Tài Liệu

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Chính Hữu

Tiểu sử và sự nghiệp nhà thơ Chính Hữu

  • 1. Tiểu sử và cuộc đời của nhà thơ Chính Hữu
  • 2. Các tác phẩm chính

chúng mình xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Chính Hữu để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Huy Cận

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Xuân Diệu

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Phạm Tiến Duật

Chính Hữu là nhà thơ quân đội thực thụ cả ở phía tác giả lẫn tác phẩm. Trong cuộc đời thơ ca của mình, ông đã gắn bó với màu áo xanh của người lính. Những giai điệu, vần thơ của ông đều mang đậm chất của một người chiến sĩ. Đối với Chính Hữu, khi viết về người lính, ông luôn dành cho họ những lời tốt đẹp, không phải vì ông cũng là một người lính mà bởi vì tâm hồn của ông đã thuộc về họ. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cuộc đời cũng như sự nghiệp sáng tác, các tác phẩm nổi bật và phong cách thơ của nhà thơ Chính Hữu thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Tiểu sử và cuộc đời của nhà thơ Chính Hữu

Chính Hữu, tên thật là Trần Đình Đắc, là một nhà thơ Việt Nam, Phó tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học và nghệ thuật (năm 2000).

Tiểu sử hoạt động

Ông sinh ngày 15 tháng 12 năm 1926 tại Vinh (Nghệ An). Tuy nhiên, quê của ông lại là huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông học tú tài (triết học) ở Hà Nội trươcs cách mạng tháng tám. Năm 1946, ông gia nhập Trung đoàn Thủ Đô và hoạt động trong quân đội suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ. Ông còn làm chính trị viên đại hội (chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954). Ông làm thơ từ năm 1947 và hầu như chỉ viết về người lính và chiến tranh. Tập thơ Đầu súng trăng treo (1966) là tác phẩm chính của ông. Bài thơ “Đồng chí” được in vào tháng 2-1948. Thơ ông không nhiều nhưng lại có nhiều bài đặc sắc, cảm xúc dồn nén, ngôn ngữ và hình ảnh chọn lọc, hàm súc. Ông đã sáng tác bài thơ “Đồng chí” mà sau này đã được phổ nhạc cho bài hát “Tình đồng chí”. Bài hát đã khơi dậy những xúc động mãnh mẽ trong lòng nhiều thế hệ .

2. Các tác phẩm chính

  • Đầu súng trăng treo (tập thơ, NXB Văn học, 1966)
  • Thơ Chính Hữu (tập thơ, NXB Hội nhà văn, 1997)
  • Tuyển tập Chính Hữu (NXB Văn học, 1998)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button