Sức Khỏe Làm Đẹp

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn và cách khắc phục

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn và cách khắc phục chúng

Ngồi ảnh hưởng đến vóc dáng của bạn nhiều hơn bạn tưởng. Với cường độ làm việc và học tập cao như hiện nay, phần lớn thời gian trong ngày chúng ta dành cho bàn làm việc và ghế ngồi. Tuy nhiên, những tư thế sai sau đây có thể là nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống hoặc vòng 2 ngấn mỡ đấy!

Cách cầm bút và tư thế ngồi chuẩn cho trẻ phòng bệnh học đường

Ngồi, đi, đứng đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Một số tư thế đúng cách để không bị bệnh cột sống

Với thời gian ngồi lâu như thế, một tư thế đúng sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi và giữ gìn vóc dáng tốt hơn. Mặt khác, ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân chính gây béo bụng, to đùi, gù lưng, cong vẹo cột sống và hàng loạt vấn đề vóc dáng khác.

Để giữ gìn dáng đẹp, bạn nên tránh các tư thế ngồi tai hại sau:

1. Gù lưng, chúi người về trước

Khi bạn chúi người và vai về trước, khung xương chậu sẽ tự động đẩy về sau, tạo thành một đường chữ C cho cột sống của bạn. Đây là lí do khiến cột sống mau cong vẹo, thoái hóa, đau khi ngồi và còn tích mỡ bụng dưới.

Khắc phục: Hãy ngồi thẳng lưng, vai thẳng và đẩy nhẹ về sau. Bạn cũng đừng nên sử dụng mặt bàn quá thấp, việc này sẽ vô tình khiến bạn phải cúi xuống nhiều hơn và tạo thành tư thế chữ C như hình trên.

2. Ngả lưng về sau quá nhiều

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn

Ngả lưng về sau quá nhiều, trượt dài trên ghế như hình cũng không phải là một lựa chọn tốt. Việc này sẽ làm gia tăng áp lực lên xương chậu, tăng nguy cơ nhức mỏi và cong vẹo cột sống nếu ngồi thường xuyên.

Khắc phục: Hãy ngồi thẳng lưng và chỉ ngả về sau một góc khoảng 30-45 độ là phù hợp.

3. Ngồi trên nệm hoặc gối

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn

Khi ngồi nhiều, bạn có thói quen lót nệm hay gối dưới mông với ý nghĩ nó sẽ giúp bạn thoải mái và bớt mỏi hơn? Không hề! Ở tư thế này, mông của bạn có xu hướng lún xuống và xương chậu nghiêng về phía sau. Điều này sẽ khiến vòng 3 bạn kém phát triển và cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để giữ thăng bằng. Không chỉ ảnh hưởng vóc dáng, nó còn khiến bạn mau nhức mỏi hơn.

Khắc phục: Tốt nhất, bạn nên ngồi ở ghế có bề mặt bằng phẳng. Hoặc thay vì lót gối dưới mông, bạn hãy sử dụng đệm/gối để lót lưng nếu ngồi nhiều.

4. Đặt vật lên đùi và cúi xuống nhìn

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn

Đôi khi công việc gấp gáp khiến bạn không có thời gian tìm cho mình một chiếc bàn. Lúc này, bạn thường có xu hướng đặt sách hoặc máy tính lên đùi và nhìn xuống. Điều này sẽ làm cổ và lưng rất đau mỏi, vai có xu hướng bị lệch và gù, bụng bị đẩy về trước tăng nguy cơ béo bụng đấy!

Khắc phục: Hãy cố gắng ngồi bàn để làm việc, hoặc nâng bề mặt đặt sách hoặc máy tính của bạn lên cao nhất có thể: Lót một chiếc gối dưới sách/máy tính là lựa chọn không tồi để bạn đỡ phải chúi người xuống quá nhiều.

5. Ngồi lọt thỏm trong ghế

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn

Nếu bạn có một cặp chân dài, mọi thứ đều ổn. Những nếu đùi và chân của bạn quá ngắn mà bạn lại ngồi sâu vào ghế, sát hẳn thành ghế thì không tốt chút nào. Đầu gối của bạn sẽ phải tiếp xúc với mép ghế trong thời gian dài, gây mỏi đầu gối, mỏi và tê bắp đùi. Tệ hơn, toàn bộ phần thân từ đầu gối trở lên sẽ có xu hướng ù lì và tích mỡ nhiều hơn.

Khắc phục: Tìm một chiếc ghế vừa vặn với bạn, đặt mông trong khoảng 2/3 ghế và giữ thẳng lưng, hoặc ngả người khoảng một góc 45 độ về sau là thích hợp nhất.

Tư thế ngồi đúng cách

Những kiểu ngồi học làm hỏng vóc dáng của bạn

Hãy tham khảo tư thế ngồi thích hợp để chống nhức mỏi, giữ dáng đẹp dưới đây:

  • Bàn và ghế cao vừa đủ.
  • Ghế có chân tựa vừa tầm.
  • Thẳng lưng hoặc ngả nhẹ về sau.
  • Vai giữ thẳng, hơi đẩy về phía sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button