Giáo Dục

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 8: Xô viết Nghệ – Tĩnh

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 8

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 8: Xô viết Nghệ – Tĩnh là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 5 hay, hướng dẫn các em giải chi tiết các câu hỏi và bài tập sách giáo khoa lớp 5 môn Lịch sử. Mời quý thầy cô, quý phụ huynh cùng các em học sinh tham khảo.

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 7: Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 9: Cách mạng mùa thu

Hình 2 phản ánh điều gì của phong trào Xô viết Nghệ – Tĩnh?

Trả lời:

Giải bài tập SGK Lịch sử lớp 5 bài 8: Xô viết Nghệ - Tĩnh

Hình ảnh người dân được làm chủ ruộng đất, thoát khỏi ách nô lệ, trở thành người chủ thôn xóm. Hình ảnh bình yên và đầy vui mừng phấn khởi của người nông dân khi giành được quyền làm chủ.

Bài 1 trang 19 SGK Lịch sử 5

Em hãy kể lại cuộc biểu tình ngày 12 – 9 – 1930 ở Nghệ An.

Trả lời

Ngày 12 – 9 – 1930, hàng vạn nông dân các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn (Nghệ An) với cờ đỏ búa liềm dẫn đầu kéo về thị xã Vinh. Đoàn người ngày càng đông thêm, vừa đi vừa hô khẩu hiệu “Đả đảo đế quốc!”, “Đả đảo Nam triều!”. “Nhà máy về tay thợ thuyền!”, “Ruộng đất về tay dân cày!”…

Thực dân Pháp cho binh lính đến đàn áp nhưng không ngăn được bước tiến của đoàn biểu tình. Chúng cho máy bay ném bom vào đoàn người, làm hơn 200 người chết, hàng trăm người bị thương.

Tức nước vỡ bờ, làn sóng đấu tranh càng lên mạnh. Suốt tháng 9 và tháng 10 – 1930, nông dân tiếp tục nổi dậy đánh phá các huyện lị, đồn điền, nhà ga, công sở. Những kẻ đứng đầu chính quyền các thôn, xã sợ hãi bỏ trốn hoặc đầu hàng. Nhân dân cử ra người lãnh đạo. Lần đầu tiên, nhân dân có chính quyền của mình.

Bài 2 trang 19 SGK Lịch sử 5

Trong những năm 1930 – 1931, ở nhiều vùng nông thôn Nghệ – Tĩnh diễn ra điều gì mới?

Trả lời:

Suốt thời kì 1930 – 1931 có chính quyền nhân dân, ở các thôn xã không hề xảy ra trộm cắp. Những phong tục lạc hậu như mê tín dị đoan bị bãi bỏ, tệ nạn cờ bạc,.. cũng bị đả phá. Đặc biệt là chính quyền cách mạng đã tịch thu ruộng đất của địa chủ chia cho nông dân, xoá bỏ các thứ thuế vô lí.

Nhân dân ở các thôn, xã vui mừng, phấn khởi. Nghe tiếng trống báo tin, bà con nô nức ra đình làng nghe nói chuyện, nghe giải thích chính sách hoặc bàn bạc công việc chung. Ai cũng thấy minh được thoát khỏi ách nô lệ, trở thành người chủ thôn xóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button