Hỏi Đáp

ECG là gì? Dùng để làm gì? Có trên các thiết bị nào?

Điện tâm đồ (viết tắt là ECG) là một phương pháp để theo dõi hoạt động của tim rất phổ biến hiện nay. Vậy ECG là gì? Có trên thiết bị nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này nhé.

1. ECG là gì?

Điện tâm đồ (Electrocardiogram – ECG) là đồ thị ghi lại tốc độ và hoạt động của tim. Khi tim hoạt động sẽ co bóp tạo ra các biến thiên của dòng điện.

Điện tâm đồ được biểu thị bằng những đường không đứt quãng, không thẳng và thường có chu kì khá giống nhau.

2. Công dụng của ECG là gì? Vì sao nó lại quan trọng?

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, điện tâm đồ thường được sử dụng trong y học, đây là một xét nghiệm phổ biến để phát hiện các vấn đề và theo dõi tình trạng của tim qua đó chuẩn đáng các bệnh lý về tim mạch. Các bệnh có thể chuẩn đoán từ ECG như:

– Chẩn đoán nhồi máu cơ tim: Khi cơ tim bị thiếu máu và dưỡng khí sẽ làm cho khả năng dẫn truyền điện của cơ tim sẽ thay đổi và ghi nhận được trên điện tâm đồ, đây là một trong những chẩn đoán giá trị nhất của phương pháp cận lâm sàng này.

Chẩn đoán thiếu máu cơ tim: Cơ tim khi bị thiếu máu sẽ cho thấy hình ảnh sóng T trên điện tâm đồ dẹt, âm.

– Chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim: Bất thường tại vị trí phát ra nhịp (nút xoang, nút nhĩ nhất, cơ tim) và bất thường dẫn truyền một chiều của tim sẽ cho hình ảnh nhịp tim bất thường trên điện tâm đồ.

điện tâm đồ là một xét nghiệm phổ biến để phát hiện các vấn đề và theo dõi tình trạng của tim qua đó chuẩn đáng các bệnh lý về tim mạch

– Chẩn đoán và theo dõi rối loạn dẫn truyền nhịp tim: Việc tổn thương hay mất mạch lạc dẫn truyền cho thấy các bất thường về nhánh điện học của tim trên điện tâm đồ.

– Chẩn đoán một số thay đổi sinh hóa máu: Điện tim là do sự di chuyển của các ion (natri, kali, canxi,…). Khi có sự thay đổi nồng độ các chất này, điện tâm đồ có khả năng thay đổi.

– Chẩn đoán một số ngộ độc thuốc: Một số ngộ độc từ thuốc sẽ làm cơ tim thay đổi, điều này được biểu hiện trên điện tâm đồ.

– Cấu trúc bất thường của tim: Điện tâm đồ có thể cho thấy các bất thường về thành tim (phì đại cơ tim,…), buồng tim cũng như các khuyết tật của tim và các vấn đề tim mạch khác.

Việc theo dõi điện tâm đồ rất quan trọng, qua các xét nghiệm điện tâm đồ ta có thể biết được tình trạng hoạt động của tim từ đó có những biện pháp bảo vệ sức khỏe hoặc chữa trị sớm.

3. Các thiết bị được trang bị ECG

ECG đã chính thức được áp dụng vào những smartwatch của các hãng như Apple (Apple Watch Series 4)

Điện tâm đồ là một thiết bị quan trọng được trang bị trong các phòng khám, cơ sở y tế, xe cứu thương, bệnh viện,…

Hiện tại, người dùng không phải mất công tới những phòng khám chờ đợi để đo điện tâm đồ mà có thể trực tiếp theo dõi ECG qua thiết bị đồng hồ thông minh.

ECG đã chính thức được áp dụng vào những smartwatch của các hãng như Apple (Apple Watch Series 4) hay Xiaomi (Amazfit 2 và Health Watch),…. Người dùng có thể dễ dàng theo dõi điện tâm đồ và chia sẻ với bác sĩ để được tư vấn về tình trạng sức khỏe của mình.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về điện tâm đồ, trang bị cho mình những thiết bị an toàn để theo dõi và bảo vệ sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button