Phần Mềm

So sánh Zalo và Facebook Messenger, cuộc chiến không hồi kết

Zalo và Facebook Messenger hiện đang là hai trong số những ứng dụng OTT hàng đầu tại Việt Nam, để có thể so sánh download Zalo và Facebook Messenger một cách tổng quan, chúng ta không thể chỉ dựa vào lượng người dùng mà còn phải cân nhắc tới rất nhiều yếu tố khác.

Thực tế có thể khẳng định, Zalo và Facebook Messenger đều hiện đang được nhiều người dùng Việt Nam khá ưa chuộng. Nếu Zalo là một ứng dụng chat kiêm mạng xã hội độc lập thì Facebook Messenger từng có thời gian chỉ là một tính năng của mạng xã hội Facebook nhưng nay đã tách thành một ứng dụng chat riêng.

Kết quả nghiên cứu gần đây của hãng nghiên cứu thị trường DI Marketing Research đưa ra hồi tháng 6/2016 cho thấy, Zalo chiếm tới 80% lượng người dùng, trong khi đó, Messenger chiếm tới 73%, còn lại là các ứng dụng như Viber, Skype, Line, Yahoo,…Với kết quả này có thể khẳng định, download Zalo và Messenger chính là cặp bài kỳ phùng địch thủ trên sân chơi OTT ở Việt Nam.

Vậy giữa hai đối thủ này, ai mạnh hơn và mạnh hơn ở yếu tố nào. share-data.top sẽ đưa ra những so sánh để bạn có thể nhận diện được quán quân ứng dụng chat tại thị trường Việt Nam.

So sánh Zalo và Facebook Messenger, cuộc chiến không cân sức

1. Nền tảng hỗ trợ

Có thể khẳng định nền tảng hỗ trợ ứng dụng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phổ biến, thành công của một ứng dụng OTT, đặc biệt là với Zalo và Facebook.

Hiện nay Zalo đang hỗ trợ trên rất nhiều nền tang bao gồm phiên bản Zalo cho Android, Zalo cho iPhone, Zalo cho Windows Phone, thậm chí cũng đã có phiên bản cho Windows, Mac OS X, Linux và phiên bản web.

Còn với Messenger, độ phủ sóng chưa đủ rộng rãi vì mới chỉ có phiên bản Messenger cho iPhone, Messenger cho Android, Messenger cho Windows Phone và phiên bản PC.

2. Dung lượng ứng dụng

Không có một mức dung lượng tải về và cài đặt cụ thể nào cho cả hai phần mềm. Tuy nhiên theo nhiều thử nghiệm, Zalo có dung lượng dao động trong khoảng 40MB, riêng Messenger tối đa lên tới 80 MB, một con số khá lớn.

tieu chi so sanh zalo va facebook messenger cuoc chien khong hoi ket

Đó là chưa kể trong quá trình sử dụng sẽ có một lượng dữ liệu mới được bổ sung liên tục, và dung lượng thực tế của cả hai có thể dao động tăng thêm từ 20-40MB tùy theo tình hình sử dụng thực tế.

3. Giao diện

Về cơ bản, giao diện của cả hai phần mềm hiện nay đều đã áp dụng theo xu hướng phẳng hóa Material, các biểu tượng trông phẳng hơn, dễ nhìn hơn, hiện đại hơn. Màu đặc trưng của cả hai phần mềm vẫn là màu xanh và trắng. Nếu là người mới dùng một trong hai ứng dụng, có thể bạn sẽ hơi khó phân biệt đó. Tuy nhiên nhìn chung, giao diện của Messenger và Zalo trẻ trung hơn rất nhiều so với Viber hoặc Skype.

so sanh zalo va facebook messenger

4. Tốc độ xử lý

Cả hai ứng dụng OTT đều tích hợp khá nhiều các công cụ chat, trong đó tính năng gọi video trên Zalo hiện chưa có sẵn…tuy nhiên tốc độ xử lý của Messenger và Zalo lại có một chút khác biệt tùy theo loại kết nối.

Nếu với kết nối Wifi, cả hai đều cho thấy khả năng xử lý tin nhắn khá tốt, độ trễ thấp, trong khi đó, Zalo có ưu thế hơn về khả năng sử dụng 3G do phần mềm này đã được nhà phát triển VNG tối ưu hóa cho kết nối mạng ở Việt Nam. Nếu sử dụng Messenger bằng 3G sẽ hay xả ra tình trạng giật lag do server máy chủ đặt ở nước ngoài, đặc biệt tình trạng ngốn RAM trên Messenger đã được khẳng định là một trong những căn nguyên dẫn tới tình trạng giật lag.

5. Đặc tính riêng

Nếu Zalo là một nền tảng tích hợp all-in-on (tất cả trong một) thì Messenger đang cố tách ra khỏi Facebook như một ứng dụng chat, nhắn tin riêng. Bằng chứng là mới đây, Facebook đã bổ sung tính năng đọc tin nhắn SMS, gọi điện nhóm, gọi video trực tiếp trên Messenger. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của Messenger đó là biểu tượng chat head khá hiện đại và chuyên nghiệp.

Với chat head, người dùng có thể dễ dàng vừa chat vừa thực hiện các tác vụ khác. Hiện nay, Messenger còn tích hợp thêm mục hiển thị các nội dung khi nhắn tin SMS qua mạng viễn thông khá hữu dụng để người dùng có thể dùng ứng dụng này như một công cụ chung kiểm soát mọi tin nhắn trên thiết bị.

tieu chi so sanh zalo va facebook messenger

Còn Zalo vẫn tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm mạng xã hội cho người dùng, bên cạnh đó, cách dùng Zalo khá linh hoạt, bằng chứng là VNG vẫn thể hiện khá tốt khâu hỗ trợ chat, nhắn tin cho người dùng. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được bạn bè xung quanh nhờ tính năng tìm kiếm người dùng xung quanh khá ấn tượng.

Kết luận

Dù là Zalo hay Messenger, chúng ta đều khó có thể soi xét bất cứ ứng dụng nào. Đặc biệt dựa theo nhu cầu cá nhân, người dùng sẽ biết nên chọn ứng dụng nào để phù hợp nhất với nhu cầu của cá nhân. Nếu muốn vừa nhắn tin với bạn bè, vừa tranh thủ lướt qua các status của bạn bè, đọc báo, bạn nên tìm đến Zalo.


Trong khi đó, nếu muốn có một trải nghiệm tốt nhất trong nhắn tin, trò chuyện phiếm với bạn bè và người thân, Messenger sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo với rất nhiều tính năng đặc biệt. Đặc biệt còn rất nhiều tính năng Facebook Messenge r  mà bạn chưa biết, ví dụ như sử dụng nhiều tài khoản ứng dụn OTT khác nhau trên một giao diện. Đó chính là cách chat, nhắn tin Messenger Skype cùng lúc trên Franz đã từng được share-data.top chia sẻ trước đây. Bạn có thể thực hành theo để nâng cao trải nghiệm khi dùng phần mềm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button