Tin tức

Nói đến việc cập nhật phần mềm và bảo mật smartphone, Nokia là số 1!

Gần 96% smartphone Nokia bán ra từ quý 3/2018 đều được cài sẵn Android 9 (Pie) hoặc sẽ nhận được bản cập nhật sau đó không lâu. Từ đây giúp thương hiệu Phần Lan này trở thành cái tên đứng đầu bảng khi nói đến việc triển khai cập nhật phần mềm và bảo mật Android nhanh nhất cho smartphone.

Thiết nghĩ các hãng di động cần tranh thủ tung ra các bản cập nhật phần mềm và bảo mật thường xuyên cũng như kịp thời cho người dùng. Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpointresearch, ngoại trừ Nokia và Lenovo, các nhà sản xuất khác có tốc độ cập nhật phần mềm rất chậm.

Trong khi đó, hiện nay người dùng lại đang có xu hướng giữ lại điện thoại xài lâu hơn thay vì “lên đời” máy mới qua từng năm. Điển hình như tại Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ, người dùng ở các quốc gia này thường trung thành với một chiếc điện thoại trong gần 30 tháng trước khi có ý định đổi máy mới.

Bởi mới thấy việc thường xuyên tung ra các bản cập nhật phần mềm và bảo mật cho người dùng là điều hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay, để đảm bảo người dùng luôn nhận được hiệu suất tốt nhất cũng như sự quan tâm sâu sắc từ phía nhà sản xuất. Dẫu vậy, nhiều hãng di động lại không tính đến điều này và chỉ hỗ trợ cập nhật phần mềm trong thời gian ngắn hạn.

Biểu đồ tỷ lệ smartphone được cập nhật lên các phiên bản hệ điều hành từ quý 3/2018 đến quý 2/2019

Peter Richardson, Giám đốc nghiên cứu của Counterpointresearch cho biết phiên bản hệ điều hành mới và bản vá bảo mật là hai khía cạnh được chú ý tương đối ít đối với người dùng phổ thông. “Theo kinh nghiệm nghiên cứu chuyên ngành, chúng tôi đã thấy một vài thương hiệu di động tập trung vào việc này. Nhưng số còn lại thì có vẻ lơ là hơn, và nhiều người dùng cũng không mấy quan tâm”.

“Việc thường xuyên nhận được các bản cập nhật hệ điều hành mới và bản vá bảo mật sẽ giúp tăng hiệu năng đáng kể cho thiết bị Android từ thời lượng dùng pin, bộ xử lý, camera cho đến bộ nhớ. Chúng tôi tin rằng nó rất quan trọng đối với trải nghiệm của người tiêu dùng,” ông Richards Richardson nói thêm.

Phó Giám đốc Tarun Pathak của Counterpointresearch nhấn mạnh rằng, trong số 10 hãng smartphone hàng đầu, gần 96% smartphone Nokia bán ra từ quý 3/2018 đều được cài sẵn Android 9 (Pie) hoặc sẽ nhận được bản cập nhật sau đó không lâu. Samsung theo sát Nokia với 89% và Xiaomi là 84%. Riêng Xiaomi rất giỏi trong việc đảm bảo các smartphone tầm trung khi ra mắt đều song hành cùng phiên bản Android mới nhất.

Thêm vào đó, Tarun Pathak còn cho biết có rất nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc phát hành các bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, một số hãng di động đã nỗ lực nhiều hơn để từ lúc Google phát hành phiên bản Android mới nhất thì sẽ cố gắng tùy biến lại và bổ sung tính năng độc quyền, rồi phát hành cho các smartphone của mình.

Chỉ có một vài thương hiệu cam kết đảm bảo smartphone của họ luôn chạy phiên bản Android mới nhất, và Nokia là thương hiệu dẫn đầu trong việc cập nhật này, với 94% smartphone được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất trong vòng một năm kể từ khi ra mắt. Theo sau là Xiaomi 62%, Lenovo 52% và Huawei 40%.

Nokia rất hăng hái trong việc tung ra các bản cập nhật phần mềm mới cho smartphone của mình

Còn theo chuyên gia Abhilash Kumar đến từ Counterpointresearch, các smartphone giá cao thường được cập nhật phần mềm đầu tiên, nhưng việc phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất cho các sản phẩm tầm trung và bình dân cũng quan trọng không kém.

Theo đó, Nokia một lần nữa lại dẫn đầu ở bảng xếp hạng “cập nhật phần mềm sớm nhất cho tất cả smartphone ở các phân khúc giá”. Đứng sau là Xiaomi và Lenovo.

Cá nhân bạn có cảm thấy Nokia là hãng di động rất tuyệt vời trong việc hỗ trợ cập nhật phần mềm cho smartphone của mình?

Xem thêm: Đây là những mẫu smartphone Nokia được lên Android 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button