Giáo Dục

Toán 7 Bài 9: Số thập phân hữu hạn, Số thập phân vô hạn tuần hoàn

Lý thuyết và bài tập Toán 7: Số thập phân hữu hạn, số thập phân vô hạn tuần hoàn được website biên soạn bao gồm hướng dẫn lý thuyết và đáp án chi tiết cho từng bài tập giúp các bạn học sinh luyện tập và hiểu rõ hơn về số thập phân. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập, củng cố và rèn luyện thêm kiến thức đã học trong chương trình Toán 7. Mời các em học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo chi tiết.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, website mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Bản quyền thuộc về website.
Nghiêm cấm mọi hình thức sao chép nhằm mục đích thương mại.

A. Lý thuyết Số thập phân hữu hạn, số thập phân vô hạn tuần hoàn

1. Số thập phân hữu hạn

– Nếu một phân số tối giản với mẫu dương mà mẫu không có ước nguyên tố khác 2 và 5 thì phân số đó được viết dưới dạng số thập phân hữu hạn.

– Ví dụ: frac{1}{2}=0,5,frac{8}{25}=0,32,frac{3}{20}=0,15,...

2. Số thập phân vô hạn tuần hoàn

– Nếu một số thập phân tối giản với mẫu dương mà mẫu có ước nguyên tố khác 2 và 5 thì phân số đó viết dược dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn.

– Ví dụ: -frac{1}{6}=-0,1left( 6 right);frac{7}{9}=0,left( 7 right),....

– Mỗi số hữu tỉ được biểu diễn bởi một số thập phân hữu hạn tuần hoàn hoặc vô hạn tuần hoàn.

– Mỗi số thập phân hữu hạn tuần hoàn biểu diễn một số hữu tỉ.

Ví dụ 1: Giải thích vì sao các phân số -frac{5}{16},frac{2}{125},-frac{17}{40},frac{3}{8} viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn? Viết chúng dưới dạng đó.

Hướng dẫn giải

Các phân số -frac{5}{16},frac{2}{125},-frac{17}{40},frac{3}{8} viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn vì mẫu số của chúng có ước thừa số nguyên tố 2 và 5

-frac{5}{16}=-0,3125                                        frac{2}{125}=0,016

-frac{17}{40}=-0,425                                            frac{3}{8}=0,375

Ví dụ 2: Giải thích vì sao các phân số sau viết được dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn? Viết lại chúng dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn.

frac{-1}{6},frac{5}{7},frac{8}{15},frac{1}{12}

Hướng dẫn giải

Các phân số frac{-1}{6},frac{5}{7},frac{8}{15},frac{1}{12}, mẫu số của chúng có ước nguyên tố khác 2 và 5 nên chúng được viết dưới dạng số thập phân vô hạn tuần hoàn.

frac{-1}{6}=-0,1left( 6 right)                                                          frac{5}{7}=0,left( 714285 right)

frac{8}{15}=0,5left( 3 right)                                                             frac{1}{12}=0,08left( 3 right)

B. Giải Toán 7

Trong Sách giáo khoa Toán lớp 7, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ gặp những bài toán khó, phải tìm cách giải quyết. Hiểu được điều này, website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho các bài tập trong Sách giáo khoa Toán lớp 7. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải Toán 7 bài 9: Số thập phân hữu hạn. Số thập phân vô hạn tuần hoàn

C. Giải Vở Bài tập Toán 7

Sách bài tập Toán 7 tổng hợp các bài Toán từ cơ bản tới nâng cao, đi kèm với đó là đáp án. Tuy nhiên, nhiều đáp án không được giải chi tiết khiến cho các bạn học sinh gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với dạng bài mới. website đã tổng hợp và gửi tới các bạn học sinh lời giải và đáp án chi tiết cho từng dạng bài tập trong Sách bài tập để các bạn có thể nắm vững, hiểu rõ hơn về dạng bài tập này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Giải bài tập SBT Toán 7 bài 9: Số thập phân hữu hạn – Số thập phân vô hạn tuần hoàn

D. Bài tập Toán 7

Để ôn tập lại kiến thức cũng như rèn luyện nâng cao hơn về bài tập của bài Số thập phân này, website xin gửi tới các bạn học sinh Tài liệu Bài tập cơ bản cũng như các bài tập nâng cao do website biên soạn. Qua đó sẽ giúp các bạn học sinh hiểu sâu hơn và nắm rõ hơn lý thuyết cũng như bài tập của bài học này. Mời các bạn học sinh tham khảo:

  • Bài tập Toán lớp 7: Số thập phân hữu hạn, Số thập phân vô hạn tuần hoàn

———————————————————-

Trên đây là tài liệu tổng hợp Lý thuyết và bài tập Toán 7: Số thâp phân hữu hạn, số thập phân vô hạn tuần hoàn, ngoài ra các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm đề thi học kì 1 lớp 7 và đề thi học kì 2 lớp 7 các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh,…. Những đề thi này được website.com sưu tầm và chọn lọc từ các trường tiểu học trên cả nước nhằm mang lại cho học sinh lớp 7 những đề ôn thi học kì chất lượng nhất. Mời các em cùng quý phụ huynh tải miễn phí đề thi về và ôn luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button