Bạn đã biết bí quyết trồng giá đỗ mập mạp, trắng và ít rễ?

Rate this post

Tự làm giá đỗ tại nhà không tốn công sức, thời gian và tiền bạc mà còn giúp cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình, tại sao không?

Bạn đã biết bí quyết trồng giá đỗ mập, trắng, ít rễ chưa?

Giá đỗ là thực phẩm được nhiều bà mẹ muốn tự tay làm để làm nguồn rau sạch cho cả gia đình. Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện thành công. Dù bạn làm theo cách nào thì hãy sử dụng bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít rễ dưới đây để có thành phẩm nhé.

Làm sao để giá đỗ nảy mầm nhanh và đều?

Đậu xanh rửa sạch, cho vào nước ấm ngâm khoảng 24 tiếng hoặc đến khi hạt nở trắng đều. Đem đi giặt là có thể ủ được.

Bạn đã biết bí quyết trồng giá đỗ mập, trắng, ít rễ chưa?

Nguyên lý giá đỗ mập mạp, ít rễ

Để giá ổn định, ít rễ thì nguyên tắc quan trọng là giá phải được liên kết tốt. Khi bị nén, thân phát triển to, khỏe, trong khi phần đầu và rễ kém phát triển hơn nên giá đẹp, chất lượng cao hơn. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến 2 yếu tố:

Bạn đã biết bí quyết trồng giá đỗ mập, trắng, ít rễ chưa?

– Lưu ý lượng đậu xanh sử dụng phải được đo lường và theo dõi cẩn thận. Nếu giá đỗ gầy và có nhiều rễ, lần sau bạn có thể cho thêm đỗ xanh. Các thanh đỡ chồng lên nhau từ đó tạo độ nén tốt hơn cho ra thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt. Còn nếu giá béo nhưng lùn thì lần sau bạn có thể bớt nhân đậu xanh lại. Với nguyên nhân này, bạn cần thực hiện nhiều lần để rút kinh nghiệm, từ đó cho ra tỷ lệ hoàn hảo nhất.

Tham Khảo Thêm:  Top 13 địa chỉ ăn sáng ngon nhất Phú Quốc

– Sau khi xếp đậu xanh vào giá ủ, bạn thường lót một chiếc đĩa lên trên để tạo bóng và tạo độ nén cho giá. Nếu thấy hạt đã bắt đầu nảy mầm, từ ngày thứ 3, bạn có thể đặt những cốc nước nặng hơn lên trên đĩa này để tạo thêm sức nặng và độ nén cho giá đỡ mập hơn.

Nguyên tắc để giá đỗ phát triển tốt, trắng đẹp

– Trước hết, giá đỗ phải được bảo quản ở nơi tối. Bóng tối hoàn toàn khiến cây không thể lộ thân và bề mặt, lá xanh không dễ vươn lên hướng ra ánh sáng nên giá mới trắng đẹp.

Giá đỗ cần nhiều nước nên bạn cần tưới nước thường xuyên. Nên tưới ít nhất 2 lần/ngày, nếu có thời gian bạn nên tưới 4 lần dưới vòi nước để mầm phát triển nhanh và đều. Mỗi lần tưới, ngâm rổ rau mầm vào chậu nước khoảng 5 phút, sau đó xả nước từ từ cho ráo hết.

– Giá đỗ phải khô ráo: Mặc dù cần được tưới nước thường xuyên nhưng giá đỗ kỵ nước vì dễ bị thối mầm. Vì vậy giá thể ủ phải có lỗ để nước thoát ra ngoài dễ dàng. Sau khi tưới bạn cần rút hết nước và đặt các khay ươm để chúng nhanh chóng tiêu hết những giọt nước còn sót lại.

Thu hoạch rau mầm như thế nào để rễ nhỏ nhất và dễ rửa sạch nhất?

Tham Khảo Thêm:  Top 10+ nhà hàng thuần Việt Sài Gòn đậm vị truyền thống

Để có ít rễ và thu hoạch dễ dàng, bạn nên thu hoạch khi mầm còn tương đối non. Lúc đó rễ chưa dài lắm, chưa sâu lắm và vải rất dày. Sau đó chỉ cần vớt ra rửa sạch với nước, những chiếc rễ dài sẽ đứt ra, để lại những chiếc rễ non và thân trắng khỏe, đẹp mắt.

Bạn đã biết bí quyết trồng giá đỗ mập, trắng, ít rễ chưa?

Sau khi thu hoạch, bạn vớt mầm ra và rửa dưới vòi nước nhẹ nhàng, vỏ và rễ đậu rất dễ làm sạch. Để giá khô hoàn toàn rồi cất vào tủ lạnh để sử dụng cho lần sau. Nếu chưa có điều kiện thu hoạch nhanh, bạn cần cho cả rổ rau mầm vào tủ lạnh để rau mầm chậm phát triển, nhanh già và mất ngon.

Trên đây là những bí quyết làm giá đỗ mập mạp, trắng sáng và ít củ. Làm giá đỗ rất dễ và có nhiều phương pháp cũng như dụng cụ khác nhau. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và sử dụng phương pháp chưa thực sự hiệu quả sẽ khiến giá có nhiều đường gân, vỏ mỏng, màu sẫm kém hấp dẫn. Vì vậy trong quá trình làm giá hãy vận dụng các nguyên tắc trên để có được thành phẩm như ý.

Gửi bởi: Trần Hoàng Phát

Từ khóa: Bạn có biết bí quyết trồng giá đỗ mập, trắng, ít rễ?

Related Posts

Xếp hàng mua Bánh mì 3 Cô đặc ruột 15k/ổ nổi tiếng chỉ Lái Thiêu mới có

Bánh mì 3 Lái Thiêu người ta đồn ông ngon nhất nước. Đập vào mắt tôi là một xe bánh mì hấp dẫn với đủ loại nhân:…

Thơm nức mũi nồi bún bò Đèn dầu ga tàu ở Huế, gia truyền từ năm 1976 đến nay siêu ngon

Mùi thơm của nồi phở bò. Đèn dầu nhà ga Huế, di sản từ 1976 đến nay, rất trang nhã Ở Sài Gòn, tôi thấy có vài…

Độc lạ CHÁO SÁ SÙNG nhìn thì ghê nhưng ai ăn rồi cũng mê

Đây là cháo của tôi từ khi còn nhỏ do cha tôi mang cho… Lần này tôi sợ vì mắt tôi rất lạnh… nhưng cha tôi đã…

Khám phá xem quán bún bò NGON NHẤT QUẬN 4 có gì mà ai đến ăn cũng phải ghiền

Quán này ở quận 4, mình ăn vì xem clip trên mạng… nhìn ngon quá nên ghé ăn thử. Nơi này nhỏ, nhưng sáng sủa và sạch…

Độc lạ Sài gòn tô Bún Mắm Bì – đặc sản Bạc Liêu, siêu hút khách

Tô bún mắm bi Sài Gòn – đặc sản Bạc Liêu siêu hấp dẫn Mình thấy nhiều nơi bán Bún Mắm nhưng đây là nơi duy nhất…

Tin chấn động dành cho Dân Hóc Môn, ăn no phủ phê Buffet Cá Viên Chiên & Lẩu chỉ 79K mà ăn được hơn 40 loại Topping

Cá viên chiên đã ngon còn quần lót đường buffet thì làm sao ngăn được “mí mắt” của anh ấy mở ra? Ăn uống thoải mái không…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *