Top 10 đặc sản Đăk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Rate this post

Với những ai yêu thích ẩm thực Tây Nguyên, nhất định phải thưởng thức qua 10 món đặc sản độc đáo của Đắk Nông luôn để lại dấu ấn trong lòng nhiều thực khách.

Top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

1. Món ăn từ cá hồi sông Sêrêpốk

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa: Cá hồi được chế biến thành nhiều món ngon.

Cá bông lau là loài thuộc họ cá da trơn, thường sống ở các sông, suối nước chảy xiết. Trong số đó, có loài cá nục đuôi đỏ thường sinh sống ở sông Sêrêpốk đoạn chảy qua địa bàn các huyện Krông Nô và Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Thịt cá hồi sông Sêrêpốk nổi tiếng béo, ngọt và đầy đủ chất dinh dưỡng, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như rang, lẩu, nướng, chiên, hấp, xào tỏi hay nấu cháo. Theo những người sành ăn, cá hồi nướng và lẩu măng chua vẫn là ngon nhất.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

2. Canh mây

Một món súp thịnh soạn là một món ăn Đặc sản Đắk Nông Nét độc đáo của dân tộc M’Nông, Mạ ở tỉnh Đắk Nông. Nguyên liệu để làm nên món ăn này bao gồm lá bep (hay còn gọi là lá mồng tơi), đọt mây, cà đắng cùng với các loại cá sông để tạo nên hương vị độc đáo. Cái tên “canh thủ” xuất phát từ việc trước đây khi đi làm rẫy người ta thường nấu canh bằng đọt tre, trúc mọc trong rừng. Khi nấu, người ta dùng đũa đảo đều các nguyên liệu cho mềm.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Trước khi nấu, người dân xẻ một cái ống dài có khía, cắt đầu ống cho khéo để nước canh không bị trào ra ngoài. Chọn hà thủ ô là cả một bí quyết, nếu chọn cây già sẽ bị nứt, hay cây non thì canh sẽ không ngon… Thời gian để canh chín khoảng 60-90 phút. Canh sau khi nấu xong thì cho vào thố hoặc lá chuối vì khi nấu canh sẽ đặc lại và rất dẻo. Khi thưởng thức món canh này, bạn sẽ cảm nhận được vị chua cay, cay cay, bùi bùi, béo béo… Ngày nay, món canh Thủt còn được trộn với các nguyên liệu khác như lòng non, sườn heo, cá hộp… để trở thành một món ăn rất hấp dẫn . ăn

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Ảnh: dantocmiennui.vn.

Tham Khảo Thêm:  Bánh cuốn Thanh Trì Sài Gòn | Top 10+ quán ăn ngon, chuẩn vị

3. Đó có thể là rượu vang

Rượu cần là một trong những món ăn cần thiết đối với người dân tỉnh Đắk Nông. Rượu được ủ trong thùng không pha loãng; Nguyên liệu nấu rượu bao gồm các nguyên liệu tự nhiên tại địa phương như gạo, trấu, men làm từ lá và vỏ cây rừng.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Người ta làm rượu đóng hộp. Ảnh: Dương Phong/Báo Lao Động.

Trong văn hóa của các dân tộc tỉnh Đắk Nông, rượu cần là sản vật, là lễ vật dâng cúng thần linh, trời đất trong mỗi dịp lễ hội. Vì vậy, rượu không được dùng hàng ngày mà chỉ dùng để đãi khách hoặc vào những dịp lễ hội, trọng đại của làng. Khi uống bao giờ người ta cũng dùng một chiếc chõng làm bằng cành tre uốn cong, mọi người cùng uống với nhau, điều này thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia của cả cộng đồng.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Chai rượu đẹp có thể mua làm quà biếu.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

4. Bơ Đắk Mil

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

Với khí hậu cũng như thổ nhưỡng thuận lợi, bơ trồng ở Đắk Nông được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị đặc trưng, ​​cơm dày, dẻo và hàm lượng dinh dưỡng cao. Những năm gần đây, bơ đã trở thành một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhiều hộ nông dân ở Đắk Nông và được xuất khẩu ra nước ngoài. Các loại bơ phổ biến tại đây bao gồm: bơ 034, bơ Booth, bơ Cuba…

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Bơ 034 thon dài là đặc sản được ưa chuộng tại Đắk Nông. Ảnh: Báo Đắk Nông.

5. Cà phê Đức Lập

Nói đến đặc sản của bất kỳ tỉnh đất đỏ bazan nào không thể không nhắc đến cây cà phê. Và ở Đắk Nông có thương hiệu cà phê nổi tiếng là cà phê Đức Lập, có mùi thơm nồng nàn, hấp dẫn. Vùng đất Đắk Mil, huyện Đức Lập cũ, có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để cây cà phê sinh trưởng và phát triển rực rỡ. Những cây cà phê ở đây được trồng và chăm bón theo đúng quy trình nên đảm bảo hương vị, độ tinh khiết và chất lượng an toàn cho người sử dụng.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

6. Khoai lang Tuy Đức

Nguồn gốc của loại khoai lang này là từ những năm đầu mới thành lập tỉnh, người dân xã Đắk Búk So (huyện Đắk R’lấp nay thuộc huyện Tuy Đức) đã đưa giống khoai lang ben từ Nhật Bản . Do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên khoai lang Tuy Đức cho năng suất cao, có hương vị đặc trưng như: thơm ngon, bùi, ngọt, hàm lượng tinh bột và dinh dưỡng cao; được nhiều người ưa chuộng và nhiều doanh nghiệp thu mua để sản xuất các sản phẩm bánh, mứt, kẹo… xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

Tham Khảo Thêm:  Ẩm thực lệ giang- các món ăn đặc trưng

7. Bánh cuốn

Ở Đắk Nông, người Tày tập trung chủ yếu ở các huyện, thị, nhưng nhiều nhất là huyện Cư Jút và Krông Nô. Người Tày có nhiều món ăn ngon nhưng phổ biến nhất là bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ nguyên liệu chính đơn giản là gạo và thịt heo. Người ta chọn loại gạo ngon, dẻo, ngâm nước rồi vớt ra để ráo nước rồi cho vào cối đá xay thành bột mịn. Để tạo hình bánh, người làm pha bột với lượng nước vừa phải để khi tráng phải dính, bánh không quá mỏng cũng không quá dày.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Minh họa: vov.vn.

Để làm nhân bánh, người ta chủ yếu sử dụng thịt lợn, đặc biệt là thịt ba chỉ, xay hoặc băm nhỏ rồi trộn với gia vị, hành phi, đảo đều cho chín. Bánh cuốn ăn kèm với rau thơm, hành tươi và chấm với nước chấm làm từ ớt bột nhúng măng chua. Bạn cũng có thể chấm với tương ớt hoặc xì dầu. Ngoài ra, bánh cuốn còn có một cách ăn khác là ăn nước. Nước dùng được ninh từ xương lợn ninh nhừ, sau đó cho thêm gia vị, hành, tỏi, sả, thảo quả. Ở các chợ vùng sâu của huyện Cư Jút, Krông Nô có nhiều quán bán bánh cuốn của người Tày.

8. Cơm lam – thịt nướng

Cơm lam là món ăn luôn có mặt trong các dịp liên hoan, vui chơi của người dân. Nguyên liệu chính để làm cơm lam là gạo nếp. Sau khi ngâm nếp, gạo được cho vào ống nứa, ống nứa, cho nước suối vào nấu. Những ống tre đựng cơm được đốt hoặc vùi trong than. Cùng với cơm lam là thịt nướng được chế biến theo cách riêng từ bò, gà. Hầu hết các nguyên liệu được nướng trên than hồng, không tẩm ướp gia vị mà xiên que hoặc cho vào ô rồi nướng. Khi ăn bao giờ người ta cũng chấm với muối tiêu.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa: Bún gà nướng.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 quán chay có không gian đẹp nhất ở hà NộI

9. Bánh tải bơm

Theo truyền thuyết của người Nùng, vào thời vua Lý Thái Tông (thế kỷ X), người Nùng, Tày ở vùng núi Cao Bằng đã làm bánh “bốc” để quân lính mang làm lương thực nơi biên ải. trận đánh. .kẻ xâm lược. Vì bánh ú được xếp thành từng cặp để đeo vào người cho dễ hành quân nên gọi là “bốc bánh” (khiêng bánh).

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Mô tả: Báo Dân Việt.

Peng tải là loại bánh quen thuộc trong đời sống người Nùng. Ở vùng đất Đắk Nông, món bánh pía truyền thống thường được người Nùng làm trong các dịp cúng lễ được chia làm hai loại, chia theo cách làm bột là nếp đường chuối và nếp lá gai. Và nhân của hai loại bánh này đều làm bằng mè rang giã nhỏ trộn với đường; Ngoài ra, người ta còn làm bánh từ đậu xanh, đậu phộng, đậu đỏ, đậu đen… Các loại bánh “pung bốc” gói trong lá chuối khô. Khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt dịu của đường, dẻo thơm của nếp và bùi bùi của đậu.

10. Canh kiến ​​vàng

Từ lâu, đồng bào Ê Đê xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã sử dụng kiến ​​vàng để chế biến nhiều món ăn độc đáo, thơm ngon. Ở đâu, phải kể đến món canh chua kiến ​​vàng, một món ăn truyền thống và đặc sắc của người Ê Đê. Kiến vàng thường sống trên cành cây, làm tổ ở những nơi cao ráo. Vào mùa mưa, người Ê Đê luôn “soi” kiến ​​vàng vì đây là lúc chúng làm tổ và đẻ trứng.

khách sạn, món ngon, đặc sản, địa danh, điểm đến, top 10 đặc sản Đắk Nông bạn nhất định phải thử một lần

Hình minh họa.

Để làm món canh này, bạn cần có những nguyên liệu chính gồm kiến ​​vàng, tôm, cá, cua sông, hoa dâm tang, rau mùi, lá nén và các loại gia vị. Đối với món canh chua, thay vì dùng lá giang hay lá me để tạo vị chua cho món ăn, người Ê Đê lại dùng kiến ​​vàng để tạo độ chua “độc nhất vô nhị” khiến món canh có hương vị đặc biệt và bổ dưỡng hơn.

Gửi bởi: Đoàn Ngọc Thành

Từ khóa: Top 10 đặc sản Đắk Nông nhất định phải thử một lần

Related Posts

Độc lạ Bình Dương – nồi Cháo Cút Băm “tự nấu” bổ dưỡng siêu hấp dẫn

Hôm nào không khỏe thì ra quán làm nồi cháo chim cút nóng hổi, ​​bổ dưỡng là khỏe ngay, note lại địa chỉ để thử nhé! Người…

Gợi ý 18 quán cà phê đẹp ở Quy Nhơn mà team sống ảo không thể bỏ qua

Nếu bạn đang muốn tìm một quán cà phê sở hữu không gian ấn tượng ở thành phố Quy Nhơn. Vậy thì để chúng mình gợi ý…

Khám phá ẩm thực Thế giới cùng các nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội nổi tiếng

Mỗi nhà hàng nước ngoài tại Hà Nội lại mang một hương vị ẩm thực đặc trưng của một quốc gia khác nhau khiến thực khách thủ…

Chán bán bò tảng nướng trứng muối, chị chủ tiệm BÒ NƯỚNG KHÓI, chơi lớn đổi sang bán buffet nướng + lẩu. TẶNG FREE 1 phần bò tảng, cho khách ghé ăn buffet

Na bored sa pag baligya ug grilled beef with salted egg, ang tag-iya sa shop, tag-iya sa shop, nipalit ug grilled buffet + hot pot. LIBRENG 1…

Giờ trùng phút là gì? Ý nghĩa giờ trùng phút, người phút trên đồng hồ

Việc xem giờ và phút trùng nhau là điều khá bình thường, đặc biệt là khi sử dụng đồng hồ điện tử. Tuy nhiên, không phải ai…

Nấu chè hạt sen long nhãn thơm ngon bổ dưỡng

Chè hạt sen long nhãn là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, món ăn đã có từ rất lâu đời. Với những nguyên liệu sẵn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *