Giáo Dục

Lý thuyết GDCD 7 bài 3: Tự trọng

Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng tóm tắt lý thuyết quan trọng được học về lòng tự trọng, kèm bộ câu hỏi trắc nghiệm GDCD 7 bài 3 có đáp án. Tài liệu được biên soạn chi tiết, dễ hiểu giúp các em ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, từ đó học tốt môn Giáo dục công dân 7 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo chi tiết.

A. Tóm tắt GDCD 7 bài 3

1. Truyện đọc “Một tâm hồn cao thượng”

+ Hành động của Rô-be:

– Là em bé mồ côi nghèo khổ, bán diêm.

– Cầm một đồng tiền vàng đi đổi lấy tiền lẻ để trả lại tiền thừa cho tác giả.

+ Bị xe chẹt không trả tiền thừa được.

+ Sai em đến trả lại tiền thừa.

+ Vì sao Rô-be làm như vậy?

– Muốn giữ đúng lời hứa

– Không muốn người khác nghĩ mình nói dối, lấy cắp.

– Không muốn người khác coi thường, xúc phạm đến danh dự, mất lòng tin ở mình.

* Nhận xét:

+ Là người có ý thức trách nhiệm cao.

+ Tôn trọng mình, người khác.

+ Có một tâm hồn cao thượng.

– Biểu hiện của tự trọng:

+ Không quay cóp, giữ đúng lời hứa, dũng cảm nhận lỗi, cư xử đàng hoàng, nói năng lịch sự, kính trọng thầy cô, bảo vệ danh dự cá nhân, tập thể…

– Biểu hiện không tự trọng:

+ Sai hẹn, sống buông thả, không biết xấu hổ, bắt nạt người khác, nịnh bợ, luồn cúi, không trung thực, dối trá…

2. Bài học

a. Khái niệm

+ Tự trọng là biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi cá nhân của mình cho phù hợp với các chuẩn mực xã hội.

+ Coi trọng và giữ gìn phẩm cách có nghĩa là coi trọng danh dự, giá trị con người mình; không làm điều xấu có hại đến danh dự bản thân, không chấp nhận sự xúc phạm cung như lòng thương hại của người khác.

b. Biểu hiện

Cư xử đàng hoàng, đúng mực, cử chỉ, lời nói có văn hoá; nếp sống gọn gàng, sạch sẽ; tôn trọng người khác, biết giữ lời hứa; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để ai nhắc nhở hoặc che trác.

c. Ý nghĩa

+ Giúp con người có nghị lực để vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, có ý chí vươn lên để tự hoàn thiện mình

+ Tránh được những việc làm xấu có hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

+ Được mọi người quý trọng.

d. Cách rèn luyện

+ Phải chú ý giữ gìn danh dự của mình

+ Luôn trung thực với mọi người và với bản thân mình; phải tránh những thói xấu, thói gian dối

B. Trắc nghiệm GDCD 7 bài 3

Câu 1: Tự trọng là:

A. Biết cư xử đúng mực

B. Lời nói văn hóa

C. Gọn gàng sạch sẽ

D. A, B, C đúng

Đáp án: D

Câu 2: Một học sinh thường vi phạm nhiều lần bị cô giáo nhắc nhở nhưng vẫn không sửa đổi, học sinh ấy không có:

A. Trung thực

B. Yêu thương con người

C. Tự trọng

D. Tự chủ

Đáp án: C

Câu 3: Danh ngôn có câu: “ Chỉ có …và… mới có thể nâng chúng ta lên những nhỏ nhen của cuộc sống và những bão táp của số phận”. Trong dấu “…” đó là?

A. Tự lập và tự trọng.

B. Khiêm tốn và thật thà.

C. Cần cù và tiết kiệm.

D. Trung thực và thẳng thắn.

Đáp án: A

Câu 4: Tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm” nói đến điều gì?

A. Giản dị. B. Tiết kiệm. C. Lòng tự trọng. D. Khiêm tốn.

Đáp án: C

Câu 5: Biểu hiện của lòng tự trọng là?

A. Giữ đúng lời hứa.

B. Không coi cóp trong giờ kiểm tra.

C. Không nói dối.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 6: Biểu hiện của không có lòng tự trọng là?

A. Đọc sai điểm để được điểm cao.

B. Không giữ đúng lời hứa.

C. Bịa đặt, nói xấu người khác.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 7: Tự trọng là biết coi trọng và giữ gìn …, biết điều chỉnh hành vi cá nhân của mình cho phù hợp với các chuẩn mực xã hội ? Trong dấu “…” đó là?

A. Danh dự.

B. Uy tín.

C. Phẩm cách.

D. Phẩm giá.

Đáp án: C

Câu 8: Không làm được bài nhưng kiên quyết không quay cóp và không nhìn bài của bạn. Hành động đó thể hiện?

A. Thật thà.

B. Lòng tự trọng.

C. Chăm chỉ.

D. Khiêm tốn.

Đáp án: B

Câu 9: Trong giờ chào cờ, bạn Q liên tục ngồi nói chuyện, nói tục và chửi bậy các bạn trong lớp. Thầy giáo P đã phát hiện bạn Q nói chuyện trong giờ chào cờ nên đề nghị bạn Q lên đứng trước cờ. Tuy nhiên bạn Q đứng trước cờ nhưng vẫn cười đùa, trêu chọc các bạn ngồi dưới. Điều đó cho thấy Q là người như thế nào?

A. Q là người vô duyên.

B. Q là người vô cảm.

C. Q là người không trung thực.

D. Q là người không có lòng tự trọng.

Đáp án: D

Câu 10: Trong giờ sinh hoạt lớp, trong tuần 3 bạn K bị mắc 7 lỗi nói chuyện trong giờ học và 2 lỗi vi phạm quy chế thi. Đã nhiều lần cô giáo nhắc nhở nhưng bạn K vẫn vi phạm và bạn K cho rằng bạn K làm gì thì kệ bạn K không liên quan đến các bạn và cô giáo. Là bạn học cùng lớp em sẽ làm gì để giúp bạn K cải thiện tính đó?

A. Không quan tâm vì không liên quan đến mình.

B. Nói với bố mẹ bạn K để bố mẹ bạn K dạy giỗ.

C. Không chơi cùng với bạn K vì bạn K là người vô ý thức.

D. Nhắc nhở, giúp đỡ bạn trong học tập và khuyên bạn không được làm như vậy vì vi phạm kỉ luật.

Đáp án: D

Câu 11: Sống trung thực có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

A. Vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

B. Nâng cao phẩm giá, uy tín cá nhân.

C. Nhận được sự quý trọng của mọi người.

D. Cả A, B, C.

Đáp án: D

Câu 12: Đã nhiều lần bạn V hứa trước lớp là sẽ không nói chuyện trong giờ. Nhiều lần nhắc nhở nhưng bạn V vẫn vi phạm lỗi. Điều đó cho thấy V là người như thế nào?

A. V là người không có lòng tự trọng.

B. V là người lười biếng.

C. V là người dối trá.

D. V là người vô cảm.

Đáp án: A

  • Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 2: Trung thực
  • Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 3: Tự trọng
  • Giải bài tập SGK GDCD 7 bài 4: Đạo đức và kỷ luật

………………….

Trên đây, website đã giới thiệu tới các bạn Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 3: Tự trọng. Hy vọng thông qua tài liệu này, các em sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về Tự trọng, như thế nào là lòng tự trọng, đặc điểm và biểu hiện của tự trọng. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em nắm bắt bài học nhanh chóng dễ dàng, đồng thời yêu thích môn Giáo dục công dân 7 hơn. Chúc các em học tốt.

Ngoài Lý thuyết GDCD lớp 7 bài 3, mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu học tập lớp 7 các môn Toán, Văn, Tiếng Anh lớp 7, Địa lý lớp 7 và các đề thi học kì 1 lớp 7 cũng được cập nhật liên tục trên website.com.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button