Bộ Công Thương công bố Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu


Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

Ngày 27/7 Bộ Công thương đã banh hành Công văn hỏa tốc số số 4481/BCT-TTTN về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

  • Danh sách các địa điểm bán hàng hóa thiết yếu tại Hà Nội
  • 8 dấu hiệu cần gọi cấp cứu sau tiêm Covid19

Trong những ngày qua, ở các địa phương đang thực hiện hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng có rất nhiều vấn đề thắc mắc về hàng hóa thiết yếu là gì? Dịch vụ thiết yếu là gì? Chính vì vậy việc Bộ Công thương ban hành Công văn về danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong thời điểm giãn cách xã hội là rất kịp thời và cần thiết cho việc lưu thông hàng hóa và kinh doanh của người dân.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay một số nội dụng của Chỉ thị 16, nhất là khái niệm hàng hóa thiết yếu chưa được hiểu và thực hiện thống nhất, gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu.

Tiếp theo Công văn số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh, cho phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với một số nhóm mặt hàng thiết yếu như sau:

– Nhóm thực phẩm (bao gồm các mặt hàng theo Danh mục phụ lục II, phụ lục III và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 phụ lục IV ban hành kèm Nghị định số 15/2018/NĐ-CP).

Cụ thể, nhóm thực phẩm bao gồm các sản phẩm, thực phẩm, hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ như thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế: Nước uống đóng chai, thực phẩm chức năng, phụ liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm…

Các sản phẩm, nhóm sản phẩm, thực phẩm hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như: Ngũ cốc, ngũ cốc đã sơ chế; thịt và các sản phẩm từ thịt như: thịt tươi, ướp đá, đông lạnh, phụ phẩm ăn được của gia súc, gia cầm, đồ hộp, hun khói hoặc sản phẩm phối chế có chứa thịt như giò, chả, pate…; thủy sản và sản phẩm thủy sản gồm: thủy sản tươi sống, sơ chế, sản phẩm chế biến từ thủy sản và phụ phẩm thủy sản làm thực phẩm…

Cùng với đó là các loại rau, củ quả và sản phẩm rau, củ quả; trứng và các sản phẩm từ trứng; sữa tươi nguyên liệu; mật ong và sản phẩm từ mật ong, muối, gia vị… và các nông sản thực phẩm khác như hạt hướng dương, hạt bí, mộc nhĩ, tổ yến…

– Nhóm hàng hóa nguyên liệu phục vụ (bao gồm các mặt hàng như sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…)

– Nhóm nhiên liệu, năng lượng (như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, than…).

– Và các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *