Những lưu ý quan trọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 đã chính thức kết thúc. Ngày 26/7/2021 Bộ giáo dục đã công bố điểm thi THPT 2021 cùng với phổ điểm thi tốt nghiệp năm 2021 của toàn bộ các thí sinh dự thi đợt 1. Vậy sau khi biết thi tốt nghiệp THPT 2021 các thí sinh cần lưu ý những gì? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

  • Cách tính điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 2021
  • Cách tính điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2021

1. Lưu ý sau khi biết điểm thi THPT 2021

Sau khi nắm được điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 thì sẽ có những thí sinh chưa hài lòng với điểm số của mình hoặc cảm thấy điểm số của mình chưa thực sự chính xác. Chính vì vậy các bạn cần nắm rõ các mốc thời gian sau khi thi tốt nghiệp THPT 2021 để biết được lịch chấm phúc khảo cũng như các mốc thời gian quan trọng khác.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT, trong 10 ngày từ khi biết điểm, tức từ 26/7 đến hết 5/8, thí sinh làm đơn phúc khảo tại nơi đã đăng ký xét tuyển. Hội đồng thi sẽ xem xét và công bố quyết định phúc khảo trong thời hạn 5-20/8.

Về quy trình, khi nhận được đơn của thí sinh, Hội đồng thi sẽ tra cứu từ số báo danh để tìm số phách bài thi tự luận hoặc phiếu trả lời trắc nghiệm, sau đó rút bài thi để đối chiếu, kiểm tra với phiếu thu bài.

Với bài tự luận, Hội đồng thi sẽ làm lại phách để chấm phúc khảo bằng một loại mực khác, quy trình tương tự lần chấm đầu tiên. Nếu kết quả chấm phúc khảo lệch so với điểm chấm đã công bố từ 0,25 trở lên, bài thi được điều chỉnh điểm.

Còn ở bài trắc nghiệm, cán bộ của Hội đồng thi sẽ đối chiếu từng câu trả lời thí sinh đã tô trên phiếu trả lời trắc nghiệm với hình ảnh quét lưu trong máy tính. Nếu phát hiện sai lệch, cán bộ phải xác định rõ nguyên nhân và in kết quả chấm ở thời điểm trước và sau khi sửa lỗi để lưu hồ sơ. Các bước còn lại tương tự chấm trắc nghiệm lần đầu tiên.

Nếu muốn xét tuyển đại học, thí sinh phải xem xét phổ điểm của từng môn, từng khối thi, điểm chuẩn các ngành, trường năm 2020, nguyện vọng bản thân, khả năng tài chính của gia đình, mức hỗ trợ của từng trường.

  • Phổ điểm thi THPT quốc gia 2021

Sau khi biết điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các đại học chậm nhất vào ngày 5/8, thí sinh có 10 ngày điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức trực tuyến. Với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngày 6-7/8, dự kiến ngày 24/8 biết kết quả.

Sau ngày 24/8 thí sinh mới biết trúng tuyển đại học bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT hay không. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã yêu cầu trường đại học công bố điểm chuẩn sau khi công bố kết quả của cả hai đợt thi.

2. Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 chính xác

Ngoài việc lưu ý về các mốc thời gian công bố điểm, cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, phúc khảo… một trong những việc các thí sinh bắt buộc phải hết sức lưu ý đó là tra cứu điểm thi.

Để tra cứu điểm thi, thí sinh cần phải tra cứu tại các trang web chính thống, đáng tin cậy như tra trực tiếp trên Website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo của tình, thành mình đăng ký dự thi…

Cụ thể, thí sinh tham khảo biết viết này: 3 cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 nhanh nhất

3. Điểm đỗ, điểm liệt năm 2021 là bao nhiêu?

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15 năm 2020, các đầu điểm được cộng vào điểm thi để xét tốt nghiệp gồm: Điểm ưu tiên, điểm khuyến khích, điểm các bài thi của thí sinh, điểm trung bình cả năm lớp 12…

Tại khoản 1 Điều 42 Thông tư 15 năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Do đó, để đỗ tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh dự thi phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi;

– Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi phải trên 1,0 điểm (điểm liệt) và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

  • Điểm liệt tốt nghiệp 2020

4. Cách phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo lịch làm việc đã nêu ở trên, dự kiến từ 26/7 đến hết ngày 05/8/2021 sẽ nhận đơn phúc khảo, sẽ tổ chức phúc khảo bài thi từ 5-20/8.

– Nơi nộp đơn phúc khảo: Mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi; thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của taman.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *