Hỏi Đáp

7 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ MacBook trong tích tắc

Đối với các thiết bị laptop nói chung và các sản phẩm MacBook nói riêng thì việc bộ nhớ trên máy còn quá ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ và trải nghiệm sử dụng của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách để tiết kiệm không gian dung lượng có trong MacBook chỉ với 7 cách đơn giản dưới đây.

1. Xóa bớt file trong mục Quản lý

Để quản lý được hết tất cả các file hiện có trên thiết bị, bạn có cần truy cập vào mục Quản lý của Ổ lưu trữ. Tại đây, bạn có thể xem được đâu là các tệp đang chiếm dung lượng lớn, khiến cho chiếc máy của bạn thiếu không gian lưu trữ. Cụ thể, dưới đây là các bước truy cập mục Quản lý.

– Bước 1: Chọn biểu tượng Apple > Chọn Giới thiệu về máy Mac Này.

Nhấn chọn Giới thiệu về máy Mac này

– Bước 2: Chọn mục Ổ lưu trữ > Nhấn Quản lý.

Truy cập mục Quản lý của Ổ lưu trữ

Truy cập mục Quản lý của Ổ lưu trữ

Tại mục Quản lý thì bạn có thể xem xóa được các tệp (được chia thành nhiều mục như Ảnh, Mail, Tài liệu, Tin nhắn, Nhạc, Thùng rác, Ứng dụng,…).

Ví dụ, ở đây bạn đang muốn xóa các tệp có trong mục Tài liệu.

– Bước 3: Nhấn vào mục Tài liệu > Nhấn chọn tệp mà bạn muốn xóa > Nhấn Xóa > Nhấn Xóa thêm một lần để xác nhận.

Xóa tệp trong mục Tài liệu

Xóa tệp trong mục Tài liệu

2. Lưu trữ dữ liệu trên iCloud

Trong trường hợp bạn không lường trước lượng dung lượng mà bạn cần, và đã lỡ mua phải các phiên bản máy MacBook có dung lượng thấp hơn nhu cầu thì bạn có thể mua thêm các gói iCloud do Apple cung cấp.

Cụ thể, với giá từ 19.000 VNĐ/tháng (50GB) cho đến 199.000 VNĐ/tháng (2TB) thì bạn có thể đã có thể mở rộng thêm dung lượng có trên máy bằng cách đẩy các tệp (ở trong mục Màn hình nền, Tài liệu và Ảnh) lên iCloud. Tuy nhiên, một nhược điểm của phương pháp này là để bạn chỉ có thể truy cập và sử dụng được các tệp khi có kết nối Internet.

(*) Giá tham khảo tại thời điểm 31/05/2021.

Lưu trữ dữ liệu trên iCloud

Lưu trữ dữ liệu trên iCloud

3. Tối ưu hóa Dung lượng

Đây là một gợi ý có trong mục Gợi ý của mục Ổ lưu trữ có trên các thiết bị Mac, và sẽ cực kỳ hữu ích cho những người sử dụng tính năng Apple TV+ để xem phim hay là có dùng qua ứng dụng Mail của Apple.

Đối với ứng dụng Apple TV+, sau khi bạn xem một tập phim thì thiết bị sẽ tự động xóa đi, giúp bạn giải phóng được dung lượng trên máy bạn cho các tác vụ khác. Ngoài ra, việc sử dụng tính năng này sẽ xóa đi các tệp đính kèm trong Mail được đính kèm trong máy, và bạn vẫn có thể tải xuống sau này nếu như bạn muốn.

Để thực hiện, bạn truy cập phần Quản lý của Ổ lưu trữ > Chọn phần Gợi ý > Nhấn Tối ưu ở mục Tối ưu hóa Dung lượng.

Nhấn Tối ưu ở mục Tối ưu hóa Dung lượng

Nhấn Tối ưu ở mục Tối ưu hóa Dung lượng

4. Dọn dẹp tự động thùng rác

Nếu bạn ít khi có thói quen xóa các tệp có trong Thùng rác thì rất có thể đây chính là nguyên nhân khiến cho thiết bị bị hao hụt đi dung lượng lưu trữ. Bạn có thể cài đặt tính năng tự động xóa dữ liệu nếu như chúng tồn tại hơn 30 ngày trong mục Thùng rác.

Để thực hiện, bạn truy cập phần Quản lý của Ổ lưu trữ > Chọn phần Gợi ý > Nhấn Bật ở mục Tự động Dọn sạch Thùng rác.

Nhấn Bật ở mục Tự động Dọn sạch Thùng rác

Nhấn Bật ở mục Tự động Dọn sạch Thùng rác

5. Xóa tệp lộn xộn

Với tính năng Giảm lộn xộn, chiếc máy của bạn có thể xác định được những tệp nào đang chiếm dung lượng lớn và những tệp nào đã lâu mà bạn không sử dụng. Để thực hiện, bạn cần làm theo các bước sau.

– Bước 1: Truy cập phần Quản lý của Ổ lưu trữ > Chọn phần Gợi ý > Nhấn Xem lại Tệp ở mục Giảm lộn xộn.

Nhấn Xem lại Tệp ở mục Giảm lộn xộn

Nhấn Xem lại Tệp ở mục Giảm lộn xộn

– Bước 2: Chọn tệp mà bạn muốn xóa > Nhấn nút Xóa > Nhấn Xóa thêm một lần nữa để xác nhận.

Giải phóng tệp lộn xộn

Giải phóng tệp lộn xộn

6. Giải phóng dung lượng thủ công

– Gỡ ứng dụng không sử dụng

Việc gỡ bớt các ứng dụng lâu ngày không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được kha khá dung lượng bộ nhớ có trên máy của bạn, từ đó mà cũng giúp tăng tốc hiệu năng của máy. Bạn cũng có thể chuyển các ứng dụng của mình sang nền tảng web. Ví dụ, thay vì tải Microsoft Word về thì bạn có thể cân nhắc sử dụng Google Docs chẳng hạn.

Bạn có thể gỡ ứng dụng không sử dụng

Bạn có thể gỡ ứng dụng không sử dụng

– Xóa nhạc, phim

Đối với những người có sử dụng ứng dụng Apple Music hay Spotify trên MacBook thì bạn có thể đi vào trực tiếp các ứng dụng nghe nhạc cụ thể mà bạn sử dụng để xóa đi bài hát hay các playlist được lưu trên máy. Bởi các bài nhạc trên đây có chất lượng cao, vậy nên thông thường sẽ chiếm vài GB có trên thiết bị của bạn.

Tương tự, nếu như bạn có sử dụng Apple TV+ thì bạn cũng nên xóa đi các bộ phim được lưu sẵn trên máy, chỉ lưu nếu như bạn phải đi tàu hỏa hoặc máy bay (chuyến đi ngắn không có WiFi hoặc 3G/4G.

Cách xóa nhạc trên ứng dụng Spotify trên MacBook

Cách xóa nhạc trên ứng dụng Spotify trên MacBook

– Xóa email không cần thiết

Nếu bạn có sử dụng ứng dụng Mail của Apple thì bạn hoàn toàn có thể xóa bớt một cách thủ công bằng cách sau.

Truy cập ứng dụng Mail > Chọn Email mà bạn muốn xóa > Nhấn biểu tượng xóa để hoàn thành.

Cách xóa email trong ứng dụng Mail

Cách xóa email trong ứng dụng Mail

– Xóa tệp ngôn ngữ

Thông thường, mọi tệp ngôn ngữ mà Apple hỗ trợ sẽ được cài đặt sẵn trong các thiết bị MacBook khi mới được đập hộp, và nhiều khi bạn không sử dụng hết. Nếu trong trường hợp thiết bị của bạn còn ít ỏi dung lượng thì bạn có thể thử cách này, từ đó giúp giải phóng hàng trăm MB dung lượng trên bộ nhớ của bạn.

Để thực hiện được thao tác này, bạn có thể tham khảo thêm ứng dụng Monolingual.

Bạn cần truy cập ứng dụng Monolingual sau khi cài đặt > Chọn Ngôn ngữ mà bạn muốn xóa > Nhấn Remove.

Cách xóa các tệp ngôn ngữ trên máy

Cách xóa các tệp ngôn ngữ trên máy

– Di chuyển tệp sang thiết bị lưu trữ bên ngoài

Bạn có thể cân nhắc đầu tư thêm cho mình một chiếc ổ cứng di động bên ngoài để gia tăng không gian lưu trữ cho tài liệu của bạn. Bạn nên cân nhắc chọn mua ổ cứng HDD hay SSD tùy vào nhu cầu chỉ là sử dụng là lưu trữ tài liệu hay là cần tốc độ truy xuất nhanh, từ đó sẽ tiết kiệm được chi phí cho chính bạn.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD

– Nén thư mục

Đối với một số tài liệu quan trọng, nhưng ít khi phải mở ra thì bạn có thể gom tất cả lại thành một thư mục, sau đó nén lại. Ví dụ dưới đây, một thư mục có dung lượng là 1,15GB, sau khi được nén lại thì chỉ còn 833,3MB.

Ví dụ sau khi được nén

Ví dụ sau khi được nén

Để thực hiện, bạn nhấn vào thư mục đã được lưu trữ các tệp > Nhấn nút chuột phải (hoặc chạm 2 ngón vào Touchpad) > Chọn Nén.

Cách nén thư mục

Cách nén thư mục

7. Dùng ứng dụng bên thứ ba

Ngoài những cách kể trên thì bạn có thể tham khảo sử dụng thêm hai ứng dụng đó là CleanMyMac X và Gemini 2.

Đối với ứng dụng CleanMyMac X, các tác vụ phía trên sẽ được ứng dụng tự động hóa giúp bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng dọn dẹp tệp rác có trên máy của bạn. Còn đối với ứng dụng Gemini 2, các tệp lặp lại trên thiết bị sẽ được ứng dụng dò quét ra, từ đó gợi ý bạn xóa đi để giải phóng dung lượng có trên thiết bị.

Ứng dụng CleanMyMac X và Gemini 2

Ứng dụng CleanMyMac X và Gemini 2

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button