Cuộc Sống

Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không 2022?

Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không 2022? Bảo hiểm xã hội được coi là của để dành cho tương lai của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn gặp vướng mắc khi thực hiện thủ tục rút sổ BHXH. Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không 2022 là câu hỏi mà gần đây share-data.top nhận được rất nhiều từ phía bạn đọc. Để giải đáp cho thắc mắc trên, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Giấy tờ cần có khi rút sổ BHXH 2022

1. Rút bảo hiểm xã hội có cần sổ hộ khẩu không 2022?

Giấy tờ cần có khi rút sổ BHXH

Căn cứ Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cụ thể:

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Đối với người bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng:

Người mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

– Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư số 136/2020/TT-BQP ngày 29/10/2020) đối với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Do đó, theo quy định trên có thể kết luận thủ tục rút sổ BHXH sẽ không cần đến sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục này, cơ quan BHXH vẫn sẽ yêu cầu người rút sổ BHXH hay người được ủy quyền thực hiện phải xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu nhằm đối chiếu thông tin của người hưởng.

2. Các trường hợp được rút sổ BHXH 1 lần

Bảo hiểm xã hội được coi là của để dành cho tương lai của mỗi người
Bảo hiểm xã hội được coi là của để dành cho tương lai của mỗi người

Theo Khoản 1 Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp được rút sổ hiểm một lần như sau:

– Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Trường hợp người lao động là:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button