Cuộc Sống

Cúng tạ đất cuối năm 2022

Cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào? Cúng tạ đất cuối năm là một nghi lễ cổ truyền trong dịp tết Âm lịch cổ truyền của dân tộc. Nhân dịp đón Tết Nhâm Dần 2022, share-data.top xin chia sẻ đến các bạn cách làm lễ cúng tạ đất cuối năm để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống (Lễ tạ đất ). Dưới đây là chi tiết cách cúng tạ đất cuối năm Tân Sửu để chuẩn bị chào đón năm mới Nhâm Dần 2022, mời các bạn cùng tham khảo.

  1. Cúng tạ đất cuối năm ngày nào?

  Năm Nhâm Dần 2022, cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào thì phù hợp, tốt đẹp? Đây là thắc mắc của khá nhiều người.

  Có khá nhiều quan điểm về vấn đề này. Có quan điểm cho rằng, nên tiến hành cúng tạ đất từ sau Rằm tháng Chạp và trước ngày cúng ông Công ông Táo. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nghi lễ cúng tạ đất có thể tiến hành từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 30 Tết.

  Thiết nghĩ, dù là thời gian nào đi nữa, nếu chọn được ngày đẹp cũng như thành tâm cầu khấn, tri ân các vị thần cai quản đất đai đều được.

  2. Ngày đẹp cúng tạ đất cuối năm Tân Sửu

  Sau đây là chi tiết danh sách các ngày tốt cúng tạ đất cuối năm 2022:

  Thứ Dương lịch Âm lịch Can chi Sao Lục nhâm Đánh giá Giờ đẹp

  Ba

  18/1/2022

  16

  Tân Mùi

  Tốc hỷ

  Tốt

  Mão (5h-7h), Tị (9h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h)

  19/1/2022

  17

  Nhâm Thân

  Xích khẩu

  Tốt

  Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)

  Bảy

  22/1/2022

  20

  Ất Hợi

  Nữ

  Đại an

  Bình thường Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)

  Chủ nhật

  23/1/2022

  21

  Bính Tý

  Lưu niên

  Bình thường Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h)

  Ba

  25/1/2022

  23

  Mậu Dần

  Thất

  Xích khẩu

  Tốt

  Thìn (7h-9h), Tị (9h-11h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h)

  3. Ý nghĩa cúng tạ đất cuối năm

  Theo tín ngưỡng châu Á, Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.

  Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, đó là lý do khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về.

  Lễ tạ này mang ý nghĩa tri ân chư vị Thổ Thần đã hộ trì cho mình. Nếu làm lễ thì có thể làm ngay tại ban thờ Phật nhà mình. Chúng ta bạch thỉnh các vị ấy lên và bạch nôm na như thế này: “Hôm nay là ngày cuối năm 23 tháng Chạp, chúng con sắm sửa mâm cơm chay tịnh.

  Trước là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền; thứ nữa là cúng dường cho hết thảy chư vị chư thiên, chư thần, Thổ Thần, Thổ địa, Long Thần ở đây, mong các vị hộ trì cho chúng tôi”.

  Rồi sau đó chúng ta phát nguyện sám hối, tụng kinh, bố thí, phóng sinh để hồi hướng phúc báu cho họ. Tuy nhiên, việc tri ân không bắt buộc, nếu chúng ta không có thời gian thì cũng không sao cả.

  Mỗi vùng miền lại có một cách cúng khác nhau, ví dụ những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì theo một vài sự tích thì Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì vẫn cúng như bình thường.

  4. Sắm lễ cúng tạ đất cuối năm

  Nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

  Mâm lễ cúng tạ đất cuối năm

  Sau khi lau dọn bàn thờ, các lễ vật cần sắm sửa và sắp lên thường là như sau:

  Phần lễ chay, mặn:

  – Hương nhang, một đĩa gạo, một đĩa muối trắng, nếu là bàn thờ lớn thì mua 10 bông hoa tươi (thường là hoa cúc) chia đều ra hai lọ ở hai bên, trầu ba lá, cau ba quả thuộc loại to, đẹp, một đĩa ngũ quả, xôi trắng. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo, thuốc lá, chè…

  – Lễ mặn có thể bao gồm: gà luộc nguyên con hoặc chân giò luộc, ba chén nhỏ đựng rượu, 10 lon bia và 6 lon nước ngọt.

  – Các gia đình chú ý khi thắp hương làm lễ cần dùng đèn thờ hoặc trong trường hợp không có đèn thờ thì dùng đôi nến để thay thế.

  Vàng mã cúng tạ đất cuối năm

  Phần mã không bắt buộc mà tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Thông thường gồm:

  – 6 con ngựa (5 con ngựa 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. Và 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.

  – 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)

  – 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)

  5. Bài cúng tạ đất cuối năm

  NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

  Con kính lạy:

  – Quan đương xứ thổ địa chính thần

  – Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..

  Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

  Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

  Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

  Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

  Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

  Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

  Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền của share-data.top.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button