ từ thức ăn trở lại và làm sáng những bóng không mong muốn.

Sử dụng chân máy

Ảnh đồ ăn cần được làm sắc nét. Sử dụng chân máy là một cách dễ dàng để có được những bức ảnh chụp từ trên không. Nó giúp bạn giữ máy ảnh ở một góc, vì vậy tất cả những gì bạn cần tập trung là điều chỉnh thức ăn, đạo cụ hoặc ánh sáng.

Độ sâu trường ảnh và khẩu độ

Sử dụng độ sâu trường ảnh và khẩu độ lớn để tập trung vào đối tượng. Tập trung nhiều vào thức ăn với nền bơ mềm, thu hút ánh nhìn của người xem trực tiếp vào nơi bạn muốn họ nhìn thấy.

khẩu độ thức ăn

Bằng cách làm mờ nền, nó tạo ra tỷ lệ và cho phép bạn đánh giá cao các chi tiết trong bố cục

Hình ảnh quá sáng

Một vấn đề phổ biến với chụp ảnh đồ ăn là các đĩa trắng hoặc đạo cụ có thể bị dư sáng hoặc quá sáng và mất nét vào đối tượng. Trước khi bạn nhấp vào màn trập máy ảnh, hãy điều chỉnh độ phơi sáng của máy ảnh để bạn không bị mất chi tiết khi quá sáng.

Hình ảnh quá sáng có thể thay đổi trong quá trình chỉnh sửa ảnh. Rất khó để biết liệu độ phơi sáng của bạn có chính xác hay không khi nhìn vào màn hình LCD nhỏ bé. Hãy xem biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh của bạn để đảm bảo với bạn rằng độ phơi sáng của bạn là tốt.

chụp ảnh quá sáng

Làm ấm nó lên

Lưu ý về cân bằng trắng của bạn và điều chỉnh nó cho phù hợp. Cân bằng trắng đề cập đến màu sắc của các phần màu trắng trong ảnh của bạn.

Khi nói đến hình ảnh của thức ăn, cân bằng trắng ấm hơn sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với các tông màu lạnh hơn.

Nếu bạn chụp ở định dạng RAW, bạn sẽ có thể điều chỉnh cân bằng trắng rất dễ dàng trong các chương trình như Lightroom và Photoshop.

Kiểu dáng

Cân nhắc chủ đề hoặc mục đích đằng sau hình ảnh món ăn bạn đang sử dụng. Sử dụng kỳ nghỉ sắp tới, chủ đề hoặc thương hiệu làm lợi thế của bạn. Đừng ngại thể hiện một số cá tính trong ảnh của bạn.

phong cách chụp ảnh đồ ăn

Sáng tạo

Giống như bất kỳ loại nhiếp ảnh nào khác, thực hành và thử nghiệm sáng tạo sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Hãy xem xét những lời khuyên này, nhưng hãy nhớ, chúng chỉ là hướng dẫn. Đừng ngại thử những điều mới sẽ làm cho bức ảnh của bạn trở nên độc đáo đối với bạn.

Chụp ảnh đồ ăn sáng tạo

Thử nghiệm với các đạo cụ và sự kết hợp màu sắc khác nhau để thêm phần thú vị cho cảnh.

Bằng cách sử dụng các mẹo chụp ảnh đồ ăn ngon miệng này và cẩn thận lựa chọn máy ảnh và ống kính phù hợp, bạn chắc chắn sẽ chụp được món ăn ngon miệng thu hút sự chú ý và vị giác của mọi người!

vaylenses.com

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button