Hỏi Đáp

Bút S-Pen: điều làm nên tên tuổi dòng Galaxy Note

Kể từ những ngày đầu tiên ra mắt, dòng Galaxy Note đã gây được những tiếng vang lớn và giữ vững danh tiếng đó tới ngày hôm nay, trong đó không thể không kể tới công lao của cây bút S-Pen, điều làm nên tên tuổi dòng Galaxy Note. Vậy cây bút S-Pen ẩn chứa trong nó những điều gì thú vị?

Chắc hẳn những bạn nào là dân thiết kế đồ họa hay vẽ vời trên nền tảng điện tử đều biết tới tên tuổi của Wacom – một công ty nổi tiếng với việc chế tạo các thiết bị tương tác cảm ứng và bút S-Pen chính là thành quả của sự kết hợp giữa Samsung và công ty này.

Các đời Samsung Note cho đến Note 4 năm 2014

Về bản chất công nghệ, S-Pen hơi khác với những cây bút cảm ứng Stylus phổ biến các bạn hay thấy. Bút Stylus tương tác với lớp cảm ứng điện dung như tay của chúng ta. Tuy nhiên, màn hình của dòng Galaxy Note có thêm một lớp cảm ứng điện từ ngoài lớp cảm ứng điện dung phổ biến chúng ta hay thấy. Phần màn hình cảm ứng điện từ này tương tác với các bộ phận bên trong cây bút để xác định không chỉ vị trí cây bút theo tọa độ xy mà còn xác định được cả lực, góc viết, tốc độ di chuyển với độ nhạy ngày càng được tối ưu qua từng thế hệ. Chính vì lý do đó, ví dụ khi cả tay bạn và chiếc bút cùng chạm màn hình thì chiếc máy có thể phân biệt được và ưu tiên cho cây bút hơn.

Siêu phẩm Samsung Galaxy Note 5 mới nhất hiện nay

Siêu phẩm mới nhất Samsung Galaxy Note 5

Chính nhờ sự khác biệt về công nghệ đó mà bút S-Pen có một số tính năng ưu việt hơn ví dụ như độ nhạy cảm ứng lực của bút S-Pen tốt gấp nhiều lần những cây bút Stylus thông thường, tốc độ cảm ứng cao hơn và độ trễ thấp nên tính liền mạch trong cảm ứng rất tốt. Quan trọng hơn, vì cảm ứng theo lực từ trường nên bạn cũng không cần phải chạm cây bút xuống màn hình mà có thể tương tác khi cách màn hình vài mm. Đây là một tính năng khá thú vị mà Samsung đã áp dụng nó để tạo ra tính năng Air View rất độc đáo.

Air view trên Samsung Galaxy Note

Bút S-Pen không phải là một phụ kiện đi kèm mà là một phần của một chiếc Note. Kể từ những phiên bản đầu tiên thì bút S-Pen lúc nào cũng được gắn trong thân máy chứ không phải cầm kèm theo như một phụ kiện. Không có S-Pen thì Note không còn là Note. Trải qua nhiều biến đổi, hôm nay ta có được chiếc bút S-Pen như hiện nay trên siêu phẩm mới nhất Samsung Galaxy Note 5 với cái đầu bút bấm ra bấm vào khá là ngộ.

Bút S-pen trên Note 5

Khi tháo cây bút ra khỏi thân máy thì chúng ta cũng đồng thời bật một cái lẫy bên trong phần khoang đựng bút và màn hình sẽ lập tức phản hồi mở ra giao diện Air Command quen thuộc chứa những chức năng chính để S-Pen thao tác với máy.

Air Command trên Note 5

Nếu mà bạn rút bút ra khỏi thân máy khi đang khóa máy thì tính năng Off Screen Write sẽ tự động được kích hoạt cho phép bạn viết thẳng lên phần màn hình đang tắt. Đây là tính năng mới có trên phiên bản Note 5, là một tính năng giúp việc thao tác ghi chép lại tức thời trở nên rất nhanh và hiệu quả không kém gì một cuốn sổ.

Tính năng Off Screen Write trên Note 5

Sau đây mình sẻ điểm qua một số tính năng chính khi thao tác với S-Pen trên Air Command

Tính năng Air Memo

Action Memo: Mở ứng dụng Memo để ghi chú, nhưng không phải ghi chú bằng cách gõ thông thường mà viết trưc tiếp lên bằng S-Pen.

Smart Select: dùng bút S-Pen để khoanh một vùng của màn hình lại và phần đó sẽ được chụp và lưu lại.

Screen Write: Chụp màn hình ở thời điểm hiện tại lại và viết thẳng lên hình vừa chụp

S Note: Gọi ứng dụng S Note lên, đây là một ứng dụng có chức năng giống như ứng dụng Memo dùng để ghi chú, tuy nhiên S-Note được thiết kế chuyên sâu hơn và tối ưu hóa hơn cho S-Pen với rất nhiều tính năng thú vị như chuyển chữ viết tay sang viết máy, nhận diện ký tự toán học, viết vẽ các thể loại hình lên,… có thể nói ứng dụng được thiết kế chuyên biệt này tối ưu hóa khả năng của S-Pen lên rất nhiều.

Calculator: Gọi ứng dụng máy tính dùng dể tính toán nhanh

Ngoài những Shortcut này ra các bạn có thể add thêm các Shortcut khác hoặc thay đổi vị trí thứ tự các Shortcut để tiện cho việc thao tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button