Giáo Dục

Soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

Soạn Ngữ văn 6 Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em gồm có phần yêu cầu, phần đáp án chuẩn và phần giải thích, hướng dẫn chi tiết cho từng câu hỏi có trong cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 tập 1 thuộc bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Bản quyền tài liệu thuộc về website. Nghiêm cấm mọi hành vi sao chép với mục đích thương mại.

Đề bài:

Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, nhân vật Dế Mèn đã kể lại một trải nghiệm đáng nhớ của mình. Trước cái chết của Dế Choắt do trò đùa ngỗ nghịch của mình gây ra, Dế Mèn đã hối hận, rút ra bài học đường đời đầu tiên. Còn em, em sẵn sàng kể về một trải nghiệm của bản thân không?

Yêu cầu đối với bài văn kể lại một trải nghiệm

– Được kể từ người kể chuyện ngôi thứ nhất – xưng “tôi”

– Giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ

– Tập trung vào sự việc đã xảy ra

– Thể hiện được cảm xúc của người viết trước sự việc được kể.

Dàn ý bài văn Kể lại một trải nghiệm của em

– Mở bài: Giới thiệu câu chuyện

– Thân bài: Kể lại diễn biển của câu chuyện:

  • Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra câu chuyện và những nhân vật có liên quan.
  • Kể lại các sự việc trong câu chuyện

– Kết bài: Kết thúc của câu chuyện và cảm xúc của người viết

>> Tham khảo: Dàn ý chi tiết Bài văn kể lại một trải nghiệm của em

Bài văn Kể lại một trải nghiệm của em

Đến nay cũng đã hơn hai năm trôi qua, nhưng em vẫn mãi không thể quên được trải nghiệm của mình vào lần đi dã ngoại đó.

Lúc ấy, em là một học sinh lớp 4 nghịch ngợm và hiếu động. Lúc nào em cũng thích chạy nhảy và pha trò chọc phá người khác. Điều đó khiến nhiều lần em bị khiển trách, làm người khác khó chịu. Tuy nhiên, em vẫn chưa thể sửa được. Một hôm, em cùng cả lớp đi dã ngoại ở một nông trại ở ngoại ô thành phố. Lần đó, em rất phấn khích và thích thú, nên suốt đường đi ca hát, nói chuyện không ngừng. Đến nơi, khi nhìn thấy cảnh vật xung quanh mình, em vô cùng hưng phấn. Thế nên, những lời dặn dò của thầy phụ trách, em chẳng nghe được bao nhiêu cả.

Đến lúc được tự do hoạt động, em thích thú chạy nhảy khắp nơi. Nhìn những chú lợn ụt ịt trong chuồng, nhưng con gà lúi cúi mổ thóc, nhưng cây ăn quả sai trái, chín thơm lừng, em hoa hết cả mắt. Chợt một ruộng rau muống hiện ra trước mắt em. Dưới đó, còn có những bông hoa màu tím xinh xắn. Đây là lần đầu tiên em nhìn thấy hoa rau muống. Thế là em quyết định xuống đó hái bông hoa lên để khoe các bạn. Tuy nhiên, điều đáng nói là rau muống ở đây được trồng trong một hồ nước khá sâu, chứ không phải trong những cái ruộng cạn toàn bùn ở quê em. Điều này lúc nãy thầy phụ trách đã nhắc nhở, nhưng em không để ý. Hậu quả là em vừa bước một chân xuống bờ nước, đã ngã luôn xuống ao. Tuy biết bơi, nhưng do chuyện xảy ra quá bất ngờ, em không phản ứng được, cứ chới với mãi. May mắn thay, có một bác nông dân đang hái rau ở gần đó, nghe tiếng em, bác liền chạy đến giải cứu. Tuy không gặp nguy hiểm, nhưng em bị ướt hết cả người, phải mượn áo quần của bạn để thay. Tiếng cười trêu đùa của các bạn khiến em rất xấu hổ, cứ cúi đầu mãi. Đến lúc thầy giáo nghiêm túc phê bình hành vi ngày hôm nay của em, thì em mới hoàn toàn tỉnh ngộ. Nếu không phải em ham chơi, không chịu lắng nghe lời thầy dặn dò thì làm sao có chuyện như thế chứ. Càng nghĩ em càng thêm ân hận.

Từ hôm đó, tuy vẫn còn nghịch ngợm và ham chơi, nhưng em đã thay đổi hẳn. Điều gì người lớn dặn dò, em luôn nghe cẩn thận, điều gì bị cấm thì em tuyệt đối sẽ không làm. Mọi người ai cũng khen em có tiến bộ, ngày càng ngoan hơn. Tất cả chính là nhờ trải nghiệm đáng nhớ đó.

>> Xem thêm: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em

Bài văn Kể lại một trải nghiệm của em ngắn gọn

>> Xem tại đây: Bài văn kể lại một trải nghiệm của em ngắn gọn

————————————————-

>> Tiếp theo: Soạn Củng cố, mở rộng trang 33

Ngoài bài Soạn Ngữ văn 6 Viết bài văn kể lại một trải nghiệm của em trên đây, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm chọn lọc nhiều đề thi KSCL đầu năm lớp 6, đề thi giữa kì 1 lớp 6, đề thi học kì 1 lớp 6, đề thi giữa kì 2 lớp 6 và đề thi học kì 2 lớp 6 tất cả các môn. Mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 6, cùng các tài liệu học tập hay lớp 6, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm dành riêng cho lớp 6:

  • Tài liệu học tập lớp 6
  • Kết nối tri thức với cuộc sống THCS: Giáo án, tài liệu dạy và học miễn phí

Rất mong nhận được sự ủng hộ, đóng góp tài liệu của các thầy cô và các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button