Cuộc Sống

Tết Đoan ngọ cúng gì cho ông địa?

Tết Đoan Ngọ hay còn được biết đến với các tên gọi quen thuộc như tết sâu bọ, tết nửa năm,…thường rơi vào ngày 5/5 âm lịch hằng năm. Vậy Tết Đoan ngọ cúng gì cho ông địa là câu hỏi nhiều người quan tâm, cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Tết Đoan Ngọ Là Ngày Gì?

Tháng tư đong đậu nấu chè

Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng năm… (Ca dao)

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ theo tục lệ dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc. Nghi thức cho ngày tết Đoan Ngọ thường được tiến hành vào giờ Ngọ (từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều) ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Trong năm Tân Sửu (2021), ngày này sẽ rơi vào thứ Hai, ngày 14/06/2021 Dương lịch.

Theo phép chiết tự, Đoan Ngọ chỉ vào thời điểm ban trưa, khi Dương khí đang ở thời điểm thịnh nhất. Ở nước ta, tết Đoan Ngọ còn được gọi dân dã với tên “tết diệt sâu bọ”. Hiểu giản dị nhất, đây là thời điểm tiết chuyển mùa, sâu bệnh dễ sinh sôi, cần sự lưu tâm của con người để tránh các đe dọa cho mùa màng và cây trồng.

2. Tết Đoan ngọ cúng gì cho ông địa?

Thông thường Tết Đoan Ngọ, các gia đình chỉ sắm mâm cỗ cúng trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên để chuẩn phong tục thì cần phải chuẩn bị cả cỗ cúng Ông Địa ngoài trời để cảm tạ trời đất. Theo phong tục truyền thống xưa, bên cạnh đồ thờ cúng tâm linh, mâm cúng tết Đoan Ngọ sẽ bao gồm các lễ vật:

– Hương, hoa,

– Vàng mã (không dùng tiền âm phủ cho lễ cúng ngoài trời)

– Nước, rượu nếp,

– Các loại hoa quả,

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp,

– Xôi, chè

Đây là những lễ vật để dâng lên ông bà, tổ tiên, dâng lên thổ thần, đất đai viên trạch để cầu cho mưa gió thuận hòa, cây lành trái ngọt, mùa màng bội thu. Tuy nhiên, tùy theo quan niệm của từng vùng miền mà đáp án cho câu hỏi “ Tết Đoan Ngọ cúng gì” cũng trở nên khác nhau. Tuy nhiên, dù ở miền nào, khi làm lễ vẫn phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

2. Giờ đẹp cúng Tết Đoan Ngọ

Thông thường, người dân chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan Ngọ vào sáng sớm. Tuy nhiên, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Trên đây là share-data.top đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Tết Đoan ngọ cúng gì cho ông địa, qua đó các bạn nắm được cách chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan ngọ, cách cúng sao cho chuẩn nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của share-data.top.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button