Còn bao nhiêu ngày đến Tết

Tết nguyên đán là dịp lễ lớn nhất trong năm và được hàng triệu người dân mong đợi. Vậy còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021. hãy cùng taman.edu.vn đếm ngược thời gian để đón chào năm mới 2021.

Đếm ngược lịch nghỉ Tết

Tết nguyên đán là một ngày lễ truyền thống cổ truyền của người Việt Nam. Cho tới thời điểm này thì đã chính thức có lịch nghỉ Tết âm lịch năm 2021. Các bạn nên nắm rõ lịch nghỉ Tết để chủ động sắp xếp các công việc.

Những công việc cần chuẩn bị trong dịp Tết nguyên đán

1. Cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện. Suy xét bản thân sau một năm, xem đã làm được việc gì tốt, việc gì xấu. Để từ đó điều chỉnh bản thân.

Theo phong tục dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo về thiên đình, thông báo lại những việc xảy ra trong năm cũ. Người Việt từ xa xưa đã có tục lệ làm mâm cơm cúng, tiễn 3 vị thần cai quản trong bếp.

Theo đó, cứ đến ngày 23, 24 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm. Nên khi cúng người ta hay cúng đồ ngọt như chè, bánh mật… để Táo quân ăn, khi lên báo cáo thiên đình sẽ nói những lời ngọt ngào, có lợi cho gia chủ…

 • Hướng dẫn cách làm lễ cúng Táo quân
 • Cách dọn dẹp nhà bếp để lễ cúng ông Công ông Táo được trọn vẹn
 • Hướng dẫn cách dọn dẹp bàn thờ tổ tiên cơ bản
 • Văn khấn ông Công ông Táo

2. Cúng Tất Niên 2021

Lễ Tất niên tại gia được tiến hành vào chiều 30 Tết trước lễ cúng giao thừa. Trong ngày 30 Tết, nhà nhà đều dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Đầu tiên phải lau dọn ban thờ, trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v.

 • Chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên
 • Bài văn khấn cúng Lễ Tất niên cuối năm
 • Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đúng phong tục truyền thống

3. Lễ cúng Giao Thừa 2021

Trong đêm Giao thừa mọi nhà phải làm lễ cúng đêm giao thừa. Lễ Giao thừa được cúng vào đúng giờ chính tý tức 00 giờ ngày 1 tháng 1 trong năm. Theo phong tục của dân tộc Việt Nam từ cổ xưa, bàn cúng Giao thừa được chia làm 2 mâm: một mâm cúng gia tiên tại bàn thờ ở trong nhà và một mâm cúng thiên địa ở khoảng sân trước nhà.

Gia chủ làm lễ cúng bái cầu chúc cho một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời sau đó khấn vái và thắp vào trong nhà để mang may mắn đến. Trong lễ này tại gia đình, người ta nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi cùng cha mẹ, làm hòa với nhau, trút bỏ điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp sẽ thực hiện.

Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ đi hết những điều xấu dở cũ kỹ của năm cũ sắp qua để đón những cái mới mẻ tốt đẹp của năm mới sắp tới. Xưa kia người ta cúng Giao thừa ở đình, ông Tiên chỉ hoặc thủ từ đứng làm chủ lễ, nhưng người ta cũng cúng Giao thừa ở thôn xóm nữa.

Ngày nay, các gia đình thường cúng lễ Giao thừa với sự thành kính như xưa, nhưng bàn thờ thì đơn giản hơn với chiếc bàn nhỏ và mâm lễ vật, có khi lễ vật được đặt trên một chiếc ghế đẩu. Hương thắp lên được cắm vào một chiếc ly đầy gạo hoặc vào một chiếc lọ nhỏ để giữ chân hương. Có nhiều gia đình hương thắp đặt ngay trên mâm lễ, hoặc cắm vào các khe nải chuối dùng làm đồ lễ.

 • Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa
 • Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời
 • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà

4. Cúng ngày mùng 1, 2, 3 Tết

Mọi người thường cho rằng, ngày đại cát chính là ngày mùng 1 Tết. Do đó, hầu hết các gia đình thường xem hướng, ngày, giờ xuất hành vào ngày mùng 1 Tết để có thể cầu được may mắn và tài lộc cho cả một năm. Có nhiều người chọn lúc sau giao thừa xuất hành luôn hoặc là chọn giờ Hoàng đạo để tiến hành xuất hành.

 • Văn khấn gia tiên mùng 1

Danh sách giờ tốt ngày mùng 1 tết

Tý (23 – 1h)

Dần (3 – 5h)

Mão (5 – 7h)

Ngọ (11 – 13h)

Mùi (13 – 15h)

Dậu (17 – 19h)

Danh sách giờ xấu ngày mùng 1 tết

Sửu (1 – 3h)

Thìn (7 – 9h)

Tỵ (9 – 11h)

Thân (15 – 17h)

Tuất (19 – 21h)

Hợi (21 – 23h)

Tuổi bị xung khắc ngày mùng 1 tết

 • Tuổi bị xung khắc với ngày: Ất Dậu – Quý Dậu – Quý Tỵ – Quý Hợi
 • Tuổi bị xung khắc với tháng: Canh Thân – Giáp Thân

Hướng xuất hành tốt ngày mùng 1 tết

Hỉ Thần : Chính Nam – Tài Thần : Chính Đông – Hạc Thần : Chính Nam

Giờ Lý Thuần Phong

Đại an: Giờ Tý (23h – 01h) và Ngọ (11h – 13h) Mọi việc đều tốt lành, cầu tài đi hướng Tây Nam. Nhà cửa yên lành người xuất hành đều bình yên.

Tốc hỷ: Giờ Sửu (1h – 3h) và Mùi (13h – 15h)Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Người xuất hành đều bình yên, việc gặp gỡ các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận, người đi có tin về.

Lưu tiên: Giờ Dần (3h – 5h) và Thân (15h – 17h)Nghiệp khó thành, cầu tài mờ mịt, kiện cáo nên hoãn lại. Đi hướng Nam tìm nhanh mới thấy, người đi nên phòng ngừa cãi cọ, miệng tiếng rất tầm thường. Việc làm chậm, làm lâu nhưng việc gì cũng chắc chắn.

Xích khấu: Giờ Mão (5h – 7h) và Dậu (17h – 19h)Hay cãi cọ gây chuyện, đói kém phải phòng hoãn lại. Phòng ngừa người nguyền rủa, tránh lây bệnh. (Nói chung khi có việc hội họp, việc quan tranh luận… Tránh đi vào giờ này, nếu bắt buộc phải đi thì nên giữ miệng, tránh gây ẩu đả cãi nhau).

Tiểu các: Giờ Thìn (7h – 9h) và Tuất (19h – 21h)Rất tốt lành. Xuất hành gặp may mắn, buôn bán có lợi, phụ nữ có tin mừng, người đi sắp về nhà. Mọi việc đều hòa hợp, có bệch cầu sẽ khỏi, người nhà đều mạnh khoẻ.

Tuyết lô: Giờ Tỵ (9h – 11h) và Hợi (21h – 23h)Cầu tài không có lợi hay bị trái ý, ra đi hay gạp nạn, việc quan phải nịnh, gặp ma quỷ phải cúng lễ mới qua.

 • Văn khấn mùng 2 Tết

Cúng hóa vàng mùng 3 Tết

Theo truyền thống xưa, hầu hết từ ngày 29- 30 Tết, các gia đình Việt đã làm lễ cúng mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết. Trong những ngày Tết, các bậc gia thần, tổ tiên luôn ngự trên bàn thờ. Do vậy, đèn hương không bao giờ được tắt, các đồ dâng cúng như hoa quả, mâm ngũ quả và bánh kẹo phải đợi đến “ngày hóa vàng” mới được hạ xuống.

Đến ngày mùng 3 Tết hoặc ngày khai hạ mồng bảy Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, các gia đình lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

 • Cúng mùng 3 Tết và lễ hoá vàng tiễn tổ tiên

Trên đây là những công việc chính quan trọng trong dịp Tết nguyên đán mọi nhà đều phải làm. Tuy nhiên để cho Tết thêm chu đáo và ý nghĩa thì vẫn còn rất nhiều công việc quan trong khác như đi chạp mộ, làm lễ dâng sao giải hạn để cầu một năm mới bình an, các cách chăm sóc sức khỏe vào dịp tết… Tất cả những thông tin quan trọng về tết đã được taman.edu.vn tổng hợp trên chuyên mục Tết nguyên đán, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về tết chuyên mục này.

Tham khảo chuyên mục: Tết Nguyên Đán 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *