Những cách tăng tốc độ mạng di động chậm

Cách tăng tốc độ mạng Android hay trên điện thoại khác như thế nào? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu cách tăng tốc độ mạng cho điện thoại nhé!

Cách tăng tốc độ mạng android

Trong hầu hết trường hợp, kết nối mạng chậm chỉ là tạm thời do vị trí hoặc nghẽn mạng. Nếu tình trạng này kéo dài hàng giờ hoặc nhiều ngày, trước khi gọi hỗ trợ kỹ thuật từ nhà cung cấp, trước tiên, hãy thử các bước đơn giản tăng tốc mạng dưới đây để xem liệu chúng có khắc phục được vấn đề bạn đang gặp phải không nhé!

1. Khởi động lại điện thoại

Cách thức phổ thông này lại thường hiệu quả trong nhiều trường hợp, nhất là khi bạn đã dùng smartphone quá lâu.

Khởi động lại điện thoại đơn giản như sau:

 • Trên iPhoneX trở lên, nhấn và giữ nút bên cạnh điện thoại hoặc nút tăng âm lượng lên hoặc xuống cho tới khi hiện Slide to Power Off. Khi tắt nguồn iPhone, giữ nút bên sườn thiết bị một lần nữa để bật lại nó.
 • Trên iPhone 8 trở lên, giữ nút bên sườn smartphone (ở cạnh phải điện thoại hoặc phía trên thiết bị đời cũ hơn) cho tới khi hiện Slide to Power Off trên màn hình.
 • Đối với hầu hết điện thoại Android, bạn chỉ cần giữ nút nguồn cho tới khi các tùy chọn xuất hiện trên màn hình, rồi chạm Restart.

2. Thay đổi vị trí

Dịch vụ LTE chậm có thể do nhiều nguyên nhân như thời tiết, nghẽn mạng, thậm chí bị quá nhiệt. Tuy nhiên, chủ yếu do yếu tố địa lý và tòa nhà.

Nếu đang ở vùng sâu, vùng xa hay có rất nhiều rào cản tự nhiên xung quanh (như đồi, núi, thung lũng), chúng có thể ảnh hưởng tới tín hiệu của bạn. Tòa nhà cao tầng cũng vậy. Khi bạn đang ở giữa khu dân cư đông đúc với nhiều tòa nhà cao tầng, sóng di động cũng sẽ yếu đi.

Trong trường hợp này, hãy di chuyển tới nơi khác hoặc ra khỏi tòa nhà đông đúc đó, lái xe tới nơi nào thoáng đãng và bạn sẽ thấy vấn đề được khắc phục.

3. Update và vô hiệu hóa ứng dụng

Đôi khi, ứng dụng rắc rối nào đó có thể gây lỗi bằng cách ăn cắp kết nối dữ liệu và làm chậm nó. Lúc này, bạn sẽ muốn kiểm tra một chút xem thứ gì đang “ăn” tốc độ của bạn. Nếu phát hiện thấy điều gì đó không ổn, bạn có thể vô hiệu hóa truy cập mạng của app đó hay gỡ cài đặt nó.

Khi mạng iPhone chậm, hãy tới Settings > Cellular và tắt truy cập kết nối mạng của bất kỳ ứng dụng nào.

Trên Android, bạn sẽ thấy nó tại Settings > Network & internet > Mobile network > App data usage. Chạm một app, sau đó trượt thanh Background data sang vị trí Off để ngăn ứng dụng này dùng dữ liệu trên nền hệ thống.

Bạn cũng nên kiểm tra cập nhật ứng dụng. Các lập trình viên thường xuyên phát hành các bản update để sửa lỗi. Vì thế, đừng ngại mở App Store hoặc Google Play và tải bản sửa lỗi.

4. Tắt chế độ Data Saver/Low Data

Cả Android & iOS đều chứa các chế độ được thiết kế để giảm mức sử dụng dữ liệu. Chúng thực sự hữu ích nếu bạn dùng dung lượng mạng hạn chế. Tuy nhiên, điều đó cũng có thể dẫn tới kết nối dịch vụ bị chậm. Hãy thử tắt những chế độ này và xem mọi thứ có chạy nhanh hơn không nhé!

Trên Android, tới Settings > Network & internet > Data Saver. Nếu có iPhone, bạn sẽ thấy cài đặt Low Data Mode trong Settings > Cellular > Cellular Data Options.

Nếu quan tâm tới mức sử dụng dữ liệu, một lúc sau hãy bật lại nó. Bạn có thể biết thiết lập này có phải nguyên nhân làm chậm kết nối mạng hay không.

5. Bỏ kết nối VPN

VPN cung cấp mạng ẩn danh & riêng tư, thế nhưng chúng cũng có thể làm chậm tốc độ kết nối khi dùng các máy chủ từ xa. Vì thế, nếu điện thoại của bạn kết nối VPN như ExpressVPN, CyberGhost…, hãy thử vô hiệu hóa nó và thử bật mạng lần nữa.

Nếu nó là nguyên nhân, bạn sẽ thấy tốc độ mạng được cải thiện ngay lập tức.

6. Kiểm tra mất mạng từ nhà cung cấp

Dù nhà cung cấp mạng di động luôn cam kết sự ổn định, tuy nhiên, tình trạng mất mạng vẫn xảy ra khiến kết nối Internet trên mobile bị trì trệ. Vì thế, nếu đã thử hết các bước trên mà không khắc phục được vấn đề, hãy truy cập Downdetector hoặc gọi điện tới nhà cung cấp để kiểm tra sự cố mất mạng.

7. Thiết lập lại cài đặt mạng điện thoại

Reset cài đặt mạng như khởi động lại điện thoại thường sửa được kết nối dữ liệu di động chậm.

Để reset cài đặt mạng trên iPhone, mở Settings > General > Reset > Reset Network Settings. Điện thoại sẽ nhắc bạn nhập passcode nếu có, rồi nó sẽ khởi động lại.

Trên smartphone Android, tới Settings > System > Advanced > Reset options > Reset Wi-Fi, mobile & Bluetooth. Tùy chọn này có thể nằm ở vị trí khác tùy theo nhà sản xuất điện thoại. Hãy thử tìm kiếm nó trong thanh search Settings nếu không biết nó đang ở đâu.

8. Tải ứng dụng tăng hiệu suất hoạt động

Những ứng dụng loại bỏ file rác, trùng lặp có thể duy trì điều kiện hoạt động tốt nhất cho điện thoại. Bạn dễ dàng tìm thấy chúng trên kho ứng dụng smartphone. Dưới đây là top 3 công cụ được đánh giá cao nhất.

 • Clean Master: Bao gồm cả tăng tốc và diệt virus. Nó dọn file rác, thông báo, virus trong khi thực hiện các nhiệm vụ khác như tăng tốc smartphone.
 • Systweak Android Cleaner: Dọn dẹp và sắp xếp điện thoại, đồng thời giảm tiêu thụ pin.
 • DU Speed Booster: Dọn dẹp RAM điện thoại và giải phóng nó khỏi bất kỳ hoạt động ứng dụng trên nền. Nó cũng có thể quét điện thoại để tìm file rác cần xóa bằng một click.

Nếu có thời gian và đủ kiên nhẫn, bạn có thể thực hiện gần như mọi nhiệm vụ của các ứng dụng trên. Tất cả liên quan tới việc xóa cache, đảm bảo không có ứng dụng không cần thiết chạy ẩn, xóa file vô dụng và giúp bạn kiểm soát bộ nhớ thiết bị tốt hơn.

9. Tháo và lắp lại thẻ SIM

Cuối cùng, bạn có thể thử tháo & lặp lại thẻ SIM bởi nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng tới kết nối Internet. Vị trí SIM trên smartphone tùy thuộc vào thiết bị. Trên iPhone, khe SIM luôn nằm ở cạnh phải, dưới nút nhấn bên sườn. Trên thiết bị Android, nó có thể nằm ở bên cạnh, phía trên cùng, bên dưới, thậm chí đằng sau lưng smartphone pin rời.

Hầu hết smartphone ngày nay đều có dụng cụ tháo SIM đính kèm. Nếu không có, bạn có thể dùng móng tay, kẹp giấy hoặc phần sau của khuyên tai để lấy SIM ra.

Tháo SIM trên iPhone

Lưu ý, khi tháo SIM, bạn nên tắt nguồn điện thoại trước để tránh các tổn hại không cần thiết. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo đặt SIM trên bàn hoặc bề mặt phẳng bởi nó nhỏ nên dễ bị mất. Nếu tháo SIM mà kết nối mạng vẫn chập chờn, hãy thử thay thế nó. Trước tiên, hãy gọi cho nhà cung cấp để xác định nguyên nhân vấn đề. Họ có thể gửi cho bạn một SIM mới.

10. Tháo hoặc thay ốp điện thoại

Phần lớn chất lượng dùng để sản xuất ốp điện thoại không chạy hay can thiệp vào tín hiệu Wi-Fi. Tuy nhiên, một số có thể, thường ốp làm bằng chất liệu kim loại bởi nó có khả năng làm gián đoạn đường truyền mạng.

Vì thế, nếu dùng ốp điện thoại bằng chất liệu này, hãy thử đổi sang ốp silicon, nhựa hoặc da. Bạn cũng nên tránh dùng nhẫn kim loại gắn vào sau lưng điện thoại.

11. Thay đổi tùy chọn DNS

DNS là một giao thức biên dịch địa chỉ web dễ đọc hơn. Cấu hình DNS chạy trên nền hệ thống khi iPhone kết nối với Internet. Tùy chọn mặc định tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ, thế nhưng bạn có thể đổi nó sang thứ gì đó như Google hoặc Cloudflare.

Thay đổi DNS có thể giúp bạn cải thiện thời gian tải web và tăng độ an toàn khi online.

Để thay đổi server DNS trên điện thoại:

 1. Mở Settings và chọn Wi-Fi.
 2. Chạm icon i cạnh mạng này.
 3. Cuộn xuống và chạm Configure DNS.
 4. Đổi sang Manual, rồi chạm Add Server.
 5. Nhập địa chỉ server DNS bạn muốn.
 6. Chạm Save khi hoàn tất.

Dể về cài đặt DNS mặc định, hãy làm theo những bước trên nhưng thay vì Mannual, chọn Automatic và nhấn Save để xác nhận.

Nếu áp dụng tất cả cách trên đều thất bại, lúc này, hãy gọi đội hỗ trợ kỹ thuật. Họ có thể yêu cầu bạn thử các cách kể trên nhưng giờ bạn dễ dàng từ chối và yêu cầu hỗ trợ ngay lập tức.

Trên đây là bài viết tổng hợp cách tăng tốc kết nối mạng mobile đơn giản nhất. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *