28 DECEMBER 2020

Du học ngành điều dưỡng tại Úc - Du học Úc nên học ngành gì?

Có khoảng 18% sinh viên quốc tế chọn ngành điều dưỡng khi du học Úc, xếp thứ 2 về chọn lựa ngành học (sau khối ngành STEM), theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc. Cơ hội việc làm rộng mở, được ưu tiên ở lại làm việc lâu dài là những lý do phổ biến để ngành điều dưỡng thu hút sinh viên quốc tế. Du học ngành điều dưỡng tại Úc.

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế, chuyên phụ trách các công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần của bệnh nhân cũng như các công việc có liên quan khác nhằm phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ người bệnh, từ lúc bắt đầu nhập viện đến khi phục hồi. Người làm nghề điều dưỡng thường được gọi là điều dưỡng viên. Đây cũng là một trong những nghề nghiệp được săn đón trên thế giới với triển vọng việc làm rộng mở, thu nhập hấp dẫn cùng khả năng xin định cư cao.

Tình trạng và nhu cầu nhân sự điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe từ dịch Covid-19

Dịch Covid-19 kéo dài và bùng phát trên diện rộng không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, nền kinh tế toàn cầu mà còn khiến ngành y tế các nước phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Hàng ngàn sinh viên ngành y trên khắp châu Âu đã được tạo điều kiện cấp tốc hoàn thiện chương trình học sớm để tốt nghiệp, nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho hệ thống y tế của các nước trong cuộc chiến chống đại dịch. Nước Ý đã phải cho phép khoảng 10.000 sinh viên y khoa năm cuối tốt nghiệp sớm, làm việc sớm nhằm bổ sung lực lượng nhân sự ứng phó với Covid-19. Tương tự, ở nhiều trường đại học nước Anh, bất cứ sinh viên y khoa năm cuối nào được công nhận đủ trình độ được ưu tiên cấp chứng chỉ hành nghề và vào làm việc tại các cơ sở y tế.

Tác động mạnh mẽ của Covid-19 là một minh chứng điển hình cho các vấn đề mà thế giới phải đối mặt trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào, góp phần đặt ra những thách thức ở nhiều lĩnh vực như y tế dự phòng, nghiên cứu y tế, an ninh y tế cộng đồng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng… Việc chuẩn bị và tăng cường nguồn nhân lực là xu hướng tất yếu với mọi quốc gia, giúp sẵn sàng ứng phó nếu điều bất ngờ xảy ra. Trong đó, tăng cường lực lượng điều dưỡng vẫn được xem là mục tiêu nòng cốt trong các chiến lược phát triển y tế của bất kỳ quốc gia nào.

Điều dưỡng nhiều năm liền là ngành nghề thiếu hụt nhân sự tại Úc

Úc tự hào có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời mà các điều dưỡng viên đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển dịch vụ y tế. Mặc dù số lượng điều dưỡng viên lành nghề (Registered Nurse) liên tục tăng lên qua các năm nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn còn cao.

Theo dữ liệu chính thức do Chính phủ Úc cung cấp, số lượng điều dưỡng tăng trưởng rất mạnh trong 5 năm qua và dự kiến sẽ tăng rất mạnh trong 5 năm tới, từ 279.600 người năm 2018 lên 330.900 người vào năm 2023. Riêng điều dưỡng viên thuộc Skill level 1 (yêu cầu trình độ chuyên môn đã hoàn thành chương trình lấy bằng đại học hoặc chứng chỉ cao hơn) thì cần tuyển 51.400 người, theo Australian Department of Jobs and Small Business. Đây cũng là nghề nghiệp nhiều năm liền nằm trong danh sách tay nghề ưu tiên dài hạn (MLTSSL) của Úc, cho phép sinh viên tốt nghiệp được ở lại làm việc lên đến 4 năm.

Một báo cáo việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Úc cũng tiết lộ rằng, sinh viên ngành điều dưỡng có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất vào năm 2018. Ngoài việc có nhiều lựa chọn công việc, điều dưỡng cũng là một nghề nghiệp rất bổ ích. Theo báo cáo tiền lương của healthtimes.com.au, điều dưỡng viên có trình độ chuyên môn đang được trả mức lương bình quân 122.500 AUD/năm, thuộc nhóm nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Úc.

Các lĩnh vực nghiên cứu trong ngành điều dưỡng rất đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện của từng bệnh viện mà khối lượng cũng như nội dung công việc của các điều dưỡng sẽ khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên du học Úc ngành điều dưỡng phải tham gia các khóa đào tạo tại nơi làm việc. Để được làm việc với tư cách là một điều dưỡng viên tại Úc, bạn cần được cấp phép hành nghề bởi Nursing and Midwifery Board of Australia.

Phân loại ngành điều dưỡng tại Úc

Điều dưỡng tại Úc được phân loại thành 3 nhóm chính, tương ứng với yêu cầu trình độ chuyên môn và học thuật khác nhau. Đó là: Enrolled Nurse, Registered Nurse và Nurse Practitioner.

Registered Nurse

Để trở thành một Registered Nurse yêu cầu bạn phải hoàn tất chương trình Bachelor of Science (Nursing) hoặc Bachelor of Nursing, và trải qua kỳ thi sát hạch chuyên môn quốc gia. Không chỉ phụ trách các hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn, Registered Nurse còn đồng thời quản lý các nhân viên khác, bao gồm các y tá và sinh viên điều dưỡng. Registered Nurse thường làm việc trong các khoa chăm sóc đặc biệt, phòng cấp cứu, khoa thần kinh, khoa sản, khoa sức khỏe tâm thần, tim mạch hoặc phẫu thuật.

Một số chuyên ngành của Registered Nurse:

  • Aged care – Chăm sóc người cao tuổi
  • Child and family health – Sức khỏe trẻ em và gia đình
  • Community health – Y tế cộng đồng
  • Critical care and emergency – Chăm sóc quan trọng và cấp cứu
  • Development disability – Khuyết tật phát triển
  • Disability and rehabilitation – Khuyết tật và phục hồi chức năng
  • Medical – Y khoa
  • Medical practice – Thực hành y khoa
  • Medical health – Sức khỏe tâm thần
  • Surgical – Phẫu thuật

Enrolled Nurse

Một Enrolled Nurse phải có ít nhất bằng Diploma of Nursing, có 24 tháng học tập và kinh nghiệm làm việc thực tế trong các bệnh viện. Enrolled Nurse chủ yếu phụ trách các công tác chăm sóc điều dưỡng cơ bản, phải được giám sát bởi các Registered Nurse. Tuy nhiên, một Enrolled Nurse có kỹ năng cao (Advanced Skill Enroll Nurse – ASEN) có thể đảm nhận các công việc phức tạp hơn. Để trở thành ASEN yêu cầu 6 tháng đào tạo bổ sung và tối thiểu 3 năm kinh nghiệm làm Enrolled Nurse, hoặc chứng minh được năng lực làm việc sau ít nhất 4 năm kinh nghiệm Enrolled Nurse.

Các Enrolled Nurse có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, hoặc các viện dưỡng lão. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp của Enrolled Nurse là khá thấp, do đó, nếu muốn tiếp tục theo đuổi và thăng tiến trong ngành này thì các Enrolled Nurse cần phải cân nhắc việc học cao hơn để trở thành Registered Nurse.

Nurse Practitioner

Nurse Practitioner là những Registered Nurse có bằng Master of Nursing (Nurse Practitioner) và có thể hoạt động một cách độc lập trong các phòng khám. Họ được phép đánh giá và quản lý bệnh nhân, được phép kê toa thuốc và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Các trường đào tạo điều dưỡng tiêu biểu tại Úc

Du học ngành điều dưỡng tại Úc có rất nhiều lựa chọn trường. Theo xếp hạng của QS 2020, có đến 10 trường đại học Úc xuất hiện trong top 50 trường giảng dạy ngành điều dưỡng tốt nhất thế giới. Bao gồm: Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Melbourne, Đại học Deakin, Đại học Griffith, Đại học Newcastle, Đại học Adelaide, Đại học Curtin, Đại học Flinders, Đại học La Trobe….

0973 186 238