Giáo Dục

Đặc điểm của văn bản biểu cảm

website xin giới thiệu tới các bạn bài Lý thuyết Ngữ văn 7: Đặc điểm của văn bản biểu cảm được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp ích cho các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để giảng dạy và học tập tốt Ngữ văn lớp 7. Mời các bạn tham khảo chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây.

I. Kiến thức cơ bản bài Đặc điểm của văn bản biểu cảm

Mỗi bài văn biểu cảm đều tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu

Để biểu đạt tình cảm ấy, người viết có thể chọn một hình ảnh có ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng (một đồ vật, loài cây, hiện tượng nào đó gửi gắm tình cảm, tư tưởng bằng cách biểu lộ trực tiếp những nỗi niềm, cảm xúc trong lòng)

II. Bài tập vận dụng bài Đặc điểm của văn bản biểu cảm

Bài 1: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về dòng sông quê hương

Gợi ý

Tuổi thơ của tôi gắn liền với dòng sông Đáy trữ tình, hiền hòa. Dòng sông là minh chứng cho những ngày sống xa nhà nhưng nhiều niềm vui trong tuổi thơ của tôi. Nhiều khi nghĩ về những kí ức ngày xưa gắn liền với dòng sông lại hiện lên rõ ràng, mới mẻ như vừa diễn ra. Tôi nhớ những chiều trời nắng nhẹ, gió mát, mấy đứa bạn trong xóm rủ nhau lên triền đê chơi đuổi bắt, thả diều. Sông mát lành trong những trưa hè oi ả, thu hút bọn trẻ chúng tôi nhảy ùm xuống nước trêu đùa nhau, cùng nhau bơi lội ven bờ. Dòng sông lúc này hiền hòa như một người mẹ đang vỗ về những đứa con của mình. Sông còn là nơi cho người dân quê tôi tôm cua trong bữa ăn hằng ngày, cho nguồn phù sa màu mỡ bồi đắp ven bờ làm nơi cấy cày… Dòng sông là những ngày tôi cùng bà đi chuyến đò ngang từ bên này, sang bên kia sông bán những món đồ nho nhỏ cho người dân bên kia bờ… Dòng sông đã cùng tôi trưởng thành. Sau này, khi gặp một dòng sông nào đó tôi đều nghĩ về dòng sông quê hương năm xưa, êm ả, dịu hiền, quanh năm chân chất, thật thà như người quê tôi vậy.

Bài 2: Từ đoạn văn vừa viết, em hãy chỉ ra:

– Bài văn biểu đạt tình cảm gì, đối với đối tượng nào? Đặt nhan đề cho đoạn văn đó.

– Chỉ ra phương thức biểu đạt của bài văn

Gợi ý

Đoạn văn trên thể hiện tình yêu và nỗi nhớ đối với dòng sông quê hương

Đặt nhan đề cho đoạn văn: Dòng sông tuổi thơ

Phương thức biểu đạt chủ yếu: biểu cảm kết hợp với tự sự, miêu tả

Với nội dung bài Đặc điểm của văn bản biểu cảm các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về biểu đạt tình cảm ấy, người viết có thể chọn một hình ảnh có ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng….

Trên đây website đã giới thiệu nội dung bài lý thuyết Ngữ văn 7: Đặc điểm của văn bản biểu cảm cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Lý thuyết môn Ngữ Văn 7, Soạn bài lớp 7, Trắc nghiệm Ngữ văn lớp 7, Văn mẫu lớp 7, Giải Vở bài tập Ngữ Văn 7, Soạn văn 7 siêu ngắn. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button