Cách làm bún thang chuẩn vị Hà Nội xưa

Rate this post

Hà Nội có một nền ẩm thực phong phú, nơi lưu giữ nhiều món ăn truyền thống lâu đời. Đặc biệt là món bún thang, món ăn dân dã được truyền từ đời này sang đời khác. Cả nhà hãy cùng học cách làm bún chả mang hương vị Hà Nội xưa ngay nhé!

Nguồn gốc bún thang

Bún thang là món bún truyền thống của người Hà Nội xưa, là món bún được làm từ nước lèo, vốn có nguồn gốc từ nước lèo của cố đô. Bún thang nằm trong danh sách những món ăn truyền thống ngon nhất trong ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng.

Nguyên liệu làm bún thang

nguyên liệu chế biến

  • Hành khô bóc lớp vỏ khô bên ngoài, để nguyên lớp vỏ tím. Đem hành khô và gừng hơ trên lửa, sau đó rửa sạch với nước, để ráo nước, rửa sạch.
Ẩm thực, cách làm bún chả kiểu Hà Nội xưa

Sơ chế thịt gà. (Nguồn: Fat Cook)

  • Nấm đông cô rửa sạch rồi ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nấm nở mềm. Rửa lại bằng nước, chia nấm đông cô thành hai phần, một phần xào với thịt bằm, một phần nấu canh.
Tham Khảo Thêm:  Độc lạ món tré: Thức quà “khoái khẩu” của các tín đồ mê ẩm thực!

Các bước làm bún thang chi tiết

Bước 1: Nấu canh bún với bún

  • Cho hành khô, gừng đã rang vào và ninh cùng xương gà. Lúc đầu vặn lửa lớn, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa và đun sôi ở lửa vừa, đun trong vòng 40-90 phút. Lưu ý, vớt bọt nổi lên trên để nước canh có màu trong hơn.

Bước 2: Luộc gà

  • Người ta ninh gà trong nồi nước hầm xương gà đã rang. Cho gà đã sơ chế vào luộc trong khoảng 12-15 phút, tùy theo gà bạn mua về già hay non mà điều chỉnh thời gian nấu cho phù hợp.
Ẩm thực, cách làm bún chả kiểu Hà Nội xưa

Nấu và cắt thịt gà. (Nguồn: Fat Cook)

  • Sau khi gà chín, vớt gà ra, chặt gà rồi để riêng ra đĩa, phần xương gà còn lại người ta tách ra, người ta cho lại vào nồi nước dùng và tiếp tục ninh xương.

Bước 3: Cách làm bún thang

  • Củ cải khô sau khi sơ chế được ướp các loại gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm; 2,5 thìa giấm; 1 thìa đường; gừng băm nhỏ và ớt băm nhỏ, sau đó trộn đều
Ẩm thực, cách làm bún chả kiểu Hà Nội xưa

Ướp củ cải khô, thịt vào xào săn. (Nguồn: Fat Cook)

  • Sau khi lọc sạch xương, bạn vớt xương ra, nêm 3 thìa muối, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, khuấy đều, tăng giảm tùy khẩu vị.
  • Cho nấm đông cô vào nồi nước dùng đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp và chuẩn bị bày bún ra tô.
  • Người ta cho bún vào bát, sau đó xếp thịt gà xé, trứng, giò heo, củ cải khô, rau răm, tôm khô đập dập. Cuối cùng chan nước súp và bắt đầu thưởng thức
Tham Khảo Thêm:  Top 5+ địa chỉ mua kẹo dừa ngon ở Sài Gòn chất lượng

Thành phẩm và thưởng thức

Bát bún thang có màu sắc bắt mắt, cách sắp xếp và trang trí của các nguyên liệu đồng đều, màu sắc sặc sỡ rất hấp dẫn. Nước lèo đậm đà của bún, vị thanh thanh mặn ngọt, nước dùng nóng ăn kèm với bún, thịt gà, trứng, chả, rau. Tất cả đều chứa đựng những hương vị quen thuộc mà khó quên.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các bài viết khác để menu đa dạng tại đây:

Gửi bởi: Bá Mạnh Nguyên

Từ khóa: Cách làm bún chả Hà Nội xưa

Related Posts

Độc lạ Bình Dương – nồi Cháo Cút Băm “tự nấu” bổ dưỡng siêu hấp dẫn

Hôm nào không khỏe thì ra quán làm nồi cháo chim cút nóng hổi, ​​bổ dưỡng là khỏe ngay, note lại địa chỉ để thử nhé! Người…

Gợi ý 18 quán cà phê đẹp ở Quy Nhơn mà team sống ảo không thể bỏ qua

Nếu bạn đang muốn tìm một quán cà phê sở hữu không gian ấn tượng ở thành phố Quy Nhơn. Vậy thì để chúng mình gợi ý…

Khám phá ẩm thực Thế giới cùng các nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội nổi tiếng

Mỗi nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội lại mang một hương vị ẩm thực đặc trưng của một quốc gia khác nhau khiến thực khách thủ…

Chán bán bò tảng nướng trứng muối, chị chủ tiệm BÒ NƯỚNG KHÓI, chơi lớn đổi sang bán buffet nướng + lẩu. TẶNG FREE 1 phần bò tảng, cho khách ghé ăn buffet

Na bored sa pag baligya ug grilled beef with salted egg, ang tag-iya sa shop, tag-iya sa shop, nipalit ug grilled buffet + hot pot. LIBRENG 1…

Giờ trùng phút là gì? Ý nghĩa giờ trùng phút, người phút trên đồng hồ

Việc xem giờ và phút trùng nhau là điều khá bình thường, đặc biệt là khi sử dụng đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, không phải ai…

Nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon bổ dưỡng

Chè hạt sen long nhãn là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, món ăn đã có từ rất lâu đời. Với những nguyên liệu sẵn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *