Hỏi Đáp

Độ bao phủ màu DCI-P3 là gì? DCI-P3 đem lại lợi ích gì cho game thủ?

Adobe RGB, sRGB là các tiêu chuẩn độ phủ màu khá phổ biến trên thị trường khiến người dùng dễ bắt gặp, nhưng trong những năm gần đây với các ưu điểm cùng với giá thành rẻ làm cho độ phủ màu DCI-P3 bắt đầu được trang bị trên nhiều dòng sản phẩm. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về độ bao phủ màu DCI-P3. Cùng xem ngay thôi!

1. Độ bao phủ màu là gì?

Độ bao phủ màu hay còn được gọi là dải màu (color gamut) là một thuật ngữ dùng để chỉ những vùng nằm trong giới hạn của các màu sắc so với thực tế mà mắt người có thể nhận biết được (phổ màu nhìn thấy được), biểu hiện khả năng tái tạo màu sắc của thiết bị trong nhiếp ảnh và đồ họa kỹ thuật số như trên máy ảnh, màn hình, máy in ấn,… hoặc laptop, máy tính,…

Độ bao phủ màu hay còn được gọi là dải màu

2. Độ bao phủ màu DCI-P3 là gì?

Độ bao phủ màu DCI-P3 còn được gọi P3 hay Display P3 là tên viết tắt của Digital Cinema Initiative – Giao thức 3. Được cho ra mắt vào năm 2020 bởi Digital Cinema Initiative (DCI) và Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình (SMPTE).

Độ bao phủ màu DCI-P3 được hiển thị dưới dạng phần trăm (Ví dụ: 70% DCI-P3, 85% DCI-P3,…) có khả năng tái tạo màu sắc hình ảnh của thiết bị khoảng bao nhiêu phần trăm trong không gian DCI-P3. Độ phủ màu càng cao sẽ cho ra hình ảnh nhiều màu sắc và rực rỡ.

Độ bao phủ màu DCI-P3 được hiển thị dưới dạng phần trăm

Độ bao phủ màu DCI-P3 được hiển thị dưới dạng phần trăm

3. Tính năng của DCI-P3

DCI-P3 thường được sử dụng đường cong gamma thuần túy 2.6 và một điểm trắng có nhiệt độ ánh sáng ban ngày tương quan như D63 nhưng có màu xanh hơn.

Gam màu hoặc phổ màu rộng hơn rất nhiều khoảng bằng gần một phần tư

Gam màu hoặc phổ màu rộng hơn rất nhiều khoảng bằng gần một phần tư

Gam màu hoặc phổ màu của nó rộng hơn rất nhiều khoảng bằng gần một phần tư (+25%) so với màu thường được sử dụng trong sRGB là đối thủ cạnh tranh tuyệt vời của nó, nhưng bù lại, nó có một số nhược điểm cần phải quan tâm.

4. DCI-P3 có thể là tiêu chuẩn chất lượng cao nhất không?

Để mô tả DCI-P3 chúng ta phải hiểu tiêu chuẩn màu sắc, trong các phần mềm thương mại, trong video và các trò chơi, màu sắc chúng ta thấy trên màn hình được tạo ra bằng cách trộn nhiều màu khác, vì các pixel chỉ có thể tái tạo ba màu cơ bản và là những màu duy nhất được tạo ra nguyên bản.

DCI-P3 chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn của màu sắc trên thị trường

DCI-P3 chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn của màu sắc trên thị trường

DCI-P3 chỉ là một trong nhiều tiêu chuẩn của màu sắc trên thị trường, nhưng nó có những đặc thù nhất định, nó là phiên bản mới nhất và sáng tạo nhất. Đặc biệt là vì nó tập trung vào việc trở thành một tiêu chuẩn từ khoảng cách khá xa so với các tùy chọn phổ biến nhất trên thị trường.

5. So sánh độ bao phủ màu DCI-P3 và sRGB

Bởi có độ phủ màu cao hơn khoảng 25%, khiến cho DCI-P3 cung cấp nhiều màu sắc, đem lại hình ảnh trong bão hòa, rực rỡ hơn so với màn hình có độ phủ màu sRGB. Độ phủ màu của P3 giàu DCI cũng hỗ trợ chiếu nội dung HDR trung thực hơn sRGB. Ngoài ra, DCI-P3 có thể sử dụng màu 10-bit so với 8-bit của sRGB, đây là một lợi thế khác của DCI-P3.

Độ phủ màu của P3 giàu DCI cũng hỗ trợ chiếu nội dung HDR

Độ phủ màu của P3 giàu DCI cũng hỗ trợ chiếu nội dung HDR

6. DCI-P3 có trên thiết bị nào?

Laptop Asus ROG Zephyrus G14 Alan Walker

Cùng bạn đối đầu mọi thách thức trên chiến trường ảo nhờ bộ vi xử lý mạnh mẽ AMD và phong cách thiết kế độc đáo, khẳng định chất tôi riêng của siêu phẩm độc nhất vô nhị Asus ROG Zephyrus Gaming G14 Alan Walker (K2064T), hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt hảo khó quên cho người dùng.

Card đồ họa rời NVIDIA GeForce RTX 3050Ti 4 GB.

Card đồ họa rời NVIDIA GeForce RTX 3050Ti 4 GB.

Tính năng nổi bật:

+ Ngoại hình đơn giản, ấn tượng nhưng không kém phần cá tính.

+ Sẵn sàng tác chiến cùng game thủ trên mọi chiến trường.

+ Card đồ họa rời NVIDIA GeForce RTX 3050Ti 4 GB.

+ Lưu trữ với khe cắm SSD M.2 PCIe 3.0 mở rộng và ổ cứng SSD 1 TB M.2 PCIe.

Asus ROG Zephyrus G14 Alan Walker R9 5900HS (K2064T)

44.990.000₫
49.990.000₫
-10%

Quà 100.000₫

Xem chi tiết

Laptop Asus ZenBook

Asus ZenBook UX371EA (HL494TS) với xu hướng thiết kế mỏng nhẹ, thời thượng cùng thông số kỹ thuật mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất và không khiến người dùng phải thất vọng.

Trải nghiệm mượt mà đa tác vụ với chip Intel Gen 11 ấn tượng.

Trải nghiệm mượt mà đa tác vụ với chip Intel Gen 11 ấn tượng.

Tính năng nổi bật:

+ Trải nghiệm mượt mà đa tác vụ với chip Intel Gen 11 ấn tượng.

+ Giải trí hoàn hảo với màn hình công nghệ OLED hiện đại.

+ Card đồ họa tích hợp Intel Iris Xe Graphics.

Asus ZenBook UX371EA i7 1165G7 (HL494TS)

41.490.000₫
41.990.000₫

Quà 100.000₫

Xem chi tiết

7. DCI-P3 có lợi ích gì đối với game thủ?

DCI-P3 thường sẽ là con số %, cho biết màn hình đó có thể tái tạo được bao nhiêu phần trăm màu trong không gian DCI-P3. Gam màu (color gamut) của một chiếc màn hình sẽ cho biết nó sẽ hỗ trợ không gian màu nào và độ phủ của không gian màu đó là bao nhiêu.

DCI-P3 hỗ trợ hiển thị nhiều màu sắc hơn sRGB, chính vì lý do này mà ngày càng có nhiều màn hình hỗ trợ không gian màu này để tạo ra màu sắc “đậm đà” hơn.

DCI-P3 hỗ trợ hiển thị nhiều màu sắc hơn sRGB

DCI-P3 hỗ trợ hiển thị nhiều màu sắc hơn sRGB

Nếu bạn muốn tận hưởng tối đa những gì mà tính năng HDR có thể mang lại thì nên ưu tiên không gian màu DCI-P3 hơn là sRGB nhé, và % càng lớn thì càng tốt. Thêm vào đó, DCI-P3 còn có thể tận dụng hệ màu 10-bit so với sRGB chỉ 8-bit, và chính điều này sẽ giúp hiển thị nội dung HDR tốt hơn, hạn chế tình trạng banding.

Một số sản phẩm Laptop hỗ trợ độ phủ màu tuyệt vời:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về độ bao phủ màu DCI-P3. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button