Cuộc Sống

Mâm cúng tổ nghề sân khấu gồm những gì?

Cúng giỗ tổ nghề sân khấu được các nghệ sĩ tổ chức đều đặn hàng năm. Vậy với cúng giỗ tổ nghề sân khấu gồm những gì? Nghi lễ cúng ra sao? Văn khấn cúng tổ nghề sân khấu như thế nào? Để giải đáp được những câu hỏi này, mời các bạn tham khảo nội dung bài viết.

1. Ý nghĩa và nguồn gốc ra đời của ngày cúng giỗ tổ ngành sân khấu

Cúng giỗ tổ nghề sân khấu là một dịp trọng đại mà bất kì ai làm trong nghề sân khấu cũng luôn hướng về, dù cho dịp đó công việc có bận rộn đến cỡ nào đi chăng nữa. Bởi trong tâm thức họ luôn tâm niệm, nếu không bày tỏ lòng thành kính đối với tổ nghề thì công việc sẽ không được thuận lợi, sẽ không gặp được nhiều may mắn, lận đận trong nghề. Vô tình chung tất cả những điều tâm linh này lại rất trùng hợp trong cuộc sống đời thực, cho nên vào ngày này mọi người đều dành ra thời gian, sắm sửa lễ vật thật chu toàn và tới dâng hương ở trước bàn thờ tổ nghề sân khấu.

Bên cạnh đó, giỗ tổ ngành cũng là dịp mà các nghệ sĩ thể hiện sự quan tâm, chia sẻ cũng như bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những vị trưởng bối đi trước bằng hành động thăm hỏi, động viên khi tới thăm nhà. Có lẽ vì thế mà cho đến ngày hôm nay, ý nghĩa của ngày giỗ tổ ngành sân khấu theo cách gọi mới đã có thêm ý nghĩa nhân văn, trở nên gần gũi và ấm áp hơn.

2. Thời gian diễn ra cũng giỗ tổ nghề sân khấu

Lễ cúng giỗ tổ nghề sân khấu được diễn ra trong suốt 3 ngày. Đó là ngày mùng 10, ngày 11 và ngày 12/8 theo âm lịch.

3. Mâm cúng tổ nghề sân khấu gồm những gì?

Trên bàn thờ tổ nghiệp sân khấu các nghệ sĩ thường chuẩn bị lễ vật chủ yếu là:

  • Heo quay, gà luộc và xôi.
  • Trái cây: quả quýt, quả mãng cầu, quả thanh long, quả nhãn hồng. Đặt biệt, có một số lễ vật thường kị không cúng tổ đó là quả táo, quả bom, quả cam lê, bánh kem, hoa lay ơn đỏ, hoa lay ơn trắng và bánh trung thu.

Thông thường, anh chị em nghệ sĩ chuẩn bị heo quay. Điều này không chỉ mang ý nghĩa biết ơn đến tổ nghiệp luôn phù hộ công việc luôn được suôn sẻ. Ngoài ra, sau khi cúng xong, ban tổ chức có thể dùng heo quay để đãi tiệc giỗ cho khách tham dự.

4. Cách cúng giỗ tổ nghề sân khấu của nghệ sĩ Việt

Mỗi năm đến ngày giỗ tổ, các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc đều có những hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp.

Các đơn vị và sân khấu thường tổ chức lễ giỗ tổ riêng nhưng thường có 3 hoạt động chính:

  • Lễ dâng hương,
  • Dâng hoa Tổ nghề;
  • Lễ tri ân những nghệ sĩ cao tuổi, tưởng nhớ những nghệ sĩ đã qua đời và vinh doanh những nghệ sĩ đã có những đóng góp nổi bật; cuối cùng là những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Các nghệ sĩ khắp nơi hướng về tổ nghề. Đến với ngày giỗ tổ trang trọng, người mang hoa, người mang trái cây, người mang heo quay, người mang gà luộc dâng lên bàn thờ tổ để thể hiện lòng tôn kính đến tổ nghiệp, cầu mong tổ nghề phù hộ sự nghiệp gặp may mắn ngày càng phát triển.

5. Văn khấn tổ nghề sân khấu

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button