Ẩm Thực

Bật mí cách nấu cháo trai ngon, bổ dưỡng, không tanh cho ngày se lạnh

Thời tiết se lạnh, được thưởng thức một bát cháo trai nóng hổi, thơm ngon thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không? Hãy cùng vào bếp với Big Data và học ngay cách nấu cháo trai thơm ngon, sánh dẻo, đặc biệt là không bị tanh để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé!

Cháo trai – món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe

Cháo trai vốn là một món ăn dân dã, được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn khá bổ dưỡng, mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Theo tài liệu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong thịt trai sông có chứa nhiều đạm, phốt pho, canxi cùng nhiều vitamin C, B1, B2, PP. Đặc biệt, thịt trai còn chứa rất nhiều kẽm – đây là chất đã được chứng minh có tác dụng rất tốt trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt của nam giới.

Còn theo Đông y, thịt trai có tình hàn, vị ngọt mặn, có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt, tiêu khát, giáng áp.

Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc điều trị chứng vàng da, đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, đồng thời giúp chữa bệnh cao huyết áp, hoa mắt chóng mặt và đề phòng tai biến mạch máu não.

Cháo trai nấu với rau gì

Cháo trai nấu với rau gì? Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo trai

Thông thường, để tăng thêm hương vị, đồng thời giảm bớt tính hàn cho món cháo trai thì người ta thường cho rau răm và hành lá. Tuy nhiên, nếu bạn nấu cháo trai cho trẻ nhỏ thì có thể thay thế bằng rau ngót hoặc lá dâu tằm non cũng rất ngon nhé.

Dưới đây sẽ là những nguyên liệu cơ bản để nấu món cháo trai đúng vị truyền thống:

  • 1kg trai sông.
  • 50 gam gạo tẻ.
  • 50 gam gạo nếp.
  • 50 gam đậu xanh.
  • 3 củ hành khô.
  • 1 nhánh gừng.
  • Rau răm, hành lá.
  • Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, nước mắm…

Nguyên liệu nấu cháo trai

Mách bạn: Cách chọn trai ngon.

  • Khi chọn mua trai sông, bạn nên dùng tay chạm nhẹ vào phần vỏ, nếu thấy con trai từ từ khép mình lại thì đó là trai còn tươi sống. Bạn tuyệt đối không nên chọn con trai đã chết nhé.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới mùi của trai. Thông thường, những con trai còn sống sẽ không có mùi quá tanh, nồng hay khó chịu. Còn nếu ngửi thấy những mùi như vậy thì bạn tuyệt đối không nên mua.
  • Không chọn những con trai bị dập nát phần vỏ bởi rất có thể chúng đã bị nhiễm bệnh hay các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua trai đông lạnh nhé.

Chi tiết cách nấu cháo trai ngon, không tanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh vào ngâm trong nước sạch khoảng 4 đến 5 tiếng.
  • Để trai nhả bớt bùn đất thì sau khi mua về bạn cho trai vào chậu ngâm với nước vo gạo, vài lát gừng và 1 đến 2 quả ớt. Việc làm này cũng có tác dụng giúp cho trai bớt được vị tanh nữa đấy.
  • Sau khi ngâm trai khoảng 2 đến 3 tiếng, bạn vớt ra, rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho trai vào nồi inox rồi đổ ngập nước, bỏ thêm chút muối trắng và luộc cho tới khi trai há miệng là được.
  • Sau khi trai đã được luộc chín, bạn vớt trai ra và đổ nước luộc trai vào 1 chiếc bát to để cho lắng phần cặn còn xót lại.
  • Cuối cùng, bạn bỏ vỏ hành khô, gừng, rửa sạch rồi bằm nhỏ. Hành và rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu cháo

  • Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn đãi sạch gạo và đậu xanh.
  • Tiếp theo, bạn gạn lấy phần nước luộc trai trong, không lẫn cặn rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu. Chú ý sao cho lượng nước gấp 3 lần lượng đậu xanh và gạo. Bạn có thể nêm chút muối để cháo được đậm vị.

Nấu cháo

>>> Mách bạn: Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì bạn có thể sử dụng để ninh cháo nhằm giảm bớt thời gian chờ đợi. Còn nếu nấu bằng bếp ga thì thỉnh thoảng bạn khuấy đều cháo để không bị vón cục hay cháy bén nhé.

Bước 3: Chế biến thịt trai

  • Bạn tách lấy phần thịt trai rồi dùng tay hoặc dao để loại bỏ phần phân đen bên trong. Sau đó, bạn rửa trai với nước sạch.
  • Tiếp đến, bạn thái thịt trai thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bạn phi thơm hành khô và gừng rồi cho thịt trai đã thái nhỏ vào xào. Bạn đảo nhanh tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý không nên đảo lâu vì sẽ làm cho thịt trai bị dai.

Chế biến thịt trai

Bước 4: Hoàn thiện

  • Bạn múc cháo ra bát, cho thịt trai lên trên, rắc thêm chút hành lá, rau răm cùng tiêu xay là đã hoàn thành bát cháo trai nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.
  • Khi ăn bạn nhớ đảo đều và có thể ăn kèm với bánh quẩy.

Cháo trai

Món cháo trai thanh đạm, không cầu kỳ nhưng lại mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy vào bếp và thực hiện món ăn này để chiêu đãi những người thân yêu bạn nhé.

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Đừng quên thường xuyên truy cập website Big Data để cập nhật những kiến thức bổ ích về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống bạn nhé.

>>> Tham khảo thêm:

  • Bí quyết nấu cháo cá chép thơm ngon chuẩn vị mà không bị tanh
  • Các cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon miệng, tăng cân
  • Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng, không tanh
  • Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon chuẩn vị miền Bắc cho ngày trở lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button