Mã OTP là gì? Những điều cần biết về mã OTP

Rate this post

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, hiện nay khi thực hiện các giao dịch trực tuyến, bạn thường được yêu cầu nhập mã OTP trước khi thực hiện giao dịch đó. Vậy mã OTP là gì và tại sao cần sử dụng mã này? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu thêm mã OTP là gì?

OTP (tiếng Anh: One Time Password) là mã bảo mật được thiết kế để sử dụng một lần duy nhất và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Mã OTP hiện được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trực tuyến
Mã OTP hiện được sử dụng phổ biến trong các giao dịch trực tuyến

OTP thường sẽ là một chuỗi ký tự hoặc dãy số được hệ thống tự động tạo ra và gửi đến số điện thoại đăng ký của người dùng thông qua tin nhắn, cuộc gọi thoại hoặc thông báo đẩy. Hơn nữa, mã OTP thường có hiệu lực trong thời gian rất ngắn (chỉ khoảng 30 giây đến 2 phút).

Vai trò quan trọng của mã OTP là gì?

Thông thường, mã OTP được dùng làm bảo mật 2 lớp để xác nhận giao dịch, đặc biệt là giao dịch ngân hàng. Việc sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật cho các dịch vụ thanh toán trực tuyến và dịch vụ ngân hàng điện tử. Ngoài ra, OTP còn giúp giảm thiểu và ngăn chặn nguy cơ bị hacker tấn công làm lộ thông tin tài khoản nên người dùng yên tâm hơn rất nhiều.

Có bao nhiêu OTP hiện đang được sử dụng?

Do đó, mã OTP bao gồm các loại phổ biến sau:

SMS OTP là gì?

Đây là loại OTP phổ biến của nhiều ngân hàng tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, bạn sẽ nhận được tin nhắn có mã OTP của ngân hàng vào số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó. Lúc này bạn cần nhập chính xác mã OTP trong tin nhắn vào ô xác nhận mã và như vậy quá trình xác thực sẽ hoàn tất và giao dịch của bạn sẽ hoàn tất.

Mã OTP sẽ được gửi đến thiết bị của bạn qua tin nhắn
Mã OTP sẽ được gửi đến thiết bị của bạn qua tin nhắn

Ví dụ: Khi cần xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM nội địa, bạn cần nhập mã OTP được gửi về điện thoại để hoàn tất thanh toán.

Mã thông báo OTP là gì?

Mã thông báo là mã được mã hóa thành các thành phần trong chữ ký của bạn khi bạn đăng ký tài khoản. Mã thông báo này được tạo ngẫu nhiên và sau một khoảng thời gian nhất định, mã thông báo này cũng có thể được sử dụng.

Không giống như SMS OTP, bạn vẫn có thể sử dụng mã thông báo này khi ngoại tuyến. Hiện tại, nhiều dịch vụ ngân hàng đã cung cấp token bảo mật, nhưng để sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ phải trả thêm phí để tạo máy token.

OTP thông minh là gì?

Smart OTP là hình thức gửi mã OTP bằng cách kết hợp SMS OTP với OTP token. Smart OTP thường là một ứng dụng tạo mã OTP. Dạng mã OTP này cũng hoạt động tương tự như OTP Token.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là OTP token cần hoạt động trên một thiết bị riêng biệt, trong khi smart OTP hoạt động dựa trên ứng dụng được cài đặt trên điện thoại.

Smart OTP đang là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Smart OTP đang là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Voice OTP là gì?

Ngoài các hình thức trên, mã OTP còn có thể được gửi dưới dạng giọng nói (âm thanh). Thông thường, với OTP thoại, mã OTP sẽ được gửi qua một cuộc điện thoại đến thiết bị di động của bạn.

Mật khẩu sẽ không được lưu trữ trên điện thoại của người dùng và giọng nói sẽ cho phép bạn tiếp cận những người dùng bị hạn chế tầm nhìn. Bạn cũng có thể đặt giọng nói này làm bản sao lưu trong trường hợp tin nhắn của bạn không được gửi.

Làm sao để lấy mã OTP?

Nếu muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền trực tuyến bằng ứng dụng Internet Banking, bạn phải đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng.

Sau đó, điền đầy đủ và chính xác các thông tin giao dịch bao gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền muốn chuyển… Lúc này ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại và để lấy mã OTP, bạn Click lấy mã OTP.

Sau ít phút, một mã code từ 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập đúng OTP để hoàn tất giao dịch. Ngoài ra, khi bạn nhập thông tin thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, mã OTP cũng sẽ được gửi đến điện thoại của bạn để bảo mật.

Cách lấy mã OTP rất đơn giản và dễ làm
Cách lấy mã OTP rất đơn giản và dễ làm

Tại sao bạn không thể nhận được mã OTP?

Trong nhiều trường hợp, người dùng có thể không nhận được OTP khiến quá trình xác thực giao dịch không thành công. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

Số điện thoại dùng để đăng ký không chính xác

Nguyên nhân dễ thấy nhất là do nhập sai số điện thoại đăng ký nhận mã. Để kiểm tra số điện thoại bạn đăng ký có chính xác hay không bạn có thể liên hệ ngân hàng để kiểm tra thông tin tài khoản cũng như thông tin về số điện thoại đăng ký.

Điện thoại của bạn hiện đang ngoài vùng phủ sóng

Một số trường hợp khác, có thể điện thoại của bạn nằm ngoài vùng phủ sóng và không thể nhận tín hiệu mạng. Và như vậy, tất nhiên tin nhắn hay cuộc gọi mã OTP sẽ không thể kết nối được với thiết bị di động của bạn.

Điện thoại bị chặn gửi tin nhắn

Nếu mã OTP được cung cấp dưới dạng tin nhắn văn bản SMS, rất có thể bạn không nhận được tin nhắn mã OTP do điện thoại của bạn bị chặn SMS.

Những điều quan trọng khi sử dụng OTP

Mã OTP là lớp bảo mật vô cùng quan trọng giúp bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của bạn không bị kẻ xấu đánh cắp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mã OTP vẫn có thể bị lộ và trở thành con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng đến quá trình giao dịch.

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nhập OTP để hoàn tất giao dịch
Kiểm tra kỹ thông tin trước khi nhập OTP để hoàn tất giao dịch

Vì vậy, khi sử dụng mã OTP, để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra kỹ thông tin số tiền giao dịch và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Nên đặt mật khẩu cho điện thoại đã đăng ký nhận mã OTP, tránh trường hợp mã OTP bị đánh cắp từ điện thoại với mục đích xấu.
  • Thay đổi mã của bạn thường xuyên để cải thiện tính bảo mật của tài khoản của bạn.
  • Khi bị mất điện thoại, hãy nhanh chóng liên hệ với ngân hàng đã đăng ký để tạm khóa tính năng nhận tin nhắn SMS thông báo mã OTP.
  • Tuyệt đối không đưa mã OTP cho người khác dưới mọi hình thức.
  • Hạn chế giao dịch và thanh toán cho các thiết bị không xác định vì bảo mật có thể bị xâm phạm.
  • Nếu nhận được mã OTP lạ, bạn cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức.

Mã Swift là gì? Quy ước và hiểu mã nhanh trong mạng ngang hàng

Subliminal là gì? Thay đổi màu mắt theo giọng nói có đúng không?

Trên đây là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ Mã OTP là gì? và những lưu ý quan trọng khi sử dụng OTP và cách lấy mã OTP thành công. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Bạn đang đọc Mã OTP là gì? Những điều cần biết về mã OTP được chia sẻ trên ChaoLong TV Trang web trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam.

Tham Khảo Thêm:  Top 10+ quán bún bò giò heo ngon ở Sài Gòn khó cưỡng

Related Posts

Độc lạ Bình Dương – nồi Cháo Cút Băm “tự nấu” bổ dưỡng siêu hấp dẫn

Hôm nào không khỏe thì ra quán làm nồi cháo chim cút nóng hổi, ​​bổ dưỡng là khỏe ngay, note lại địa chỉ để thử nhé! Người…

Gợi ý 18 quán cà phê đẹp ở Quy Nhơn mà team sống ảo không thể bỏ qua

Nếu bạn đang muốn tìm một quán cà phê sở hữu không gian ấn tượng ở thành phố Quy Nhơn. Vậy thì để chúng mình gợi ý…

Khám phá ẩm thực Thế giới cùng các nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội nổi tiếng

Mỗi nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội lại mang một hương vị ẩm thực đặc trưng của một quốc gia khác nhau khiến thực khách thủ…

Chán bán bò tảng nướng trứng muối, chị chủ tiệm BÒ NƯỚNG KHÓI, chơi lớn đổi sang bán buffet nướng + lẩu. TẶNG FREE 1 phần bò tảng, cho khách ghé ăn buffet

Na bored sa pag baligya ug grilled beef with salted egg, ang tag-iya sa shop, tag-iya sa shop, nipalit ug grilled buffet + hot pot. LIBRENG 1…

Giờ trùng phút là gì? Ý nghĩa giờ trùng phút, người phút trên đồng hồ

Việc xem giờ và phút trùng nhau là điều khá bình thường, đặc biệt là khi sử dụng đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, không phải ai…

Nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon bổ dưỡng

Chè hạt sen long nhãn là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, món ăn đã có từ rất lâu đời. Với những nguyên liệu sẵn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *