Ẩm Thực

Các món canh chua đưa cơm ngày hè

Canh chua là một món ăn hấp dẫn, được yêu thích có trong thực đơn mỗi bữa ăn của mọi gia đình và đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng. Các bà nội trợ có thể bỏ túi công thức nấu các món canh chua ngon để đổi vị cho cả nhà bạn trong những bữa cơm hàng ngày. Chỉ với vài bước cơ bản cùng các vật dụng nhà bếp như bộ nồi nấu canh là bạn đã có thể có những món canh dân dã, giản dị rất ngon và hấp dẫn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp cách nấu canh rong biển khô cực ngon, không tanh

1. Canh khế cá cơm chua ngon lạ miệng

Canh khế cá cơm dân dã, bình dị mà không kém phần hấp dẫn với vị chua dịu của khế, vị ngọt của cá và mùi thơm phức của các loại rau gia vị.

Nguyên liệu:

  • 300g cá cơm
  • 3 quả khế
  • 50g dứa tươi
  • 2 cây dọc mùng
  • Hành, ngò và gia vị.

Cách làm:

  • Dùng dao hai lưỡi xắt mỏng khế, trộn với muối để khế ra bớt nước chua. Khoảng 15 phút thì vắt nhẹ cho khế ra nước. Giữ nước khế lại trong bát để nếm cho vừa độ chua. Tiếp đến đong khoảng 700ml nước vào nồi. Cho khế và dứa vào nồi đun.
  • Nước sôi thì cho cá cơm vào. Cá chín bạn nếm thử độ chua của canh. Nếu chưa đủ thì cho thêm nước cốt khế.
  • Cho dọc mùng đã cắt lát vừa ăn vào, đun khoảng 1 phút nữa thì tắt lửa. Lúc này cho thêm 1 muỗng nước mắm và bột ngọt, khuấy đều là được.
  • Cuối cùng, múc canh khế cá cơm ra tô và rắc hành ngò lên. Vậy là bạn đã có một tô canh ngon mát.

2. Canh chua chả mực

Món canh chua chả mực rất hợp dùng trong những ngày nắng nóng bởi vị chua dịu, thơm mát cực kì dễ ăn.

Nguyên liệu:

  • 1 con mực (chọn loại mực có thân dày để khi quết chả được dai ngon)
  • 1 quả cà chua
  • Vài nhánh cần tây
  • 1 củ hành trắng
  • Nước mắm
  • Tiêu, ớt, chanh
  • Bột bắp

Cách làm:

  • Mực làm sạch, rửa nước muối, để ráo. Dùng khăn lau cho khô. Cắt mực thành những miếng cỡ 3 ngón tay.
  • Ướp mực với chút nước mắm, tiêu, hành, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều, để 15 phút cho mực thấm gia vị.
  • Xay nhuyễn mực. Sau đó dùng muỗng lớn quết mực cho dai.
  • Cà chua cắt múi cau. Cần tây cắt khúc, lá và thân để riêng. Củ hành trắng cắt múi cau.
  • Nấu nồi nước sôi, dùng tay viên từng viên chả mực vào nồi. Khi thấy viên chả nổi lên trên là đã chín, nêm nếm với nước mắm, bột nêm cho vừa miệng.
  • Cho cà chua và thân rau cần vào.
  • Đợi nước sôi trở lại, cho hành tây và lá cần vào. Nhắc xuống ngay cho lá cần giữ được màu xanh. Khi ăn, vắt chút nước cốt chanh vào canh để tạo vị chua thanh cho món ăn, ăn kèm nước mắm nguyên chất có dầm ớt bạn nhé!

3. Canh măng chua cá rô phi

Nguyên liệu:

  • 1 con cá rô phi (250g)
  • 250g măng chua
  • 2 cọng mùi tàu (ngò gai)
  • 2 cọng rau ngổ (om)
  • 1 quả ớt sừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Thực hiện:

  • Cá rô phi đánh vảy, bỏ mang, chà muối, rửa sạch.
  • Măng chua rửa sạch, vắt ráo.
  • Mùi tàu rau ngổ thái nhuyễn. Ớt sừng thái lát dày 0,2cm.
  • Đun sôi 800ml nước, cho 2 thìa cà phê hạt nêm vào.
  • Thả cá vào nấu chín, vớt ra, lấy thịt, đầu, bỏ xương.
  • Đun sôi nước luộc cá, cho măng chua vào nấu, nêm 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm.
  • Tắt bếp, cho mùi tàu, rau ngổ thái nhuyễn và ớt vào.

4. Canh kim chi

Nguyên liệu:

  • 200g thịt heo nạc có lẫn mỡ hoặc thịt ba chỉ
  • Nửa bát nhỏ kim chi cải thảo, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị bán đồ Hàn.
  • Nửa hộp đậu non
  • Hành lá hoặc barô, đường.

Cách làm:

Mặc dù là một món ăn nước ngoài nhưng cách làm món canh kim chi vô cùng đơn giản nhé cả nhà!

  • Bước 1: thịt ba chỉ thái lát vừa ăn
  • Bước 2: cắt nhỏ kim chi cải thảo
  • Bước 3: đậu hủ non rửa sạch, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn
  • Bước 4: bắc nồi lên bếp, cho dầu vào nóng, phi thơm hành rồi cho thịt ba chỉ vòa xào chín
  • Bước 5: cho kim chi vào xào cùng, sau đó cho nước lọc vào đun sôi
  • Bước 6: vì kim chi đã mặn và chua nên chỉ cần thêm đường, đậu hũ non nêm cho vừa ăn rồi hành cắt khúc vào là món canh kim chi đã hoàn thành rồi.

5. Canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: Con chừng 7 lạng
  • 2 trái cà chua, 1 củ hành tây, hành lá, cần tây, ớt, tỏi, tiêu, gia vị.

Cách làm:

  • Cá làm sạch, rửa qua rượu trắng rồi lau thật ráo.
  • Rau củ rửa sạch.
  • Bắc chảo cho tỏi băm vào phi thơm với chút dầu, cho cà chua và hành tây (đã thái múi cau) vào xào, nêm chút hạt nêm, đường.
  • Châm nước đủ nấu canh rồi nấu sôi. Cho cá vào nấu tới khi chín cá. Nêm lại vừa miệng. Rắc rau cần thái khúc, hành lá thái nhỏ vào. Tắt bếp.

6. Canh chua thịt băm

Nguyên liệu:

  • Cà chua: 3 quả
  • Thịt lợn thăn: 200g
  • Hành lá, hành củ, bột nêm, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Thịt lợn thăn rửa sạch, đem xay nhỏ, cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành lá rửa sạch, thái khúc.
  • Phi thơm hành củ cho thịt cùng một chút nước mắm vào xào săn.
  • Cho cà chua vào xào vừa chín, đổ nước đun sôi. Sau khi nước sôi nêm bột nêm, nước mắm vừa ăn, sau đó thả hành vào rồi tắt bếp. Canh cà chua thịt bằm là một trong những món ăn phổ biến và dễ làm nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn này sẽ mang lại hương vị thơm ngon, ăn mãi không chán bất kể trời nóng hay lạnh cho người thân của bạn. Bạn có thể ăn kèm món canh này cùng với món tôm chiên giòn cho bữa ăn thêm tròn vị.

7. Canh chua ngao với dứa

Nguyên liệu:

  • 1kg ngao tươi ngon; nửa quả dứa, 2 quả cà chua
  • Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu (hoặc 1 quả me), 1 củ hành khô
  • Nước mắm, bột canh, hạt nêm.

Thực hiện:

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
  • Bước 3: Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
  • Bước 4: Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ vào đun khoảng 10 phút. Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp. Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.

Đối với các món canh chua này, bạn có thể sử dụng các loại nồi hay bộ nồi với kích cỡ khác nhau tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. 

Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ chế biến được thêm nhiều món canh chua ngon và hấp dẫn cho cả gia đình trong những ngày hè. Theo dõi các bài viết trên Big Data để có thêm nhiều công thức món ngon hàng ngày cho gia đình bạn nhé. Bạn có thể liên hệ theo số tại Hà Nội: 024.3568.6969 hoặc tại TP.HCM: 028.3833.6666 hoặc truy cập website Big Data để xem các sản phẩm đồ gia dụng thông minh và đặt mua hàng online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button