Tài Liệu

6 cách chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới

Giả sử nếu vừa mua máy tính mới và bạn muốn chuyển các dữ liệu từ máy tính cũ sang nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây share-data.top sẽ hướng dẫn bạn 6 cách chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới.

Có nhiều cách khác nhau để chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới, chẳng hạn như sử dụng ổ cứng gắn ngoài hoặc các phần mềm của bên thứ 3. Cùng tham khảo tiếp bài viết 6 cách chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới dưới đây của share-data.top để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện nhé.

6 cách chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới

Cách 1: Chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới thông qua OneDrive

Một trong những cách đơn giản nhất để sao lưu và chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới là thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive. Với mỗi tài khoản Microsoft, người dùng sẽ được miễn phí 5GB không gian lưu trữ khi sử dụng dịch vụ OneDrive để lưu trữ và đồng bộ dữ liệu trên các nền tảng mà nó hỗ trợ.

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 2

Tuy nhiên nếu sử dụng máy tính cũ trong khoảng thời gian dài và lưu trữ nhiều dữ liệu khác nhau, 5GB dung lượng không đủ để lưu trữ hết dữ liệu. Vì vậy giải pháp lý tưởng là mua thêm dung lượng lưu trữ, với 50GB có giá khoảng 2 USD/tháng, 1TB có giá 7 USD/tháng.

Cách 2: Sử dụng ổ cứng gắn ngoài để chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới

Sử dụng ổ cứng gắn ngoài cũng là một giải pháp lý tưởng để sao lưu các dữ liệu, đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra, cũng như để chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới. Nhược điểm lớn nhất của giải pháp này là mất nhiều thời gian thực hiện, nhưng không tốn kém, không phải mất tiền.

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 3

Tất cả những gì mà bạn cần làm là cắm ổ cứng vào máy tính cũ, di chuyển các file và thư mục từ máy tính cũ vào đó, sau đó cắm ổ cứng vào máy tính mới và sao chép các dữ liệu là xong.

Lưu ý: Sử dụng ổ cứng ngoài không cho phép người dùng chuyển các cài đặt hoặc ứng dụng Windows mà chỉ chuyển các file, dữ liệu.

Cách 3: Sử dụng cáp để chuyển dữ liệu

Trong trường hợp nếu không muốn bỏ tiền để đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây hay bỏ tiền ra mua ổ cứng, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng cáp để chuyển dữ liệu trên máy tính cũ sang máy tính mới.

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 4

Cáp chuyển dữ liệu Plugable có giá khoảng 30 USD và sử dụng 2 đầu nối USB-A 3.0 để cắm vào cổng của 2 máy tính. Sau khi các máy tính được kết nối, bạn có thể dễ dàng di chuyển các file, cài dặt, tài khoản người dùng hoặc thư mục giữa 2 máy tính. Ngoài ra nếu 2 máy tính không có cổng USB 3.0, bạn có thể chọn mua cáp USB 2.0 từ UGREEN.

Một lưu ý nhỏ là việc sử dụng cáp để chuyển dữ liệu không tạo bản sao các file, dữ liệu được chuyển.

Cách 4: Sử dụng Pcmover để chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới

Trên Windows 7 và 8, Microsoft bổ sung dịch vụ có tên Easy Transfer cho phép người dùng di chuyển các file và cài đặt giữa các máy tính bằng cáp USB, DVD, ổ cứng gắn ngoài hoặc kết nối mạng. Tuy nhiên trên Windows 10, Easy Transfer đã bị xóa bỏ, người dùng có thể lựa chọn một số giải pháp thay thế khác bao gồm:

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 5

– PCmover Express:

PCmover Express có giá 15 USD, cho phép cài đặt và sử dụng trên một máy tính. Người dùng có thể sử dụng phần mềm để chuyển thư mục, profile người dùng, các file và cài đặt từ máy tính cũ sang máy tính mới.Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối 2 máy tính với mạng Internet để chuyển dữ liệu.

PCmover Express tương thích với các phiên bản Windows, bao gồm từ Windows XP đến Windows 10. Ngoài ra phần mềm không tạo các bản sao lưu khi bạn di chuyển dữ liệu giữa các máy tính.

Tải PCmover Express về máy và cài đặt tại đây: PCmover Express

– PCmover Professional:

PCmover Professional có giá khoảng 50 USD, và cho phép cài đặt trên một máy tính. Về cơ bản PCmover Professional hoạt động tương tự như PCmover Express ở trên, ngoại trừ người dùng có thể chuyển các ứng dụng giữa các máy tính khác nhau.

PCmover Professional tương thích với các phiên bản Windows, bao gồm từ Windows XP đến Windows 10. Ngoài ra phần mềm không tạo các bản sao lưu khi bạn di chuyển dữ liệu giữa các máy tính.

Tải PCmover Professional về máy và cài đặt tại đây: PCmover Professional

Cách 5: Sử dụng Macrium Reflect để sao chép ổ cứng

Sao chép ổ cứng cho phép người dùng tạo bản sao ổ cứng cũ trên ổ cứng mới, bất kể là ổ cứng trong hay ổ cứng gắn ngoài.

Có nhiều công cụ, phần mềm cho phép sao lưu hệ thống, trong đó phải kể đến Macrium Reflect. Phần mềm bao gồm cả phiên bản miễn phí cho người dùng thường và phiên bản trả phí cho người dùng doanh nghiệp.

Tải Macrium Reflect về máy và cài đặt tại đây: Macrium Reflect

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 6

Cách 6: Chia sẻ file trên máy tính không có HomeGroup

Kể từ bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update, tính năng HomeGroup đã bị khai tử. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải tìm kiếm giải pháp thay thế mới để di chuyển dữ liệu giữa các máy tính. Microsoft không khai từ tính năng chia sẻ dữ liệu thông qua kết nối mạng, mà chỉ đổi tên và tinh chỉnh tính năng, và đây cũng chính là giải pháp chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới mà share-data.top muốn giới thiệu cho bạn.

6 cach chuyen du lieu tu may tinh cu sang may tinh moi 7


Bài viết trên đây share-data.top vừa hướng dẫn bạn 6 cách chuyển dữ liệu từ máy tính cũ sang máy tính mới. Ngoài ra nếu muốn bổ sung thêm bất kỳ giải pháp hoặc có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button