Tài Liệu

Cách chăm sóc xe sau khi bị ngập mưa

Tài liệu
Mẹo vặt cuộc sống

Cách chăm sóc xe sau khi bị ngập mưa

Sau khi vừa đi xe dưới trời mưa về, kể cả xe máy và xe ô tô đều phải cần chăm sóc kĩ càng và cẩn thận để xe luôn trong tình trạng tốt nhất, tránh bị ăn mòn và rỉ sét bởi nước mưa và bùn bẩn bám vào. Mời các bạn tham khảo những lưu ý, hướng dẫn để chăm sóc xe sau khi ngập mưa tốt nhất nhé.

Kinh nghiệm đi xe “qua đường ngập nước” bạn nên biết

6 thói quen có hại cho xe tay ga của bạn

Kĩ thuật cơ bản sửa xe máy

CÁCH CHĂM SÓC XE KHI XE BỊ NGẬP NƯỚC

1. Chăm sóc xe máy sau khi ngập mưa

Việc xe bạn cần làm sau khi đi mưa là rửa xe bởi nước mưa có nhiều axit, cộng với bùn bẩn sẽ bám vào xe làm các bộ phận trên xe nhanh bị rỉ sét, ăn mòn.


Xe máy dễ bị chết máy khi gặp trời mưa to, ngập lụt

Bạn đừng nên cho rằng rửa xe chỉ để xe sạch và ngại rửa chỉ vì cho rằng ngày mai trời xe mưa tiếp. Bạn không cần mang xe ra hàng mà có thể tự mình dội nước để làm sạch xe rồi sau đó lấy vải lau khô những phần thuộc về sắt, thép, da… Việc này sẽ giúp xe có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất, giảm chất ăn mòn bám trên xe và hạn chế tối đa các hiện tượng gỉ sét.

Sau khi rửa sạch, bạn cần tra dầu vào xích, ổ khóa càng. Khi đi mưa, nước mưa nhanh chóng bám vào ổ xích, gây hiện tượng khô dầu và gây ra tiếng kêu ở ổ xích thậm chí chỉ qua một đêm sau khi đi mưa. Việc tra dầu vào ổ xích để duy trì trạng thái trơn tru của các khớp nối.

Nếu xe của bạn đi vào vùng ngập nước, đặc biệt đi qua khu vực nước ngập ngang hoặc trên máy thì việc chăm sóc xe sẽ cần thực hiện sớm và cẩn thận hơn. Bạn nên lau bugi, xả nước trong ống pô và kiểm tra dầu máy. Nếu phát hiện dầu có nước (khi đó dầu sẽ có màu nâu như màu bùn) thì bạn phải cho xe nổ để nóng máy và thay dầu mới.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra và thay lọc gió (đa số các xe đời mới dùng lọc gió giấy nên phải thay, với lọc gió xốp thì thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch). Ngoài ra, việc kiểm tra hệ thống ống xả, chế hòa khí… cũng là cần thiết để xe bạn được khỏe và bền.

Trong một số trường hợp nước ngập toàn bộ xe, bạn có thể phải thay ắc-quy bởi lúc đó ắc-quy đã bị đoản mạch.

2. Chăm sóc xe ô tô sau khi ngập mưa

Để xe khỏe và bền, bạn cần bảo dưỡng tổng thể xe trước mùa mưa và trong mùa mưa tùy theo mức độ mưa ngập và tần suất đi mưa, lội nước mà có cách chăm sóc xe hợp lý. Tuy nhiên, những việc bạn cần làm cơ bản hậu mưa ngập vẫn là làm sạch xe, kiểm tra dầu và bảo dưỡng lọc gió.

Các bước chăm sóc xe ô tô sau khi bị ngập mưaÔ tô đi dưới đường ngập nước

Nếu đi qua vùng ngập nước sâu, bạn cần kiểm tra sớm dầu máy. Nếu dầu máy chuyển màu nước gạo tức là nước đã vào động cơ thì bạn tuyệt đối không nên tìm cách khởi động lại mà nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên chỗ cao và gọi cứu hộ.

Với một số dòng xe bình dân, ngoài việc kiểm tra dầu và bảo dưỡng lọc gió, bạn cần bảo dưỡng thêm ổ bi và phanh sau một thời gian đi mưa.

Ngoài ra, để xe bền và khỏe, sau khi đi mưa, bạn nên hút, sấy, khử mùi cho nội thất xe, đặc biệt khi xe bị ngập hoặc có nước tràn vào trong. Sau khi tẩy uế, bạn nên chăm sóc các chi tiết da bằng hoá chất chuyên dụng.

Trên đây là những cách cách xử lý xe ô tô bị ngập nước hiệu quả nhất cũng như xử lý thế nào khi xe bị ngập nước với xe máy và ô tô, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn!

Cách chăm sóc xe sau khi bị ngập mưa
Chăm sóc xe ô tô sau khi ngập mưa
Phòng ngừa và chăm sóc xe ngập nước

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button