Tài Liệu

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Tài liệu
Tài liệu Văn hóa và Giải trí
Halloween 2018

Tìm hiểu ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloween luôn gắn liền với những biểu tượng rất đáng sợ như mèo đen, dơi, phù thủy, đèn lồng bí ngô mặt người… Nhân dịp sắp đến Halloween TimDapAnxin bật mí cho các bạn ý nghĩa của các biểu tượng Halloween để bạn tham khảo thêm nhé.

Tự làm bí ngô giấy trang trí đêm Halloween

Ảnh bìa Halloween cho Facebook cực chất

Hóa trang cho đêm Halloween kinh dị nhất

Ở Mỹ (và Châu Âu) những ngày cuối tháng 10 dương lịch hàng năm này đang rộn ràng chuẩn bị lễ hội Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc “y phục Halloween” để đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng… Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài.

Halloween (hay Hallowe’en) là lễ hội mừng năm mới có bề dày lịch sử lên đến 2.000 năm của người Celt. Sau này, nó dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi và trở thành lễ hội hóa trang của người Mỹ từ đầu những năm 1900 và giờ đây đã lan rộng ra khắp thế giới. Thậm chí ở Việt Nam, giới trẻ hiện đại cũng rất hào hứng chào đón ngày lễ đặc biệt này. Nhắc đến Halloween, chúng ta sẽ nhớ ngay đến đèn lồng bí đỏ, kẹo ngô, nhền nhện hoặc tập đoàn phù thủy…

Ý nghĩa của một số biểu tượng Halloween

1. Đèn lồng bí ngô

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Đèn lồng Jack O’ hay bí ngô chính là biểu tượng nổi tiếng nhất của lễ hội Halloween. Theo truyền thuyết Ireland, đèn lồng Jack O’ được đặt tên sau khi một người đàn ông keo kiệt có tên Jack qua đời đã bị cấm vào cả thiên đường và địa ngục. Bởi lẽ, anh đã lừa ma quỷ nhiều lần. Người này bị kết án phải đi lang thang trên Trái Đất, cầm đèn lồng của mình để hướng dẫn con người đi đúng đường.

2. Dơi

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Tại sao loài dơi lại có liên quan mật thiết với Halloween? Bởi giống như loài quỷ Dracula, một số loài dơi sống nhờ máu của động vật. Thậm chí, loài dơi ma cà rồng còn tấn công cả con người, dùng hàm răng sắc nhọn để cắn nạn nhân khi họ đang ngủ. Chúng khiến người ta liên tưởng đến ma cà rồng, một sinh vật đặc trưng của lễ hội ma.

3. Màu da cam và màu đen

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Màu da cam và đen là hai gam màu chủ đạo trong lễ hội Halloween. Màu cam là biểu tượng của sức mạnh, sức chịu đựng, thu hoạch và mùa thu. Màu đen là biểu tượng của cái chết và bóng tối. Halloween nhắc nhở mọi người rằng đây là một lễ hội đánh dấu ranh giới giữa sự sống và cái chết khá mong manh.

4. Phù thủy

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Phù thủy được cho là có sức mạnh siêu nhiên, thường mặc quần áo màu đen, mũi nhọn, khoằm và cưỡi chổi bay. Vào đêm hội hóa trang Halloween, rất nhiều người “hóa thân” thành phù thủy. Phù thủy được cho là có sức mạnh siêu nhiên, có mối quan hệ với ma quỷ, đại diện cho thế lực hắc ám và có năng lực mạnh nhất vào ngày Halloween.Tuy nhiên, cũng như nhiều sinh vật bí ẩn khác, họ bị nhà thờ Thiên chúa giáo quy là ma quỷ và tiến hành săn đuổi khắp châu Âu thời Trung cổ hay tại châu Mỹ từ thế kỷ 17.

5. Hồn ma

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Hồn ma đi lang thang khắp nơi, hù dọa và ám ảnh con người. Trong dịp Halloween, nhiều người hóa trang thành hồn ma. Một trong những cách hóa trang đơn giản nhất để biến thành hồn ma đó là lấy 1 tấm khăn trải giường rồi khoét 2 mắt. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nhiều nếu muốn trở thành một oan hồn thực sự. Trước hết, một người phải chết đi, trong hoàn cảnh càng thương tâm càng tốt. Sau đó, linh hồn của họ phải đi lang thang khắp nơi để ám vào các ngôi nhà hoặc tìm kiếm người thân.

6. Xác sống (Zombie)

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Zombie, hay Xác sống, là nhân vật chính của ngành công nghiệp phim kinh dị và là hiện thân của văn hóa thây ma có nguồn gốc ở Haiti. Theo đó, người dân Haiti tin rằng, con người có thể bị rơi vào trạng thái phi trí óc, giống như các xác chết trên phim (ngoại trừ sở thích ăn thịt người). Thậm chí một nhà thực vật học ở Haiti đã tìm thấy một loại thuốc độc, thực sự có thể gây ra trạng thái zombie này.

7. Mèo đen

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Mèo đen được coi như là “biểu tượng” của điềm gở từ thời Trung cổ và thường được trang trí trong ngày lễ Halloween. Thời Trung cổ, người cao tuổi, phụ nữ đơn độc thường bị buộc tội là phù thủy, và mèo đen của họ thường được coi là loài ma quỷ, hoặc do ma quỷ sinh ra. Một huyền thoại thời Trung cổ nói rằng, quỷ Sa-tan biến mình thành một con mèo rồi gia nhập hội phù thủy. Nhưng ngày nay ở nhiều nơi như Ireland, Scotland và Anh, mèo đen được coi là biểu tượng may mắn khi ai đó đi đường gặp được chú mèo này.

8. Cú

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng đáng sợ của Halloween

Cú là một hình ảnh phổ biến trong Halloween. Vào thời Trung cổ ở châu Âu, cú được cho là phù thủy. Người nào nghe thấy tiếng cú kêu là điềm báo sắp chết.

Bật mí ý nghĩa những biểu tượng của Halloween
Những biểu tượng Halloween
Lễ hội Halloween

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button