Tài Liệu

Kinh nghiệm đi xe “qua đường ngập nước” bạn nên biết

Tài liệu
Kỹ năng sống

Kinh nghiệm đi xe “qua đường ngập nước”

Lái xe qua những đoạn đường ngập nước xe thường rất dễ bị chết máy và mất an toàn cho bạn. Để luôn đảm bảo cho an toàn của chính mình thì bạn nên tham khảo ngay những kỹ năng lái xe an toàn qua những đoạn đường ngập nước được chia sẻ trong bài viết này nhé.

6 thói quen có hại cho xe tay ga của bạn

Kĩ thuật cơ bản sửa xe máy

Bảng giá xe ô tô BMW và Hyundai

Trong mùa mưa hay khi triều cường lên thì tình trạng ngập cục bộ diễn ra trên toàn thành phố gây cản trở cho người tham gia giao thông. Việc lưu thông trên đường trong khoảng thời gian này đối với nhiều người là vô cùng khó khăn. Ngoài việc bị ướt bạn còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm khác khi lái xe trong lúc đường bị ngập như chết máy, hư xe, sập ổ gà, ổ voi…

Trong bài này TimDapAnxin được chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đi xe qua đường ngập nước để các bạn tham khảo.

1. Kỹ năng lái xe khi đường ngập nước đối với Ô tô

Cho xe chạy ở giữa làn đường. Đối với đa số các con đường tại TP.HCM với thiết kế nhằm mục đích thoát nước lên luôn có xu hướng cao ở giữa và thoải dần sang hai bên. Vì vậy, lựa chọn lát xe ô tô ngay chính giữa làn đường là một lựa chọn không tồi để tránh bị nước ngập vào xe. Luôn đi ở tay số thấp và đều chân ga: Để đảm bảo động cơ không chết máy thì bạn phải chạy ở chế độ số 1 hoặc 2, đây là chế độ mà động cơ của bạn hoạt động mạnh mẽ nhất. Thứ 2 là chân ga của bạn phải đều, hãy dùng thắng và côn để điều chỉnh tốc độ lúc cần thiết tránh tăng giảm ga liên tục vì việc này sẽ dẫn tới việc xe bị chết máy một cách nhanh chóng. Đi thật chậm và quan sát xe đi trước: Khi trời mưa, tầm nhìn hạn chế nên đi chậm sẽ an toàn hơn, thường xuyên quan sát xe đi trước để biết vị trí ổ gà, ổ voi. Tránh xa các xe có trọng tải lớn: Để đảm bảo trong trường hợp bất chắc sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro, thứ 2 là khi đi cạnh các xe tải lớn, sóng nước sẽ rất mạnh, khiến động cơ dễ chết máy hơn.

Kinh nghiệm đi xe qua đường ngập nước bạn nên biết

Nên chờ nước rút bớt rồi mới đi trong những đoạn đường mà bạn quan sát thấy lượng nước ngập quá nửa lốp xe. Bởi khi đó, nước sẽ ngập vào cổ hút gió gây chết động cơ. Tắt các phụ kiện như máy lạnh, quạt gió, máy nghe nhạc… để giảm tải cho động cơ đồng thời tránh nước tràn vào hệ thống thông gió gây hư hại các bộ phận này. Không lưu thông khi có xe lớn đi ngước chiều để tránh sóng nước lớn. Nếu xe của bạn bị chết máy thì tuyệt đối không được cố gắng đề xe lại ngay vì việc này sẽ làm cho tình hình càng trở lên khó khăn hơn, nguy hại cho động cơ hơn. Nếu lượng nước quá cao bạn không nên mở cửa bước ra ngoài vì nước sẽ tràn vào xe, trường hợp này nên chờ nước rút bớt rồi mới đề xe hoặc gọi điện thoại cho cứu hộ bạn nhé. Sau khi vượt qua đoạn đường ngập nước thì bạn cũng nên mang xe nên hãng để họ kiểm tra các bộ phận của xe có bị ngập hay bị nước làm ảnh hưởng gì không nhé. Luôn mang theo mình số điện thoại cứu hộ của các hãng xe bạn nhé.

2. Kỹ năng lái xe máy qua đoạn đường ngập nước

Luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập. Đối với xe tay ga luôn đi với mức ga tương đối lớn để tránh nước tràn vào Pô và bộ phận quạt gió.

Kinh nghiệm đi xe qua đường ngập nước bạn nên biết

Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức. Nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga, xe bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi. Nếu xe bị chết máy, bạn không nên đề xe ngay dễ gây chập điện, cháy IC… hãy tháo Bugi ra, lau khô rồi hãy khởi động lại bạn nhé, nếu việc đề xe khó khăn hãy thử với bàn đạp khởi động bằng chân bạn nhé.

3. Cách xử lý xe máy sau khi đi qua vùng ngập nước

Đối với những chiếc xe số bị chết máy khi đi qua khu vực ngập nước, sau khi dắt xe ra khỏi khu vực ngập, người dùng nên cố gắng nghiêng xe để xả hết nước trong ống xả, khởi động và để máy chạy một lúc cho hơi nước thoát bớt rồi mới đi tiếp.

Quan trọng, sau khi di chuyển qua vùng ngập, người dùng nên mang đến để các thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra chi tiết máy, thay dầu xe, hệ thống điện, kiểm tra chế hòa khí, xả hết xăng. Đặc biệt là các xe đã chết máy bởi lúc này các chi tiết máy của xe đã bị dính nước và cần được vệ sinh lại để tránh nguy cơ hỏng hóc.

Một lưu ý dành cho những người đang sử dụng xe ga, bên cạnh thay dầu cần kiểm tra bộ lọc khí do thiết kế riêng thường đặt thấp nên dễ bị ngấm nước làm khó nổ máy.

Kỹ năng lái xe qua đường ngập nước an toàn
Kinh nghiệm đi xe qua đường ngập nước
Làm thế nào để đi xe qua đoạn đường ngập nước

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tải về

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button