Người mắc Covid-19 được hưởng quyền lợi gì về BHXH, BHYT

Người mắc Covid-19 được hưởng quyền lợi gì về BHXH, BHYT là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm, taman.edu.vn mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết, chính xác về chế độ BHYT, BHXH với bệnh nhân Covid-19.

  • Tử vong vì Covid-19, thân nhân được hưởng quyền lợi gì
  • 6 đối tượng cần thận trọng khi tiêm vắc xin Covid-19
  • Có 2 trong các dấu hiệu sau được xem là ca nghi mắc COVID-19
  • Hướng dẫn thanh toán khám, chữa bệnh BHYT liên quan Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tốc độ lây lan rộng cùng số ca nhiễm bệnh tăng mạnh so với năm trước thì người lao động có được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) khi mắc bệnh không? Theo đó, trong bài viết này taman.edu.vn sẽ giải thích rõ cho các bạn 2 câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là: người mắc Covid-19 có được hưởng BHYT trong quá trình điều trị và có được hưởng chế độ ốm đau hay không? Mời các bạn cùng theo dõi câu trả lời chi tiết trong bài dưới đây.

Người mắc Covid-19 có được hưởng BHYT trong quá trình điều trị?

Tại Quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020, Bộ Y tế đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra hay còn gọi là bệnh Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Đồng thời, tại Quyết định 447/QĐ-TTg 2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc với tính chất của bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu.

Với các bệnh truyền nhiễm nhóm A, khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 nêu rõ:

2. Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán bộ y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí;

Như vậy, người mắc bệnh dịch Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí. Đồng nghĩa với đó, người mắc Covid-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị đối với bệnh này. Quy định này được áp dụng mọi người dân Việt Nam, bất kể có tham gia BHYT hay không.

Tuy nhiên, ngân sách nhà nước chỉ đảm bảo chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh liên quan trực tiếp đến điều trị Covid-19 (khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 268/NQ-UBTVQH15 ngày 06/8/2021).

Nếu bệnh nhân mắc Covid-19 có các bệnh khác thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh này phải thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Bảo hiểm y tế và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, tại khoản 7 Điều 1 Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021, Chính phủ cũng nêu rõ:

7. Trong thời gian cách ly y tế tập trung, người bị cách ly mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì việc chi trả chi phí khám, điều trị như sau:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

b) Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Như vậy, nếu phải điều trị các bệnh khác (không phải Covid-19), người lao động sẽ được hưởng quyền lợi như sau:

  • Có thẻ BHYT: Được thanh toán theo mức hưởng BHYT trên thẻ.
  • Không có thẻ BHYT: Tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị.

Người mắc Covid-19 có được hưởng chế độ ốm đau không?

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, khi gặp vấn đề về sức khỏe, người lao động được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Người lao động đang tham gia BHXH.

– Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động dẫn tới phải nghỉ việc.

– Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Lưu ý: Ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy không được hưởng chế độ ốm đau.

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, nếu nhiễm Covid-19, người lao động đang tham gia BHXH hoàn toàn có thể được hưởng chế độ ốm đau nếu có giấy xác nhận của cơ sở y tế đã điều trị.

Theo đó, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi Covid-19, người lao động cần nộp lại cho doanh nghiệp bản sao Giấy ra viện trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan BHXH.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người lao động có thể nhận tiền qua một trong các hình thức sau:

– Thông qua tài khoản cá nhân.

– Trực tiếp nhận tại cơ quan BHXH trong trường hợp chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH.

– Thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Căn cứ: Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *