Điện Máy

Tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh?

Hút chân không là việc làm cần thiết trong quá trình lắp đặt máy máy lạnh. Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa bước này vào trong hướng dẫn lắp đặt, vậy tại sao việc này lại quan trọng và cần thiết như vậy? Cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của việc hút sạch không khí khi lắp đặt

– Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh là gì?

Hút chân không máy lạnh là việc sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút hết không khí, tạp chất, hơi nước có bên trong đường ống, tránh được hiện tượng tắc ẩm trong quá trình sử dụng.

Hút chân không máy lạnh thường bị khá nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt, sửa chữa bỏ qua vì đòi hiểu nhiều thời gian, công sức và thiết bị chuyên dụng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì hút chân không lại là bước vô cùng quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Do đó, nếu muốn máy của bạn hoạt động ổn định và hiệu quả thì đây là bước không thể bỏ qua.

– Máy lạnh nào cần hút chân không khi lắp đặt

Như vậy, bất kỳ dòng điều hòa nào cũng cần được hút chân không, đặc biệt là các loại máy lạnh Inverter sử dụng gas R32 và gas R410a. Bởi Gas R32 và gas R410a đều là những dòng gas cao cấp, có áp suất cao và không chịu được tạp chất, không khí, nếu không hút chân không thì các loại máy này sẽ không thể hoạt động được hết công suất.

Các dòng ga giá rẻ và thường được sử dụng hiện nay như gas R22, gas R410a cũng không ngoại lệ.

2. Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quy trình hút chân không

Nếu không được hút chân không trong quá trình lắp đặt, hệ thống luân chuyển của máy sẽ bị lẫn không khí, tạp chất và dẫn đến các tình trạng không mong muốn như sau:

– Khả năng làm lạnh bị kém đi, khiến máy không thể làm lạnh sâu và tốn điện.

– Dễ gây kết tủa, nghẽn cáp, dễ gây hỏng máy.

– Máy nén sẽ bị rung lắc khi vận hành, dễ bị hỏng hoặc giảm tuổi thọ.

Bên cạnh ảnh hưởng đến máy móc, việc không hút chân không cũng làm mất đi quyền lợi của khách hàng bởi làm sai hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có thể khiến mọi hỏng hóc bị từ chối bảo hành.

3. Cách hút chân không điều hòa chất lượng và chính xác nhất

– Các công cụ cần chuẩn bị

+ Bơm hút chân không hay máy hút chân không hoặc máy hút khí.

+ Đồng hồ đo áp suất.

+ 03 dây ga màu xanh, vàng, đỏ.

– Các bước tiến hành

Bước 1: Khóa đầu đẩy, đầu hút của dàn nóng điều hòa.

Bước 1

Bước 2: Dùng đồng hồ đo áp suất (3 dây), khóa tất cả 2 tay van lại. Dây vàng nối vào bình gas (đã khóa van ga V4), dây xanh nối vào van ty nạp đầu hút V6 (nạp gas) của dàn nóng, dây đỏ nối vào máy hút chân không V3 như hình dưới.

Bước 3: Cắm điện cho máy hút chân không chạy. Bắt đầu mở tay van bên đồng hồ hạ áp V1 (bên màu xanh). Mở tiếp tay van bên đồng hồ cao áp V2 (bên màu đỏ). Khi đồng hồ về đến 760mmhg là được, cứ tiếp tục cho máy chạy khoảng 10-15 phút tùy theo công suất của máy hút chân không.

Bước 3 khi lắp đặt

Bước 4: Tắt máy hút chân không, đóng khóa van V2.

Bước 4

Bước 5: Mở đầu hút của máy, xả khí đang có trong máy nén ra bằng cách mở van V6 (dùng lục lăng 4 hoặc 5). Khi nào thấy kim chỉ đồng hồ V1 tăng lên là được.

Bước 5

Sau cùng, bắt đầu mở gas và làm các công việc khác như nạp bổ sung, kẹp dòng để chạy thử máy là bạn đã hoàn tất quá trình hút chân không rồi đấy!

Vừa rồi là những giải đáp về việc tại sao phải hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh giúp máy hoạt động tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cứ việc để lại thông tin bên dưới bài viết này để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button