Sức Khỏe Làm Đẹp

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị tai nạn

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị tai nạn

Ở Việt Nam, các vụ tai nạn ôtô (ô tô khách, ô tô con) thường xuyên xảy ra làm nhiều người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng trên là do va chạm hoặc người điều khiển mất kiểm soát. Vì vậy bạn hãy tự trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị tại nạn sau đây.

Cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước

Bí kíp thoát hiểm khi chung cư xảy ra sự cố

Kỹ năng thoát hiểm khi thang máy gặp sự cố

Để có thể sống sót trong những trường hợp này phụ thuộc nhiều vào yếu tố may mắn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tâm lý trước, không chủ quan, đồng thời trang bị những kỹ năng sinh tồn trong tình huống khẩn cấp cũng giúp bạn hạn chế phần nào thương vong. Dưới đây là những kỹ năng giúp bạn sống sót khi ô tô bị tai nạn giao thông:

1. Nằm co người, ôm tay vào gối

Khi có va chạm, bạn hãy gắn chặt mình vào ghế ôtô, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành một khối chặt.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho hành khách ngồi trên ôtô khi xảy ra va chạm là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành “một khối chặt”.

2. Chọn vị trí ngồi an toàn trên xe

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị nạn

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị nạn

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, do vậy khi tham gia giao thông, bạn phải luôn thận trọng và tìm hiểu nguy cơ, cách phòng tránh. Đặc biệt khi đi xe ô tô, vị trí ngồi trên xe cũng là yếu tố quyết định phần nào nguy cơ chấn thương của bạn.

Khi đi ô tô, việc chọn chỗ ngồi an toàn nhất trên xe khách và xe con sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ bị chấn thương khi tham gia giao thông.

3. Phải thắt dây an toàn

Theo đánh giá của các bác sỹ hay chuyên gia y tế thì những người ngồi trên xe thắt dây an toàn đúng cách thì tỷ lệ thương vong giảm đi rất nhiều. Dây an toàn được thiết kế đặc biệt giúp tài xế cũng như hành khách đảm bảo nguyên tắc an toàn đầu tiên là gắn chặt vào ghế một cách dễ dàng và đúng tiêu chuẩn nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đi ôtô thường có tâm lý chủ quan, ngay cả tài xế cũng quên thắt dây an toàn hoặc chỉ cài một cách qua loa chiếu lệ. Do đó khi xảy ra tai nạn, dây an toàn không phát huy hết tác dụng bảo vệ của nó.

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị nạn

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tính mạng của chính bản thân mình, khi đi xe bạn cần chọn loại phương tiện chất lượng và luôn thắt dây an toàn dù là xe ghế ngồi hay giường nằm.

4. Ngồi đúng tư thế

Người ngồi trên ghế ôtô cần phải có tư thế phù hợp, không nên ngả ghế về phía sau quá nhiều. Trong trường hợp khẩn cấp nghe thông báo xe bị mất kiểm soát, hãy chọn vị trí tránh xa thanh chắn và các vật cứng có thể gây tổn thương nếu bị va đập. Như thế sẽ giúp tránh được những chấn thương không đáng có. “Đối với ghế tài xế, nên trang bị gối tựa đầu được đặt đúng vị trí giữa đỉnh tai và đỉnh đầu sẽ giúp hạn chế tổn thương ở vùng cổ, vai, gáy”.

Mặt khác, bạn không nên để vật dụng nặng hay thủy tinh, vật nhọn ở xung quanh bởi chúng có thể là nguyên nhân gây ra chấn thương nghiêm trọng khi phanh gấp hoặc va chạm.

5. Tìm cách thoát hiểm

Kỹ năng giúp bạn sống sót khi ngồi trong ô tô bị nạn

Thực tế cho thấy khi xảy ra tai nạn xe ô tô, một số nạn nhân may mắn thoát chết hoặc nhờ vào kỹ năng thoát hiểm mà bảo toàn được tính mạng của mình.

Khi đi xe khách bạn, nếu để ý bạn sẽ thấy trong xe bao giờ cũng trang bị búa phá kính trong những trường hợp khẩn cấp. Quan sát tình hình, nếu không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, bạn sẽ cần ra ngoài bằng cách phá vỡ cửa sổ đó.

  • Nếu như có búa thoát hiểm, bạn có thể dễ dàng dùng nó để phá kính thoát ra ngoài.
  • Còn nếu trường hợp không có búa thoát hiểm thì bạn hãy tìm ngay một vật dụng gì đó có độ cứng có thể phá vỡ được lớp kính như bình cứu hỏa.
  • Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao. Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp phương tiện bốc cháy hoặc nổ. Nếu bị thương, có thể gọi số điện thoại cấp cứu y tế 115 để nhờ hướng dẫn cách sơ cứu tại chỗ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sơ cứu người bị tai nạn đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button