Cuộc Sống

Bài cúng Tiên Sư mùng 9 tháng Giêng

Tiên sư hay Thánh sư, nghệ sư là ông tổ của một nghề nào đó. Tại Việt Nam, lễ cúng Tiên sư thường diễn ra từ ngày mùng 7 đến mùng 9 tháng Giêng để tỏ lòng biết ơn với những người có công đối với việc tạo dựng, phát triển và gìn giữ nghề cho thế hệ sau.

Cúng Tiên sư là gì?

Mỗi làng nghề đều có một ông tổ nghề, vì có công tạo ra nghề và truyền dạy cho dân nên được gọi là Thánh sư. Mỗi làng nghề thường lập một miếu để thờ Thánh sư.

Ngoài ra, một số gia đình có nghề gia truyền sẽ lập bàn thờ Thánh sư tại nhà. Vào những ngày mùng 1, rằm, lễ, tết… gia chủ sẽ cúng Thánh sư cùng với cúng gia tiên. Đồ lễ cúng Thánh sư cũng tương tự như cúng Thổ công.

Mỗi nghề có ngày giỗ (ngày Kỵ Nhật) của Thánh sư riêng. Tuy nhiên, có những ngành nghề không ai biết ngày giỗ của tổ nghề là ngày nào nên người ta chọn chung là ngày mùng 9 tháng Giêng là ngày Tiên sư để cúng Thánh sư.

Lễ vật cúng Tiên sư tại nhà

Lễ vật cúng Tiên sư tại nhà vào ngày mùng 9 gồm có:

  • Hương, hoa, đèn nến, trà, rượu.
  • Lễ mặn (xôi, giò chả, gà…) hoặc lễ ngọt (bánh kẹo, hoa quả…) tùy tâm và điều kiện gia đình.

Giờ tốt trong ngày mùng 9 tháng Giêng: Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h, Tuất (19h-21h).

Bài cúng Thánh Sư (văn khấn Thánh Sư)

Dưới đây là bài cúng Tiên sư (bài cúng Thánh Sư, văn khấn Thánh Sư) được sử dụng khi cúng giỗ tổ nghề, mời các bạn tham khảo. 

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là ……………………………………………Tuổi……………………

Ngụ tại…………………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….. tháng………năm…………………….(Âm lịch)

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………………………………………..

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………………………………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button