Ngân Hàng

Cách tra số tài khoản ngân hàng nhanh chóng

Bạn đang cần thực hiện giao dịch gửi/nhận tiền trên tài khoản nhưng không nhớ số tài khoản ngân hàng? Và bạn đang tìm kiếm các giải pháp, cách tra số tài khoản ngân hàng để nhanh chóng tìm lại thông tin số tài khoản của mình? Dưới đây là các cách kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng mà bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Từ lâu, việc mở và sử dụng các dịch vụ, tiện ích quản lý tài chính, gửi/nhận tiền, thanh toán hóa đơn,… trên tài khoản đã được nhiều người dân ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do khách quan, chủ quan khác nhau, nhiều người không nhớ số tài khoản ngân hàng hoặc nhầm số tài khoản với số thẻ, khiến các giao dịch không thể thực hiện được.

Khái niệm số tài khoản và cách tìm số tài khoản ngân hàng nhanh nhất

Vậy số tài khoản ngân hàng là gì? Số tài khoản và số thẻ có giống nhau không? Và làm cách nào để tra cứu số tài khoản ngân hàng nhanh, tiết kiệm chi phí? Hãy cùng share-data.top tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng được hiểu là dãy số, kí tự được phát hành bởi ngân hàng nhằm mục đích định danh và quản lý thông tin khách hàng.

Số tài khoản khác với số thẻ (dãy số in trên thẻ ATM) và được ngân hàng thông báo lần đầu trong phong bì chứa thẻ hoặc gửi vào email cá nhân của khách hàng.

Thông thường, số tài khoản thường là dãy số chứa từ 9 -14 số, trong đó 4 chữ số đầu tiên là mã ấn định của nhà nước, 2 chữ số tiếp theo là mã ngân hàng, 3 chữ số tiếp theo là số CIF và các chữ số còn lại là số để phân biệt, định danh tài khoản của bạn với những tài khoản của người dùng khác.

Để hiểu rõ hơn về số tài khoản, quy định của các ngân hàng về số, chữ số tài khoản của các ngân hàng, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết Số tài khoản ngân hàng ghi ở đâu, bao nhiêu số của chúng tôi.

Xem thêm: Số tài khoản ngân hàng ghi ở đâu, bao nhiêu số?

2. Cách tra số tài khoản ngân hàng nhanh, dễ thực hiện

Lưu ý: Cách tra số tài khoản của các ngân hàng tương đối giống nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ minh họa cho bạn cách tìm số tài khoản ngân hàng Techcombank. Các bạn thực hiện tương tự đối với các ngân hàng còn lại.

2.1. Kiểm tra số tài khoản trên App ngân hàng

Điều kiện: Bạn cần đăng ký dịch vụ Mobile banking của ngân hàng và tải app ngân hàng tương ứng về điện thoại để sử dụng.

Cách thực hiện:

Bước 1: Đăng nhập tên, mật khẩu truy cập App
Bước 2: Tại giao diện trang chủ, ấn chọn “tài khoản
Bước 3: Màn hình hiển thị chi tiết các tài khoản ngân hàng mà bạn sử dụng và số tài khoản tương ứng.

cach tra so tai khoan ngan hang qua ung dung

2.2. Kiểm tra số tài khoản trên website ngân hàng

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng thông qua sự hỗ trợ của máy tính cá nhân hoặc điện thoại có kết nối internet.

Điều kiện: Bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ Internet banking của ngân hàng trước đó.

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn truy cập vào link đăng nhập dịch vụ internet banking của ngân hàng
Bước 2: Đăng nhập tên, mật khẩu, điền mã capcha/mã xác thực, ấn “đăng nhập
Bước 3: Tại mục “quản lý tài khoản” chọn “thông tin tài khoản“, danh sách số tài khoản ngân hàng sẽ hiển thị cho bạn.

2.3. Kiểm tra số tài khoản ngân hàng qua tin nhắn điện thoại

– Điều kiện: Bạn cần đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng.
– Cách thực hiện:

Nếu sử dụng dịch vụ SMS của ngân hàng, với bất cứ biến động số dư xảy ra trên tài khoản, ngân hàng sẽ tự động thông báo về tài khoản cho bạn. Nội dung tin nhắn sẽ bao gồm thông tin về sự thay đổi số dư trên tài khoản, số tài khoản biến động và nội dung.

Vì thế, nếu vô tình quên số tài khoản ngân hàng đang sử dụng, bạn chỉ cần kiểm tra tin nhắn cũ từ ngân hàng là có thể nhanh chóng tìm được số tài khoản của mình.

cach tra so tai khoan ngan hang Agribank

Ngoài cách ở trên, bạn cũng có thể soạn tin nhắn chủ động theo cú pháp mặc định của từng ngân hàng để tra cứu thông tin về số tài khoản. Tuy nhiên, cách tra cứu này mất phí tin nhắn dao động từ 500 đ – 1000 đ/tin nhắn, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

2.4. Tra cứu số tài khoản ngân hàng qua tổng đài CSKH

Tra cứu số tài khoản ngân hàng cá nhân là một giao dịch đơn giản và có thể dễ dàng được giải đáp thông qua sự hỗ trợ của tổng đài viên. Tuy nhiên, với cách tra cứu này, bên cạnh việc nắm được số tổng đài của các ngân hàng, bạn còn phải cung cấp số CMND/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp cho tổng đài viên để xác nhận.

Tổng đài CSKH của một vài ngân hàng phổ biến như sau:

– Tổng đài ngân hàng Vietcombank: 1900 545413
– Tổng đài ngân hàng BIDV: 1900 9247
– Tổng đài ngân hàng Vietinbank: 1900 55 88 68
– Tổng đài ngân hàng MSB: 1800 59 9999
– Tổng đài ngân hàng Agribank: 1900558818
– Tổng đài ngân hàng Techcombank: 1800 588 822
– Tổng đài ngân hàng MB: 1900 545426
– Tổng đài ngân hàng TP Bank: 1900 58 58 85
– Tổng đài ngân hàng Đông Á: 1900545464

2.5. Tra số tài khoản ngân hàng qua cây ATM

Ngoài những cách tra số tài khoản ngân hàng nhanh tại nhà theo các cách giới thiệu ở trên, bạn cũng có thể tìm số tài khoản ngân hàng tại cây ATM các ngân hàng. Tuy nhiên, để thực hiện tra cứu theo cách này, bạn cần tìm và di chuyển đến cây ATM gần mình. Cụ thể các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Cho thẻ vào khe đọc của máy ATM, nhập mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản
Bước 2: Nhấn chọn “Vấn tin số dư
Bước 3: Chọn “in hóa đơn” kết thúc giao dịch, chờ máy nhả thẻ và lấy hóa đơn giao dịch. Số tài khoản ngân hàng sẽ được ghi trong hóa đơn cho bạn.

cach tra so tai khoan ngan hang vietcombank

Lưu ý: Thông thường, phí in hóa đơn để lấy thông tin tài khoản là 5.00đ – 1000đ/lượt, chưa bao gồm phí VAT.

2.6. Kiểm tra nhanh số tài khoản tại quầy giao dịch ngân hàng

Nếu không tiện tra số tài khoản ngân hàng theo các cách ở trên, cách cuối cùng mà bạn có thể sử dụng là đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng sử dụng tài khoản, thẻ và nhờ giao dịch viên hỗ trợ cung cấp thông tin về số tài khoản.

Lưu ý:

– Để tìm thông tin số tài khoản tại quầy giao dịch các ngân hàng bạn sẽ cần mang theo CMND/thẻ căn cước và đến giao dịch vào đúng giờ làm việc của ngân hàng. So với những cách tra số tài khoản ngân hàng ở trên, đây là cách kiểm tra truyền thống, khiến bạn mất rất nhiều thời gian để thực hiện.
– Nếu có thói quen giữ lại các hóa đơn, biên lai giao dịch tại ngân hàng, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về số tài khoản sử dụng trên các tờ biên lai, hóa đơn này.

3. Câu hỏi thường gặp khi tra số tài khoản ngân hàng.

3.1. Số tài khoản có phải là số thẻ không?

Trong quá trình sử dụng, người dùng thường hay nhầm lẫn giữa số tài khoản và số thẻ (dãy số in nổi trên thẻ ATM) của ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng đây là 2 dãy số hoàn toàn khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ để đảm bảo tính chính xác, minh bạch của các giao dịch tài chính trên tài khoản của mình.

cach tra so tai khoan ngan hang bidv

Bảng so sánh, hướng dẫn cách phân biệt số tài khoản và số thẻ nhanh.

3.2. Tra cứu số tài khoản ngân hàng có mất phí không?

Hiện tại, các ngân hàng không tính phí tra cứu số tài khoản đối với khách hàng. Tuy nhiên, tùy theo cách thức mà bạn sử dụng để tra cứu thông tin tài khoản ngân hàng mà mức phí bạn phải trả cũng sẽ khác nhau. Ví dụ:
– Nếu liên hệ tổng đài ngân hàng, bạn sẽ bị tính phí 1000 đ/phút (cước viễn thông của nhà cung cấp dịch vụ mạng)
– Nếu truy vấn thông tin tài khoản qua dịch vụ SMS bằng tin nhắn chủ động đến tổng đài ngân hàng, bạn sẽ mất phí tin nhắn dao động từ 500 – 100đ/tài khoản
– Nếu truy vấn số tài khoản ngân hàng tại cây ATM, nếu in hóa đơn để lấy thông tin tài khoản, bạn sẽ mất phí là 500 đ/lần,…


Có 6 cách khác nhau để tra số tài khoản ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn. Tùy thuộc vào các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đang sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm được cách tìm số tài khoản ngân hàngnhanh để thực hiện các giao dịch cần thiết trên tài khoản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button