Giáo Dục

Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24

Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24: Cường độ dòng điện

Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24: Cường độ dòng điện được website sưu tầm và đăng tải, tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Vật lý lớp 7. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời quý thầy cô cùng các bạn tham khảo tài liệu dưới

Bộ đề thi học kì 1 môn Vật lý lớp 7 năm học 2016 – 2017

I – CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện càng lớn

Số chỉ của ampe kế cho biết mức độ mạnh yếu của dòng điện và là giá trị của cường độ dòng điện.

+ Cường độ dòng điện được kí hiệu bằng chữ I

+ Đơn vị đo cường độ dòng điện là: Ampe – kí hiệu A

+ Để đo dòng điện có cường độ nhỏ, người ta thường dùng đơn vị miliampe – kí hiệu mA

1mA=0,001A=10^3A

1A=100mA

II – AMPE KẾ

Ampe kế là dụng cụ để đo cường độ dòng điện

Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24: Cường độ dòng điện

+ Kí hiệu của ampe kế trong sơ đồ mạch điện:

Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24: Cường độ dòng điện

Để đo cường độ dòng điện, cần mắc chốt dương (+) của ampe kế về phía cực dương của nguồn điện, chốt (-) của ampe kế về phía cực âm của nguồn điện (để cho chiều dòng điện đi từ chốt dương đến chốt âm của ampe kế). Hay nói cách khác, để đo cường độ dòng điện ta mắc nối tiếp ampe kế với vật dẫn

III – ĐỌC THÊM

+ Đơn vị của cường độ dòng điện được đặt theo tên nhà bác học người pháp Ampe.

+ Với dòng điện cường độ 1A chạy qua dây dẫn kim loại thì có 6,25 tỉ tỉ electron dịch chuyển qua tiết diện ngang của dây dẫn đó trong 1 giây.

+ Mỗi dụng cụ dùng điện sẽ hoạt động bình thường nếu dòng điện chạy qua nó có cường độ định mức. Quá mức đó sẽ làm hỏng dụng cụ (ví dụ: dây tóc bóng đèn sẽ bị đứt).

+ Đồng hồ đa năng là dụng cụ đo điện với nhiều chức năng, có loại dùng kim chỉ, có loại hiện số. Đồng hồ đa năng loại đơn giản nhất có thể dùng để đo cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Với mỗi chức năng đều có nhiều thang đo (giới hạn đo) khác nhau để lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu đo.

Như vậy website đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Vật lý lớp 7 bài 24. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Vật Lý lớp 7, Giải bài tập môn Vật lý lớp 7, Giải vở bài tập Vật Lý 7, Tài liệu học tập lớp 7, ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm đề học kì 1 lớp 7 và đề thi học kì 2 lớp 7 mới nhất được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button