Giáo Dục

Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực

website xin giới thiệu bài Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết và trắc nghiệm nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lý lớp 8.

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết.

A. Lý thuyết Địa lý 8 bài 19

1. Tác động của nội lực lên bề mặt Trái Đất

– Khái niệm: Nội lực là lực sinh ra bên trong lòng Trái Đất.

– Tác động của nội lực lên địa hình bề mặt Trái Đất:

+ Làm dịch chuyển các mảng kiến tạo

+ Hình thành các dãy núi, cao nguyên lớn.

+ Gây ra các hiện tượng: động đất, núi lửa, sóng thần,…

2. Tác động của ngoại lực lên bề mặt Trái Đất

– Khái niệm: Ngoại lực là lực sinh ra bên ngoài Trái Đất.

-Tác động của ngoại lực: Tạo ra các dạng địa hình như nấm đá, đồng bằng, bờ biển bị xói mòn, thung lũng sông,…

→ Kết luận:

– Mọi địa điểm trên bề mặt Trái Đất đều chịu tác động thường xuyên, liên tục của nội lực và ngoại lực, tạo nên các dạng địa hình vô cùng phong phú của bề mặt Trái Đất.

– Ngày nay bề mặt Trái Đất vẫn đang tiếp tục thay đổi.

B. Trắc nghiệm Địa lý 8 bài 19

Câu 1: Nội lực là gì?

A. Là lực sinh ra bên trong lòng Trái Đất.

B. Là lực sinh ra bên ngoài Trái Đất.

C. Là lực phát sinh từ lớp vỏ Trái Đất

D. Là lực phát sinh từ phát sinh Mặt Trời

Đáp án: A. Là lực sinh ra bên trong lòng Trái Đất.

Giải thích: (trang 66 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 2: Ngoại lực là gì?

A. Là lực sinh ra bên trong lòng Trái Đất.

B. Là lực sinh ra bên ngoài Trái Đất.

C. Là lực phát sinh từ lớp vỏ Trái Đất

D. Là lực phát sinh từ phát sinh Mặt Trời

Đáp án: B. Là lực sinh ra bên ngoài Trái Đất.

Giải thích: (trang 68 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 3: Tác động của ngoại lực đến địa hình bề mặt Trái Đất

A. Tạo ra động đất

B. Tạo ra núi lửa

C. Tạo thành các đồng bằng lớn

D. Làm dịch chuyển các mảng kiến tạo.

Đáp án: C. Tạo thành các đồng bằng lớn

Giải thích: (trang 69 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 4: Đâu không phải tác động của nội lực lên bề mặt Trái Đất

A. Làm dịch chuyển các mảng kiến tạo

B. Tạo ra các nấm đá

C. Tạo ra các trận động đất

D. Tạo ra các dãy núi cao và đồ sộ.

Đáp án: B. Tạo ra các nấm đá

Giải thích: (trang 66, 67 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 5: Các dãy núi cao, núi lửa của thế giới xuất hiện ở vị trí nào của mảng kiến tạo?

A. Ở giữa của các mảng kiến tạo

B. Ở phía bắc của mảng kiến tạo

C. Ở phía nam của mảng kiến tạo.

D. Ở nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo

Đáp án: D. Ở nơi tiếp xúc giữa các mảng kiến tạo

Giải thích: (trang 66, 67 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 6: Dãy Hi-ma-lay-a là nơi tiếp xúc của 2 mảng kiến tạo nào?

A. Mảng Âu-Á với mảng Thái Bình Dương

B. Mảng Âu-Á với mảng Ấn Độ

C. Mảng Âu-Á với mảng Phi

D. Mảng Âu –Á với mảng Bắc Mĩ.

Đáp án: B. Mảng Âu-Á với mảng Ấn Độ

Giải thích: (trang 66, 67 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 7: Dãy Co-đi-e à nơi tiếp xúc của 2 mảng kiến tạo nào?

A. Mảng Âu-Á với mảng Thái Bình Dương

B. Mảng Bắc Mĩ với mảng Thái Bình Dương.

C. Mảng Nam Mĩ với mảng Thái Bình Dương.

D. Mảng Âu –Á với mảng Bắc Mĩ.

Đáp án: B. Mảng Bắc Mĩ với mảng Thái Bình Dương.

Giải thích: (trang 66, 67 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 8: Vành đai lửa lớn nhất trên thế giới có tên là:

A. Vành đai lửa Thái Bình Dương

B. Vành đai lửa Ấn Độ Dương

C. Vành đai lửa Đại Tây Dương

D. Vành đai lửa Bắc Băng Dương

Đáp án: A. Vành đai lửa Thái Bình Dương

Giải thích: khu vực tập trung nhiều núi lửa nhất trên thế giới ở ven Thái Bình Dương (trang 66, 67 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 9: Có bao nhiêu mảng kiến tạo lớn

A. 6

B. 7

C. 8

D. 9

Đáp án: B. 7

Giải thích: Các mảng kiến tạo lớn: mảng Á-Âu, mảng Phi, mảng Ấn Độ, mảng Bắc Mĩ, mảng Nam Mĩ, mảng Thái Bình Dương, mảng Nam Cực (trang 66 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 10: Nhận xét nào đúng về tác động của nội lực và ngoại lực

A. Hai lực này tác động riêng rẽ trên bề mặt địa hình Trái Đất.

B. Hiện nay chỉ có quá trình ngoại lực diễn ra trên bề mặt Trái Đất.

C. Quá trình nội lực diễn ra trước, quá trình ngoại lực diễn ra sau.

D. Nội lực và ngoại lực diễn ra đồng thời hoặc xen kẽ nhau.

Đáp án: D. Nội lực và ngoại lực diễn ra đồng thời hoặc xen kẽ nhau.

Giải thích: (trang 66 SGK Địa lí lớp 8).

Câu 11: Vòng đai lửa Thái Bình Dương tập trung ở các dãy núi lửa dọc theo;

A. Ven bờ Tây của Thái Bình Dương,

B. Ven bờ Đông của Thái Bình Dương.

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án: C

Câu 12: Quan sát hình b (Nam đá ba dan ở Ca-li-phoóc-ni-a) cho biết nguyên nhân tạo thành:

A. Tất cả đều đúng.

B. Thay đổi nhiệt độ

C. Gió.

D. Mưa

Đáp án: A

Câu 13: Sự đa dạng phong phu của các địa hình trên bề mặt nái Đất (đồng bằng, núi cao, cao nguyên, bồn địa) là do tác động:

A. Tất cả đều sai

B. Tác động đồng thời hoặc xen kẽ của nội lực và ngoại lực.

C. Ngoại lực.

D. Nội lực.

Đáp án: B

Câu 14: Núi lửa thường được hình thành ở những nơi các địa mảng của Trái Đất:

A. Tất cả đều đúng.

B. Tách ra nhau,

C. Xô vào nhau.

Đáp án: A

Câu 15: Các cảnh quan Việt Nam thể hiện rõ những dạng địa hình chịu tác động của ngoại lực là

A. Hồ Tây ở Hà Nội.

B. Tất cả đều đúng.

C. Các bãi bồi ven biển, ven sông.

Đáp án: B

Câu 16: Đồng bằng A-ma-don rộng lớn nằm ở:

A. Bắc Mĩ.

B. Trung Mĩ.

C. Nam Mĩ.

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Câu 17: Những nước nào thường xảy ra động đất, núi lửa?

A. Thổ Nhĩ Kì.

B. Ấn Độ.

C. Tất cả đều đúng.

D. Nhật Bản.

Đáp án: C

Câu 18: Dãy Hi-ma lai-a nằm ở châu lục nào?

A. Châu Mĩ.

B. Châu Âu.

C. Châu Á.

D. Châu Phi.

Đáp án: C

Câu 19: Cảnh quan trên bề mặt Trái Đất là kết quả tác động không ngừng trong thời gian dài của

A. Nội lực và ngoại lực.

B. Các hiện tượng địa chất, địa lí.

C. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Câu 20: Quan sát hình 19.1, cho biết dãy Đrê-ken-béc nằm ở châu lục nào?

A. Châu Á.

B. Châu Âu.

C. Châu Mĩ.

D. Châu Phi.

Đáp án: D

Với nội dung bài Địa hình với tác động của nội, ngoại lực các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tác động của nội lực và ngoại lực lên bề mặt trái đất…

Như vậy website đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Địa lý lớp 8 bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Lý thuyết Địa lý lớp 8, Giải bài tập Địa lí 8, Giải tập bản đồ Địa lí 8, Giải bài tập Địa Lí 8 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 8, Tài liệu học tập lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button