Tài Liệu

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Tài liệu
Tài liệu Nông – Lâm – Ngư Nghiệp

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Trồng chanh trong nhà thực chất vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn cách trồng chanh dưới đây để trồng cây chanh trong chậu vừa làm cảnh lại có thể sử dụng vào rất nhiều món ăn.

Cách trồng dứa tại nhà có quả quanh năm

Cách trồng gừng hành tỏi tại nhà cực dễ

Cách trồng nấm từ bã cà phê cực hay

Hướng dẫn trồng chanh bằng hạt

1. Chuẩn bị:

Hạt giống: Không cần phải mua hạt giống tốn kém, bạn chỉ cần chọn 2 quả chanh to tròn, căng bóng để lấy hạt sau khi sử dụng.

Đất trồng: Tốt nhất là đất mùn, hoặc mụn xơ dừa (vỏ dừa xay nhỏ) trộn chung với một phần đất thịt. Nếu không bạn cũng có thể dùng đất thịt ở vườn nhà. Tại một số tiệm cũng có bán đất chuyên dụng để trồng cây.

Giấy thấm nước.

Bình xịt phun sương.

Chậu trồng cây nhỏ, có lỗ thoát nước.

Một ít sỏi nhỏ để trang trí.

2. Tiến hành trồng chanh trong chậu

Bước 1: Sau khi sử dụng nước cốt 2 quả chanh, bạn nhặt riêng phần hạt rồi ngâm vào nước trong vòng 2 – 3 giờ đồng hồ. Lưu ý chỉ chọn những hạt còn nguyên vẹn, loại bỏ những hạt đã bị bổ đôi.

Bước 2: Hạt sau khi ngâm nước được vớt ra, để vào giấy, thấm cho khô nước.

Đất trồng chanh tốt nhất là đất mùn, hoặc mụn xơ dừa.

Bước 3: Tiếp tục bóc phần vỏ bọc bên ngoài những hạt này, thao tác thực hiện phải thật nhẹ nhàng bạn nhé!

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Bước 4: Cho đất đã chuẩn bị sẵn trước đó vào chậu trồng cây, dùng bình xịt phun sương tưới ẩm trên bề mặt rồi xếp các hạt chanh thành vòng tròn men theo thành chậu.

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Bước 5: Tiếp tục xếp cho đến khi hạt chanh đã kín chậu thì phủ một lớp sỏi nhỏ lên trên bề mặt để trang trí (nếu thích).

3. Chăm sóc chanh sau khi gieo hạt

Sau công đoạn gieo hạt, chúng ta đem chậu cây ra đặt ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Cứ khoảng 1 ngày thì dùng bình phun sương xịt nước 1 lần để giữ độ ẩm cho đất, giúp hạt mau chóng nảy mầm. Khi chanh cảnh đã bắt đầu lớn thì dần dần giảm số lần nước xuống để cây phát triển vừa phải.

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Khoảng 3 – 5 ngày là bạn đã thấy những mầm xanh nho nhỏ nhú lên.

Cứ khoảng 1 ngày thì dùng bình phun sương xịt nước 1 lần.

4. Thành quả:

Hạt chanh cảnh nếu được thực hiện công đoạn gieo và chăm sóc đúng quy trình thì sẽ nhanh chóng nảy mầm, chỉ trong vòng khoảng 3 – 5 ngày là bạn đã thấy những mầm xanh nho nhỏ nhú lên rồi đấy. Chúng ta có thể trang trí chậu chanh cảnh tại góc làm việc, phòng khách, nhà bếp,… đều được cả.

Cách trồng cây chanh bằng hạt

Các bạn lưu ý là những mẫu chậu xinh xinh như thế này được dùng với mục đích trang trí là chủ yếu. Nếu bạn muốn cây ra quả thì hãy mang những cây con khỏe mạnh sang một “nơi ở” mới rộng rãi hơn cùng chế độ chăm sóc kỹ lưỡng để chúng ra hoa và kết trái.

Chúc các bạn thành công!

Cách trồng cây chanh bằng hạt
hướng dẫn trồng chanh trong chậu
Hướng dẫn trồng chanh bằng hạt

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button