Giáo Dục

9 Đề văn liên hệ với tình hình dịch bệnh Covid – 19

website xin giới thiệu 9 Đề văn liên hệ với tình hình dịch bệnh Covid – 19. Dưới đây là đề bài về dịch Covid – 19 để các bạn tham khảo, từ đó có thêm những ý tưởng mới cho bài văn của mình. Mời các bạn tham khảo

Ngoài ra, website.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Đề 1: Có ý kiến cho rằng: Corona là một phép thử

Tới thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn không phải loại virus có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng điều khiến Covid-19 nguy hiểm đó là sự lan truyền – tốc độ lây nhanh và khả năng lây lan rộng đến đáng sợ. Và đáng lo ngại hơn nữa, điều mà Covid-19 đe dọa đến thế giới loài người chính là nỗi sợ hãi, hoang mang, bất nhẫn… lan nhanh hơn cả tốc độ của virus sinh học.

Covid-19 là một phép thử về ý thức và là cú tát mạnh mẽ tới loài người – kể cả những con người đã nghĩ rằng mình an toàn giữa sự sa hoa, quyền lực, hay cả những nhóm người cho rằng mình có một đời sống văn mình.

Rõ ràng, Covid-19 là một dịch bệnh không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác, giới tính, trình độ, giai cấp, quốc tịch … n-Covid chỉ bị kiềm chế bởi cách mà người ta đối diện với nó – có ý thức hay không.

Covid-19 cho con người thấy mình nhỏ bé trước Tự Nhiên như thế nào. Ngay cả những quốc gia giàu có nhất cũng trở nên thiếu hiệu quả trước dịch bệnh, ngay cả những con người dày dặn kinh nghiệm và kiến thức y học nhất như cũng trở nên lúng túng… Con người bỗng chốc bị xé toang cái vòng an toàn của mình.

Covid-19 làm cho chúng ta nhận ra bản chất của con người. Sự giàu có không mua được cho bạn ý thức; quốc gia văn minh không sản sinh ra những con người hành xử văn minh; sự trục lợi của những con người sẵn sàng xem thường mạng sống đồng loại; “Fake News” – tin tức giả tràn lan, sự nguy hiểm khôn lường của một thế giới “ảo” nhưng không “ảo”; đến một lúc kim tiền, vật chất… không có giá trị bằng một miếng giấy vệ sinh… . Covid-19 như “tấm gương chiếu yêu” làm lộ ra những phần xấu xa mà chúng ta cố gắng che đậy, tô vẽ trong bao nhiêu năm nay.

Đến cuối cùng, cũng như bao dịch bệnh khác, Covid-19 là “phép thử” của Tự Nhiên trước con người. Loài người bình đẳng như bao nhiêu loài động vật, cúi đầu trước “phép thử” của mẹ thiên nhiên. Covid-19 sẽ chẳng làm cho con người chết hết đi nhưng cũng như bao nhiêu loài động vật khác, qua một “phép thử” chỉ những kẻ mạnh mẽ nhất mới có thể tồn tại. Chúng ta – con người sẽ tiến hóa như thế nào? Thay đổi cấu trúc ADN để trở nên mạnh mẽ hay tiếp tục phát huy ưu thế của sinh vật bậc cao nhất – trước hết thay đổi tư duy và ý thức của mình?

Tham khảo thêm: Có ý kiến cho rằng: Corona là một phép thử. Bằng một bài văn ngắn, em hãy nêu lên suy nghĩ của mình

Đề 2: Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp….

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có nhiều người bán hàng lợi dụng việc người dân lo sợ để tăng giá hoặc bán các sản phẩm không đảm bảo chất lượng như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn…. Anh chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân được Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Được coi là nhu cầu thiết yếu, khẩu trang và nước sát khuẩn nhanh chóng trở nên khan hiếm, hết hàng. Lợi dụng việc này nhiều người đã trục lợi về cho bản thân, tổ chức bằng việc tăng giá bán khẩu trang, nước sát khuẩn lên nhiều lần. Đó là hành động cần lên án, cần được chấm dứt, bởi nó đang làm cho hình ảnh con người, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta từ bao đời nay trở nên xấu đi. Hơn nữa nó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe đến những người tiêu dùng bởi nếu họ sử dụng những loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhiều hệ lụy kéo theo. Tất cả có lẽ chỉ vì “Lợi nhuận”, “Đồng tiền” mà ai đó đã bất chấp tất cả, bất chấp làm tổn hại đến sức khỏe của người khác. Để chấm dứt việc này, trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức đúng về việc sử dụng các nhu yếu phẩm cần thiết, tránh gây lãng phí và biết san sẻ với cộng đồng, để không xuất hiện việc xếp hàng, chen lấn làm giảm cơ hội trục lợi từ người khác. Đồng thời về phía cơ quan chức năng cần mạnh tay, xử lí dứt khoát các trường hợp để những người có ý định cần phải bỏ ngay. Vì một Việt Nam nói không với dịch bệnh, nói không với tăng giá, làm giả chúng ta cần chung tay đẩy lùi bằng sức mạnh của đoàn kết.

Đề 3: Viết  một đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ  người dân xa lánh kỳ thi người bênh Covid 19

Đề: Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có những người dân xa lánh, thậm chí là kỳ thị những người từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Có những thứ giết chết con người nhanh hơn cả dịch bệnh đó là sự kỳ thị. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, khuyến cáo từ Bộ Y Tế đã đưa ra các giải pháp nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid nhưng vẫn còn một bộ phận người dân có thái độ kỳ thị những người trở về từ vùng dịch hoặc người nhiễm bệnh. Tại sao có sự xa lánh, kỳ thị này? Bản chất của kỳ thị thường gắn liền với những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa do vậy người sợ tránh xa, hoặc do sự thiếu hiểu biết hoặc không đầy đủ về Covid-19. Để rồi họ sẵn sàng buông những lời lẽ thô tục, những hành động thiếu đạo đức làm tổn hại đến những người vô tội. Và rồi, người chịu nhiều thiệt thòi nhất lại là những người cần tình yêu thương nhất. Thay vì kỳ thị chúng ta nên cần hiểu rõ vấn đề, luôn tin tưởng vào các cơ quan chức năng, đội ngũ bác sĩ của chúng ta. Đặc biệt, dành tình cảm, tình yêu thương và sự quan tâm đến những người nhiễm và tiếp xúc với người bệnh để họ có thể an tâm điều trị. Chỉ có vậy, nước ta mới có thể đẩy lùi và chữa trị dứt điểm những trường hợp còn lại. Là những người trẻ – chúng ta cần nhận thức đúng đắn về vấn đề đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết và hiểu về nó, đẩy lùi những hành động xấu, dịch bệnh xấu khỏi Việt Nam và Thế giới.

Đề 4: Viết đoạn văn 200 chữ vấn nạn tin giả làm hoang mang người dân thời điểm dịch Covid 19

Đề: Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vấn nạn tin giả liên tục hoành hành gây hoang mang người dân. Anh chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Theo dõi Trung tâm tin tức VTV24 những ngày qua, ta không thể bỏ sót điểm tuần về nạn tin giả đang làm hoang mang dư luận bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Phòng chống dịch trên mặt trận tuyên truyền cũng là một cách. Tuy nhiên, khi đã thông tin về dịch bệnh virus Covid-19 trên các phương tiện truyền thông nói yếu tố tiên quyết là phải đúng sự thật. Song một số người muốn làm “người hùng” trong dư luận bằng sự nhanh nhảu đoảng, vội vã hấp tấp dễ gây ra hệ lụy cho mọi người. Trong khoảng 20 trường hợp đã bị xử phạt do vi phạm hành chính theo Nghị định 15/2010/NĐ-CP đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Một số người đã lầm tưởng, ngộ nhận về mình, tự sướng với việc mình đã “đưa tin nhanh hơn các báo” về các trường hợp dịch bệnh COVID-19. Không ít trường hợp đưa những thông tin chính xác theo các nguồn từ phương tiện thông tin đại chúng đã đăng, nhưng kèm theo là những bình luận gây gợn nỗi lo lắng, phập phồng cho người xem, người nghe. Thay vì chỉ ra những biện pháp thì mỗi người cần tự nâng cao ý thức về phòng ngừa dịch bệnh, nắm bắt thông tin từ những nguồn đảm bảo, tin cậy. Với những thông tin về dịch bệnh COVID-19 hiện nay, sự tùy tiện và thiếu trách nhiệm đó có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Vì một mạng xã hội không tin giả, hãy là người dùng có trách nhiệm và có chọn lọc.

Tham khảo thêm tại: Đoạn văn nghị luận 200 chữ liên quan tới dịch Covid-19

Đề 5. Viết một đoạn văn khoảng 300 từ chủ đề Corona

Hiện nay, trước tình trạng dịch bệnh do Virus Corona tăng nhanh diễn biến phức tạp. Chúng ta cần có những hiểu biết rõ ràng đề phòng chống dịch bệnh và ngăn chặn kịp thời sự gia tăng ngày một nhiều của đại dịch.

Viết một đoạn văn khoảng 300 từ chủ đề Corona

Virus corona (nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus Corona giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ loài dơi. Virus Corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và rơi. Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lí các chất thải của người bệnh. Như vậy có hai con đường lây lan của loại nCoV (Corona) này: Con đường thứ nhất là tiếp xúc với giọt bắn, con đường thứ hai là đụng chạm, sờ tay vào các chất trong vùng hậu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng.

Vậy triệu chứng khi mắc bệnh do virus hãy chú ý sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ hai đến mười bốn ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch. Do đó phòng chống dịch bệnh, hạn chế tiếp xúc trục tiếp vơi người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Tham khảo thêm: Viết một đoạn văn khoảng 300 từ chủ đề Corona

Đề 6. Nghị luận xã hội về dịch Covid-19

Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân được Bộ Y Tế khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Được coi là nhu cầu thiết yếu, khẩu trang và nước sát khuẩn nhanh chóng trở nên khan hiếm, hết hàng. Lợi dụng việc này nhiều người đã trục lợi về | cho bản thân, tổ chức bằng việc tăng giá bán khẩu trang, nước sát khuẩn lên nhiều lần. Đó là hành động cần lên án, cần được chấm dứt, bởi nó đang làm cho hình ảnh con người, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta từ bao đời nay trở nên | xấu đi. Hơn nữa nó ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe đến những người tiêu dùng bởi nếu họ sử dụng những loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn kém chất lượng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh và nhiều hệ lụy kéo theo. Tất cả có lẽ chỉ vì “Lợi nhuận”, “Đồng tiền” mà ai đó đã bất chấp tất cả, bất chấp làm tổn hại đến sức khỏe của người khác. Để chấm dứt việc này, trước hết mỗi cá nhân cần nhận thức đúng về

việc sử dụng các nhu yếu phẩm cần thiết, tránh gây lãng phí và biết san sẻ với cộng | đồng, để không xuất hiện việc xếp hàng, chen lấn làm giảm cơ hội trục lợi từ người khác. Đồng thời về phía cơ quan chức năng cần mạnh tay, xử lí dứt khoát các trường hợp để những người có ý định cần phải bỏ ngay. Vì một Việt Nam nói không với dịch bệnh, nói không với tăng giá, làm giả chúng ta cần chung tay đẩy lùi bằng sức mạnh của đoàn kết.

Tham khảo thêm tại: Nghị luận xã hội về dịch Covid-19 lớp 12

Đề 7: Nghị luận xã hội về dịch Covid-19 và tinh thần dân tộc Việt Nam

1. Khái niệm: Đại dịch COVID-19 là một dịch bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi một chủng virus corona mới, SARS-CoV-2 (trước đây được gọi tạm thời là 2019-nCoV). Bệnh được phát hiện lần đầu tiên trong dịch bệnh COVID-19 (dịch viêm phổi do virus corona mới năm 2019–2020)

2. Tình hình và sự nguy hiểm dịch bệnh: (Cập nhật ngày 8/4/2020, các em khi làm bài nên chủ động cập nhật tình hình thực tế)

– Dịch bệnh đã lan ở mức độ toàn cầu với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có diễn biến dịch vô cùng phức tạp, ảnh hưởng kinh tế, sức khỏe con người nặng nề, nhiều quốc gia phải công bố dịch khẩn cấp trên toàn quốc, hiện nay toàn thế giới có hơn 1,4 triệu ca nhiễm, hơn 81 nghìn người tử vong. Các quốc gia như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý số ca mắc bệnh mới và tử vong chưa có dấu hiệu ngừng lại.

– Nước ta: Ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện ngày 23.1. Tới nay, dịch bệnh đã bước sang giai đoạn ba. Trải qua 77 ngày, cả nước ghi nhận 249 ca bệnh, 122 bệnh nhân đã khỏi bệnh, chưa có ghi nhận trường hợp tử vong. Dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

3. Dịch Covid-19 và tinh thần dân tộc Việt Nam:

Để đạt được thành công đó, không thể không nhắc tới tinh thần dân tộc Việt Nam cùng nhau đoàn kết chống dịch bệnh:

– Đảng và Nhà nước đưa ra những chủ trương phòng, chống dịch nhanh nhạy, đúng đắn và kịp thời như ngay khi có dịch Bộ giáo dục và đào tạo đã ra đề nghị các Chủ tịch, Ủy ban cho học sinh nghỉ học; Nhắn tin đến người dân hướng dẫn ứng phó dịch bệnh; Chỉ đạo các chuyến bay sang đón công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở nước ngoài về nước, quán triệt tinh thần Đất nước không bỏ rơi một ai; Chữa trị và cách li miễn phí; xây dựng website cập nhật tin tức về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo khai báo y tế, hướng dẫn rửa tay, cho ra các bài hát tuyên truyền như Ghen Co-vy, kiểm soát và xử lí nghiêm không để tình trạng đầu cơ, tăng giá khẩu trang, ổn định giá thực phẩm, không để các tin đồn thất thiệt về dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng; Khi phát hiện ổ dịch ngay lập tức trong đêm họp ứng phó, ra lệnh cách ly và khử khuẩn cả khu phố,..

– Đội ngũ bác sĩ làm việc không ngừng nghỉ trực chiến sẵn sàng tại bệnh viện, có những bác sĩ từ đã từng ấy ngày chưa về nhà, không nề hà áp lực về thời gian, điều kiện máy móc hạn chế, thông tin về dịch bệnh không nhiều mà rút ngắn thời gian nghiên cứu bộ kit thử bệnh; nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị trong lúc WHO vẫn chưa ban bố tình trạng dịch.

– Các chiến sĩ bộ đội, công an làm việc không kể ngày đêm tại sân bay, các khu cách li, sẵn sàng ngủ ngoài trời, nằm đất; Sẵn sàng làm việc cả đêm để tìm kiếm đối tượng nghi ngờ mắc bệnh; Theo dõi sát sao không để tin giả hoành hành, không ngại hi sinh, vất vả để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng,…

– Nhân dân thực hiên nghiêm túc quy định về cách li dù gặp thiệt hại về kinh tế, khai báo y tế, hạn chế ra đường, tụ tập nơi đông người, “ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó”

– Tinh thần tương thân tương ái: Các doanh nghiệp ủng hộ tiền mặt, vật trang y tế, cùng góp sức tuyên truyền dịch bệnh Covid-19 đến cộng đồng hiểu rõ; Người dân nhắn tin ủng hộ quỹ chống dịch, các cá nhân ủng hộ khẩu trang, phòng cách ly áp lực âm, những phần cơm miễn phí, những cá nhân tri thức yêu nước về Việt Nam tài trợ chuyến bay đưa người Việt về nước, chuyển giao công nghệ hiện đại cho nhà nước; Các sinh viên sẵn sàng dọn phòng trong đêm để nhường phòng cho người theo dõi cách ly,…

– Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại các cá nhân thiếu ý thức, coi thường sức khỏe cá nhân và cộng đồng như trốn tránh cách li, khai báo thiếu trung thực, tung tin đồn giả, gây hoang mang dư luận, đẩy giá thuốc, khẩu trang trục lợi. Đó là những hành vi đáng lên án, thậm chí cần phải có biện pháp xử phạt răn đe của pháp luật

4. Bài học rút ra

– Tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, tuân thủ theo những quy định, hướng dẫn của nhà nước, lên án, phê phán những hành vi xấu,..

– Nâng cao ý thức tự học, tự trau dồi, rèn luyện kiến thức

Đề 8: Trước tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, anh/ chị sẽ làm gì để tự bảo vệ mình và cộng đồng trước nguy hiểm của dịch Covid-19 hiện nay

1. Khái niệm: Đại dịch COVID-19 là một dịch bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi một chủng virus corona mới, SARS-CoV-2 (trước đây được gọi tạm thời là 2019-nCoV). Bệnh được phát hiện lần đầu tiên trong dịch bệnh COVID-19 (dịch viêm phổi do virus corona mới năm 2019–2020)

2. Tình hình và sự nguy hiểm dịch bệnh: (Cập nhật ngày 8/4/2020, các em khi làm bài nên chủ động cập nhật tình hình thực tế)

– Dịch bệnh đã lan ở mức độ toàn cầu với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, có diễn biến dịch vô cùng phức tạp, ảnh hưởng kinh tế, sức khỏe con người nặng nề, nhiều quốc gia phải công bố dịch khẩn cấp trên toàn quốc, hiện nay toàn thế giới có hơn 1,4 triệu ca nhiễm, hơn 81 nghìn người tử vong. Các quốc gia như Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Ý số ca mắc bệnh mới và tử vong chưa có dấu hiệu ngừng lại.

– Nước ta: Ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện ngày 23.1. Tới nay, dịch bệnh đã bước sang giai đoạn ba. Trải qua 77 ngày, cả nước ghi nhận 249 ca bệnh, 122 bệnh nhân đã khỏi bệnh, chưa có ghi nhận trường hợp tử vong. Dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát.

3. Hành động bảo vệ bản thân và cộng đồng

 • Trước hết phải tìm hiểu thông tin tại các nguồn chính thống và uy tín để hiểu chính xác về dịch bệnh Covid-19, hiểu rõ về cơ chế và các đường lây lan để có ý thức tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh: Rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang, tập thể dục nâng cao sức khỏe,…
 • Tin tưởng vào chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD, Thủ tướng chính phủ thông qua báo chí, tin nhắn SMS, thời sự, nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội ở nhà cũng là yêu nước, ai ở chỗ nào thì ở yên chỗ đó (với các em ở Hà Nội/Hồ Chí Minh), hạn chế tụ tập nơi đông người, không vất khẩu trang bừa bãi, khai báo y tế đầy đủ….
 • Tuyên truyền, phổ biến thông tin chính xác tới mọi người để cùng hiểu đúng về dịch bệnh Corona, không chia sẻ những thông tin không chính thống, giả mạo, bịa đặt gây hoang mang dư luận.
 • Giữ tâm lý bình tĩnh, sáng suốt không bị ùa theo tâm lý đám đông sợ hãi trước dịch bệnh, không tiếp tay cho những hành động trục lợi như tăng giá khẩu trang, thực phẩm,…
 • Lên tiếng tố cáo những hành vi coi thường sức khỏe của cá nhân và cộng đồng như cố tình tụ tập nơi đông người, tổ chức đám cưới, đám ma mùa dịch; Trốn tránh cách li, khai báo thiếu trung thực, tung tin đồn giả
 • Lưu ý: Với đề này HS không cần nêu các cơ quan tổ chức hoặc nhân dân đã làm những gì, nếu HS vẫn viết thì không cho điểm hoặc trừ điểm.

4. Kết luận:

– Tự bảo vệ sức khỏe của chính mình, tuân thủ theo những quy định, hướng dẫn của nhà nước, lên án, phê phán những hành vi xấu,..

– Nâng cao ý thức tự học, tự trau dồi, rèn luyện kiến thức

Đọc hiểu:

Đọc đoạn trích và thực hiện các yêu cầu:

“(1) Đối với vi trùng, chúng ta có kháng sinh là vũ khí hỗ trợ đắc lực cho hệ miễn dịch của cơ thể. Song với virus, toàn bộ gánh nặng đều được đặt lên vai hệ miễn dịch. Điều này giải thích, tại sao virus Corona gây chết người ở người lớn tuổi, có bệnh mãn tính nhiều hơn. Tất nhiên, vẫn còn hai bí ẩn: nó gây chết nam giới nhiều hơn, và trẻ em – người có hệ miễn dịch chưa phát triển tốt – lại ít bị nhiễm hơn.

(2) Như vậy, trong đại dịch do virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình. Tất cả các biện pháp đang được khuyến cáo như mang khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc… chỉ hạn chế khả năng virus này xâm nhập vào cơ thể ta. Còn khi nó đã xâm nhập rồi, chỉ có hệ miễn dịch mới cứu được chúng ta.

(3) Muốn cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, cần ăn uống đủ chất, đủ vitamin, tập luyện thể thao. Đặc biệt, lối sống vui vẻ, lạc quan giúp hệ miễn dịch rất nhiều.

(4) Và nói đi thì phải nói lại. Ngay cả trường hợp nếu khẩu trang được chứng minh có tác dụng phòng dịch cao thì cách sử dụng và việc đánh giá tác dụng của nó cũng cần xem lại. Tôi thấy nhiều người sử dụng khẩu trang không đúng, mang hở mũi, lấy tay xoa lên mặt ngoài khẩu trang… Ngoài ra, dù có tác dụng tốt đến đâu thì khẩu trang cũng chỉ bảo vệ chúng ta ở một mức độ nhất định nào đó, chứ cứ tập trung đông đúc, chen vai thích cánh, hò hét loạn xạ, thì khẩu trang, diện trang hay toàn thân trang cũng chào thua.

(Trích bài Cái giá của khẩu trang, Bác sĩ Võ Xuân Sơn trên báo Vnexpressnet, 5/2/2020)

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn (4).

Câu 2: Nội dung chính của đoạn văn trên.

Câu 3: Những từ ngữ nào trong đoạn (3) nêu cách tốt nhất phòng chống dịch virus Corona mới?

Câu 4: Anh/ chị có đồng ý với ý kiến: “Như vậy, trong đại dịch do virus Corona gây ra lần này, vũ khí tối thượng mà chúng ta có là hệ miễn dịch của chính mình”?

Nguồn: thầy giáo Nguyễn Văn Lự, trường THPT Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Đáp án:

Câu 1. Phương thức nghị luận

Câu 2. Nội dung chính của văn bản là vai trò của hệ miễn dịch của cơ thể/ hệ miễn dịch.

Câu 3. Những từ ngữ nào trong đoạn (3) nêu cách tốt nhất phòng chống dịch virus Corona mới: ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao, sống vui vẻ, lạc quan.

Câu 4. – HS 3 cách đúng: đồng ý/không đồng ý hoặc cả hai (0,25 điểm)

– HS lý giải ý hiểu phù hợp và thuyết phục cho 0,75 điểm.

C. Đề nghị luận văn học liên hệ với tình hình đại dịch Covid – 19

Đề 9. Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài “Tây Tiến” của Quang Dũng. Từ đó, anh chị có suy nghĩ gì về vẻ đẹp của các anh bộ đội cụ Hồ trong tình hình dịch bệnh hiện nay của đất nước.

Hướng dẫn:

A. Vẻ đẹp hình tượng người lính Tây Tiến

1. Vẻ đẹp của tinh thần nỗ lực, vượt lên những khó khăn gian khổ

Chặng đường hành quân gian khổ:

+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự hẻo lánh, xa xôi; các từ láy giàu tính tạo hình: “khúc khuỷu”, “thăm thẳm”, “heo hút”, điệp từ “dốc” gợi địa hình hiểm trở, quanh co, gập ghềnh.

+ Nhịp thơ bẻ đôi “Ngàn thước … xuống” gợi tả sự nguy hiểm tột cùng.

+ Hình ảnh nhân hóa: “cọp trêu người”, “thác gầm thét” gợi sự hoang sơ, man dại; thời gian: “chiều chiều”, “đêm đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với điều hiểm nguy chốn rừng thiêng nước độc.

+ Sử dụng phần lớn các thanh trắc nhấn mạnh sự trắc trở, ghập ghềnh của địa hình.

+ Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện tầm cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có cái hóm hỉnh của người lính trong hoàn cảnh gian khổ.

+ Khung cảnh thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, đậm hương vị cuộc sống: “nhà ai Pha Luông …”, “cơm lên khói”, “Mai Châu mùa em …”, thanh bằng tạo cảm giác nhẹ nhàng, yên bình. Là tiếng thở phào nhẹ nhõm sau chặng đường dài hành quân.

2. Vẻ đẹp ngoại hình: dữ dội, lẫm liệt, oai phong

+ “đoàn binh không mọc tóc”: đó là hậu quả của những trận sốt rét rừng khắc nghiệt. Phần nào cho thấy phong thái ngang tàng, gan góc, ngạo nghễ của những người lính trẻ.

+ “quân xanh màu lá”: là hình ảnh làn da tái xanh như màu lá do bệnh sốt rét rừng (có thể là màu xanh của lá ngụy trang, có thể hiểu là màu xanh áo lính). Đó cũng là những mất mát hi sinh thầm lặng (dần mất sức khỏe, sức trai tráng).

+ “mắt trừng”: cái nhìn dữ dội, người lính Tây Tiến mang vẻ đẹp của những người tráng sĩ xưa, cũng gợi hình ảnh khuôn mặt hốc hác do điều kiện vật chất thiếu thốn.

+ “đoàn binh”: gợi hình ảnh một tập thể đông đảo mang những nét chung phổ biến của mọi người lính (đầu không mọc tóc, da xanh, mắt trừng dữ dội)

– Nhận xét: nếu cảm nhận theo cách thông thường họ mang vẻ ngoại hình kì dị, nhưng chỉ bằng ba chữ “dữ oai hùm” tác giả đã làm nổi bật vẻ đẹp dữ dội, lẫm liệt, oai phong của người lính Tây Tiến.

3. Vẻ đẹp nội tâm: hào hoa, đa tình, lãng mạn của những người lính trẻ

+ “Kìa em xiêm áo … xây hồn thơ”: cái nhìn đắm say, tình tứ của những người lính Tây Tiến trước vẻ đẹp duyên dáng của con người Tây Bắc. Tâm hồn người lính bay bổng, say mê trong không khí ấm áp tình người.

+ “gửi mộng”, “đêm mơ”: lính Tây Tiến là những con người mơ mộng, là những người trai xuất thân từ đất hà thành nên họ mang vào chiến trường cả nét thi vị, lãng mạn trong tâm hồn (so sánh người lính xuất thân từ nông dân trong bài Đồng Chí – Chính Hữu).

+ “Hà Nội” là khung trời thương nhớ, là không gian khác hẳn đời sống gian khổ chiến trường, đó là nỗi nhớ quê hương.

+ “dáng Kiều thơm” gợi hình ảnh những thiếu nữ Hà Nội yêu kiều, kiêu sa, hình bóng người thương của lính Tây Tiến. Đó là nguồn động lực để họ chiến đấu nơi chiến trường gian khổ.

– Nhận xét: Trong hoàn cảnh chiến đấu khăc nghiệt họ vẫn giữ được những nét hào hoa, lang mạn vốn có của những thanh niên trí thức Hà Nội.

B. Vẻ đẹp của các anh bộ đội cụ Hồ trong tình hình dịch bệnh hiện nay của đất nước.

1. Vẻ đẹp không ngại khó khăn gian khổ, lẽ sống cao cả:

 • Nhường cơ sở vật chất cho những người cách ly còn bản thân dựng lều ngoài trời, nằm ngủ đất thậm chí là ngủ tại một góc nhà, ngủ ngoài trời, mặc nguyên đồ bảo hộ nằm trên mảnh giấy báo nghỉ ngơi.
 • Làm việc nghiêm túc cả ngày lẫn đêm, hỗ trợ chuyển đồ đạc, canh trực khu cách ly, nhận lệnh phun khử khuẩn nửa đêm không nề hà, lập các chốt chặn dịch trực 24/24 sát sao, canh khu cách ly cũng là cách ly bản thân với gia đình, hi sinh tất cả để cố gắng đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
 • Không ngại tiếp xúc với người bệnh, hỗ trợ người cách ly tốt nhất, vượt qua nỗi lo nguy cơ lây bệnh đến bản thân.

2. Vẻ đẹp ngoại hình: oai phong và đầy tự hào

 • Anh bộ đội cụ Hồ đầy sức trẻ, trang bị khẩu trang, đeo bao tay, đẹp nhất trong bộ đồ bảo hộ làm việc cả ngày lẫn đêm, những hình ảnh ngủ gục gây ấn tượng mạnh với người xem, từ vẻ đẹp ngoại hình nổi bật lên tinh thần hi sinh của các anh.
 • Màu áo xanh lính nổi bật trong các khu cách ly mang lại niềm tin, lạc quan và đầy tin tưởng chiến thắng dịch bệnh.

3. Vẻ đẹp nội tâm: quan tâm ân cần, lãng mạn của những người lính trẻ

 • Tinh thần lạc quan: Dẫu phải ăn uống bất tiện, bồi dưỡng bữa tối chỉ là bát mì tôm, gói bim bim, dãi nắng, dầm mưa, lập lều trại ngủ nơi núi rừng, ngủ trên sàn nhà hay ngoài trời nhưng các anh vẫn luôn vui cười, nhiệt thành làm việc, phục vụ nhân dân và đất nước, luôn hăng hái lạc quan, làm hết sức mình để góp phần công sức đưa đất nước qua dịch bệnh.
 • Bác sĩ tâm lý cho những người phải cách ly hay nhiễm bệnh: Những người đang có một cuộc sống thường nhật lại bất ngờ phải cách ly với xã hội, không được tiếp xúc với người thân cũng như đối mặt với một căn bệnh mới lạ ai mà không hoảng hốt, hoang mang. Có không ít bạn gái đã bật khóc vì lo lắng, vì nhớ nhà, lúc này các anh bộ đội Cụ Hồ đã hết sức tâm lý không chỉ động viên bằng lời nói mà còn bằng những bữa ăn ấm nóng ngon miệng, những gói bánh nhỏ, cốc trà sữa giúp mọi người vững tin và lạc quan hơn trong ngày ở khu cách ly hay những hình ảnh các anh đứng nhỏ nhẹ giải thích cho mọi người hiểu về các thủ tục, các việc cần làm mặc cho thái độ không hợp tác nhưng các anh vẫn kiên trì thuyết phục, không hề bực tức, nóng nảy.
 • Quan tâm chăm sóc người dân, tình quân dân thắm đượm: Có không ít những hình ảnh tốt đẹp về sự quan tâm, nhiệt tình của các anh bộ đội cụ Hồ trong những ngày dịch, từ hình ảnh anh lính nhặt khẩu trang rơi trên đất, hỗ trợ mang đồ cho người ở khu cách ly, tặng hoa cho các bạn nữ ngày 8/3 vừa qua khiến bất cứ ai cũng thấy ấm lòng.
 • Đại sứ hình ảnh trong công tác đối ngoại quốc phòng: Trong khu cách li có không ít khách nước ngoài, những hành động, cử chỉ tiếp đãi của các anh với những vị khách ấy cũng chính là những minh chứng tốt về lòng hiếu khách của người Việt, là những hình ảnh tốt đẹp của nước ta đọng lại trong kí ức mùa dịch

C. Liên hệ

Dù trong hoàn cảnh nào, chiến tranh hay hòa bình, thì những người lính cụ Hồ vẫn luôn mang trong mình vẻ đẹp thể chất, tinh thần, trí tuệ và lòng yêu nước thương dân. Chúng ta phải giữ gìn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch COVID-19 hôm nay và mai sau, hãy ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phẩm chất đạo đức, lối sống, có khát vọng cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ và sức sáng tạo vào việc sớm đẩy lùi dịch COVID-19 ở Việt Nam và đưa Việt Nam phát triển hơn nữa trong tương lai.

Trên đây website đã giới thiệu tới các bạn 9 Đề văn liên hệ với tình hình dịch bệnh Covid – 19. Với những bài văn mẫu trên đây được website chọn lọc từ các bài văn hay của các bạn học sinh giỏi trên toàn quốc. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh sẽ có thêm tư liệu cũng như trau rồi thêm vốn từ để hoàn thiện bài văn mà thầy cô giáo giao cho. Chúc các bạn học tập tốt

 • 6 Đoạn văn 200 chữ nghị luận về tình mẫu tử thiêng liêng
 • Viết đoạn văn ngắn về tình mẫu tử thiêng liêng
 • Nghị luận về hành vi gian lận trong thi cử của học sinh

…………………………………..

Ngoài 9 Đề văn liên hệ với tình hình dịch bệnh Covid – 19. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề Thi vào lớp 10 năm 2019 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button