Giáo Dục

Giải vở bài tập Ngữ văn 8 bài 5: Tóm tắt văn bản tự sự. Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Giải vở bài tập Ngữ văn 8: Tóm tắt văn bản tự sự. Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Giải vở bài tập Ngữ văn 8 bài 5: Tóm tắt văn bản tự sự. Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự được website sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi trong vở bài tập nằm trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới đây

Giải vở bài tập Ngữ văn 8 bài 4: Từ tượng hình, từ tượng thanh

Giải vở bài tập Ngữ văn 8 bài 4: Liên kết các đoạn văn trong văn bản

Giải vở bài tập Ngữ văn 8 bài 5: Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội

Câu 1:

Trả lời:

a. Nhận xét và sắp xếp lại thứ tự các bước:

– Các bước được sắp xếp theo thứ tự chưa hợp lí

– Sắp xếp lại: c – a – b – d

b. Trong 4 bước trên, bước quan trọng nhất là bước xác định nội dung chính cần tóm tắt.

Tại vì: Việc quan trọng nhất của tóm tắt là trình bày một cách ngắn gọn nội dung chính của văn bản đó. Tìm được nội dung thì chúng ta mới có thể sắp xếp và viết tóm tắt bằng lời văn của mình.

Câu 2 (Bài tập 1 trang 61 – 62 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

– Nêu nhận xét: Cách sắp xếp trên chưa mạch lạc, hợp lí

– Sắp xếp lại: b – a – d – c – g – e – h – k

Viết văn bản tóm tắt:

Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão Hạc đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”. Vì muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một ngày khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và bị ốm trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó. Lão bỗng nhiên chết- cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Câu 3:

Trả lời:

– Tóm tắt:

Xe chạy chậm lại, mẹ Hồng cầm nón vẫy, Hồng chạy đuổi theo xe mẹ, hai người gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi. Hồng thấy mẹ vẫn xinh đẹp với nước da trắng đôi mắt trong làm da mịn, không còm cõ, xác xơ như lời của cô nói. Nằm trong lòng mẹ cảm giác ấm áp, sung sướng mơn man khắp người Hồng. Hồng đã có những cảm nhận rất chân thực và cảm động khi nói lên cảm giác của một người con được gần gũi bên mẹ. Suốt dọc đường hai mẹ con đã nói với nhau rất nhiều chuyện đến nỗi Hồng không còn nhớ mình đã hỏi và trả lời mẹ những gì.

– Nhận xét: Đoạn văn trên có rất nhiều yếu tố miêu tả và biểu cảm. Khi tóm tắt, rất khó để truyền đạt được hết những nội dung miêu tả và biểu cảm trong bài.

Câu 4 (Bài tập 2 trang 51 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

– Các sự việc và nhân vật quan trọng:

+ Các nhân vật: Chị Dậu, anh Dậu, Cai Lệ, Người nhà lí trưởng

+ Các sự việc: Anh Dậu ốm nặng, đang húp dở bát cháo thì tay sai thực dân vào đòi bắt đi. Chị Dậu van xin thảm thiết và bị bọn chúng đánh. Chị đã mạnh mẽ vùng dậy chống lại, đánh trả tên cai lệ.

– Tóm tắt:

Vì sưu cao thuế nặng, gia đình lại đông con nghèo khổ, để lo cho xuất sưu của chồng chị Dậu phải dứt ruột bán đàn chó, bán con và chạy vạy khắp nơi. Anh Dậu bị bọn tay sai đánh cho thập tử nhất sinh và được người làng đưa về nhà. Chị Dậu nấu bát cháo cho chồng ăn để lại. Anh Dậu chưa kịp ăn cháo thì cai lệ và người nhà lý trưởng ập tới đòi suất sưu của người em chồng đã mất. Chị Dậu hết lời khẩn thiết van xin nhận lại là sự hung hãn, bất nhân của bọn tay sai thực dân. Chúng nhẫn tâm đánh chị Dậu và hùng hổ đòi trói anh Dậu. Không thể nhẫn nhịn được nữa chị Dậu xông vào túm cổ quẳng cai lệ lẫn người nhà lý trưởng ngã nhào ra thềm.

Ngoài các bài Giải Vở BT Ngữ văn 8 trên các bạn tham khảo thêm tài liệu Ngữ văn lớp 8, Soạn văn lớp 8, Học tốt Ngữ Văn lớp 8, Soạn Văn lớp 8 (ngắn nhất), Tài liệu học tập lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button