Cuộc Sống

Mua bảo hiểm y tế có cần sổ hộ khẩu không 2022?

Mua bảo hiểm y tế có cần sổ hộ khẩu không 2022? Dù Bảo hiểm y tế rất phổ biến và được đông đảo người dân cả nước tham gia. Tuy nhiên, thủ tục cùng những quy định về BHYT vẫn còn gây khó khăn cho một bồ phận người dân, đặc biệt là trong vấn đề liệu không có hộ khẩu có mua bảo hiểm y tế được không? Để giải đáp thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng share-data.top.

Câu hỏi: Tôi có hộ khẩu tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà,  tỉnh Lâm Đồng. Nhưng do đi làm ăn xa nên hiện nay đang sinh sống tại Bình Dương. Tôi muốn mua Bảo hiểm y tế thì có cần sổ hộ khẩu không? Vì hiện tại tôi chưa có sổ hộ khẩu tại Bình Dương.

Trả lời: share-data.top xin giải đáp câu hỏi của bạn chi tiết tại phần 1 bài viết dưới đây.

Quy định hiện hành về Bảo hiểm y tế

1. Mua bảo hiểm y tế có cần sổ hộ khẩu không 2022?

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

Bên cạnh đó, Khoản 1 và 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm:

Như vậy, hiện nay việc mua thẻ BHYT tự nguyện được tiến hành ở nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú. Trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu thì có thể dùng sổ tạm trú để tham gia Bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp hy hữu nữa là người muốn tham gia BHYT không có cả sổ hộ khẩu thường trú và sổ hộ khẩu tạm trú thì không thể tham gia BHYT được. Để tham gia BHYT tại địa phương cho tiện đi khám chữa bệnh, cá nhân cần đến công an quận, huyện nơi đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú.

Câu hỏi của bạn chưa nêu rõ là bạn đã đăng ký cư trú tại nơi bạn đang sinh sống là Bình Dương hay chưa? Do đó sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra:

-TH 1: Nếu tại Bình Dương bạn đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú thì có thể đến cơ quan BHXH xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu bảo hiểm gần đó để làm thủ tục tham gia BHYT.

– TH 2: Nếu chưa làm thủ tục đăng ký cư trú thì bạn nên đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trên địa bàn sinh sống để tiến hành đăng ký. Vì dù sao, việc đăng kí thường trú, tạm trú cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân theo quy định của pháp luật, giúp cho cơ quan nhà nước thuận tiện trong việc quản lý nhân khẩu.

Để mua Bảo hiểm y tế nhanh chóng, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ và làm theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.

2. Mua bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?

Để làm thẻ bảo hiểm y tế cần giấy tờ gì?

Bảo hiển y tế được coi như tấm khiên vững chắc bảo vệ sức khỏe của người dân
Bảo hiển y tế được coi như tấm khiên vững chắc bảo vệ sức khỏe của người dân

Theo Công văn 3170/BHXH-BT, người dân chỉ cần điền đầy đủ các thông tin theo mẫu và bổ sung thêm các giấy tờ dưới đây:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button