Ẩm Thực

Top 10 Món cơm Việt nức tiếng thơm ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi

Top 10 Món cơm Việt nức tiếng thơm ngon sẽ khiến bạn nhớ mãi

Cơm là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình Việt. Ngày nay, cùng với sự phát triển của văn hóa ẩm thực, món cơm Việt lại ngày càng phong phú với nhiều cách nấu, biến tấu khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Hãy cùng Toplist khám phá 10 món cơm nổi tiếng trong ẩm thực Việt nhé!

Cơm lam – Tây Bắc

Cơm lam là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân miền núi, nhất là miền Tây Bắc nước ta. Món cơm độc đáo này cũng khá dễ làm, ta chỉ cần ngâm kĩ gạo nếp nương, nếp cái và đổ vào những ống tre tươi bánh tẻ rồi đút lá dong tươi, dựng nướng trong đống lửa củi. Khi vỏ các ống tre trở nên cháy xém, mùi thơm nếp hương bắt đầu lan tỏa thì cũng là lúc cơm lam đã chín. Chờ cho đến khi ống cơm lam bớt nóng, ta dùng dao sắc vót dần lớp ngoài ống tre một cách thật khéo léo để giữ được lớp màng tre non. Khi thưởng thức từng hạt cơm chín dẻo đượm một mùi thơm khó tả, chấm với ít muối lạc, muối vừng thơm phức,… chắc chắn sẽ là món ẩm thực dân dã, một lần thưởng thức mãi không quên.

Tại Hà Nội, bạn có thể mua cơm lam ngũ sắc – đặc sản của Tây Bắc này tại rất nhiều các điểm bán đồ ăn dân tộc nói chung nhưng nổi bật trong đó là Cửa hàng Giò Chả Vua. Tại đây, ngoài cơm lam, các bạn còn có thể đặt các loại giò, chả đặc sản vùng cao và những món ăn truyền thống khác. Giá bán xin vui lòng liên hệ nhà cung cấp.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: Ngõ 554 Trường Chinh, Ngã Tư Sở, Hà Nội Hotline: 096 831 8765Fanpage: https://www.facebook.com/giochavua

Cơm lam – Tây Bắc

Cơm cháy – Ninh Bình

Tương truyền món cơm cháy Ninh Bình đã được hình thành hơn 100 năm (từ cuối thế kỷ 19) và nhanh chóng trở thành món đặc sản của cố đô. Để có được một món cơm cháy ngon thì việc nấu cơm là quan trọng nhất. Nấu cơm với lượng nước vừa đủ sao cho độ dẻo đạt chuẩn thì cháy mới mềm ngon. Chờ đến lúc cơm chín, ta nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Rồi tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi để cơm được chín đều. Ngoài ra ta phải dùng nồi to, dày (thông thường sử dụng nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng,… sau đó đem phơi từ hai đến ba nắng và bảo quản ở nơi khô ráo. Lúc chuẩn bị ăn thì đem cơm cháy ra chiên giòn và ăn trong ngày. Loại cơm này thường được ăn cùng thịt bò, cật, tim lợn xào với những loại rau chẳng hạn như hành tây, cà rốt, nấm rơm và cà chua,… Đảm bảo, bạn sẽ vô cùng thích thú với những miếng cơm giòn tơi được phủ lên những hương vị của các thức ăn kèm vừa nóng sốt vừa đậm đà.

Khi đến Ninh Bình, các bạn có thể nhìn thấy rất nhiều cửa hàng và nhà hàng có bán món cơm cháy nhưng không phải địa điểm nào cũng ngon, nổi tiếng. Toplist xin gợi ý cho bạn nhà hàng Thăng Long – Ninh Bình. Tại đây, các bạn có thể toải mái ăn những món ăn đặc trưng nới đây với giá rất phải chăng mà chất lượng đồ ăn lại vô cùng tuyệt vời.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: Thôn Chi Phong, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh BìnhHotline: 0838880606 – 0975155458 – 0229620186Fanpage: https://www.facebook.com/dacsandenuicomchayninhbinhnhahangthanglong/Website: www.nhahangthanglong.ninhbinh.vn

Cơm cháy – Ninh Bình
Cơm cháy – Ninh Bình

Cơm gà – Hội An

Tên gọi của món ăn này khá dung dị với hai thành phần chính có thể hình dung ngay được là cơm và gà. Nhưng không chỉ đơn thuần là miếng gà hay hạt cơm nấu chín, mà món cơm gà Hội An còn hấp dẫn bởi nhiều yếu tố khiến du khách không thể chối từ. Món cơm gà được chia làm hai dạng chính bao gồm gà xé và đùi gà chặt. Thế nhưng, chúng đều có chung đặc điểm là thịt gà dai chắc và rất thơm. Hình ảnh chiếc đùi gà óng ánh với lớp da vàng ươm, thịt nâu dai và rất chắc, cùng với đó là hạt cơm dẻo thơm, rau mùi rau răm xanh mướt kèm hành tây thái nhỏ trắng ngần, đảm bảo sẽ thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thêm vào đó là một chút hồ tiêu đen rắc lên trên lại càng làm kích thích vị giác của người dùng trước khi vào bữa. Mỗi đĩa cơm được bày ra còn kèm thêm một bát canh gà nấu chung lòng mề thái nhỏ với nước dùng ngon ngọt, ăn kèm đu đủ bào ngâm dấm vô cùng thú vị. Món ăn này thể hiện được mọi nét tinh tế trong nghệ thuật chế biến của người Hội An.

Đển thưởng thức món ăn này khi đến Hội An thi bạn đừng bỏ qua quán cơm gà Bà Buội nhé. Đây được coi như quán cơm gà ngon nhất thành phố Hội An này đấy, rất nhiều du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng đã đến đây để thưởng thức đặc sản hiếm có này. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi ghé đến đây.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: số 22 Phan Chu Chinh, Hội An
Hotline: 090 576 79 99
Fanpage: https://www.facebook.com/comgababuoigiatruyen/
Giờ mở cửa: 11:00 – 21:00

Cơm gà – Hội An
Cơm gà – Hội An

Cơm hến – Huế

Cơm hến được coi là món ăn đặc sản của người dân xứ Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung. Với sự kết hợp hài hoà giữa tinh hoa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian đã tạo nên nét độc đáo, nét lạ lẫm cho món cơm hến. Người Huế bao đời nay vẫn luôn gắn bó với cơm hến– một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của họ. Vị cơm hến đậm đà, ngon ngọt như xứ Huế mộng mơ, thưởng thức được cơm hến cứ như thưởng thức được nét đẹp thầm kín của xứ Huế. Tuy nói là cơm nguội nhưng vì được nấu từ gạo ngon nên cơm vẫn còn giữ được độ mềm dẻo vốn có. Các thành phần của cơm hến cũng vô cùng đơn giản, chỉ là hến luộc, nước hến, rau răm, hoa chuối, khế chua,… nhưng khi ăn vào thì vô cùng tuyệt vời. Thêm vào đó là vị bùi của đậu phộng, vị cay của ớt, đậm đà của mắm ruốc lại càng tạo nên một món ăn đầy sắc màu và hương vị.

Tại con phố Trương Định, thành phố Huế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán cơm hến nhưng hãy cẩn thận khi lựa chọn nhé vì có những quán tuy rất sang trọng nhưng chật lượng đồ ăn thì không hề ngon đâu. Toplist xin gợi ý đến bạn quán Quán 26 Trương Định Cơm Hến – Bún Bò Huế. Đây được coi như quán cơm hến ngon nhất khu phố này đấy. Hãy ghé qua thưởng thức nhé!

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 26 Trương Định, thành phố HuếHotline: 0775464466Fanpage: https://www.facebook.com/vyngan27019x/

Cơm hến – Huế
Cơm hến – Huế

Cơm Âm phủ – Huế

Cơm âm phủ, một cái tên lạ kì dễ khiến cho người ta cảm thấy bối rối. Đây được xem là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế. Món ăn nổi tiếng này do một nhà hàng mang tên “Âm Phủ” có tuổi thọ hơn 80 năm sáng tạo ra, về lâu trở thành món đặc sản mang tên gọi là cơm âm phủ luôn. Cơm âm phủ có rất nhiều thành phần, đa sắc màu nhưng rất đỗi bình dân mặc dù nghe cái tên thì hơi ớn lạnh. Cơm trắng, tôm, chả lụa, thịt nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo, đồ chua,… đều là những nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng và chế biến một cách công phu để trở thành một món ăn đậm chất Huế.

Nói đến Huế mà không nói đến cơm Âm phủ thì quả là một cái quên vô cùng lớn đó bạn à. Hãy ghé qua quán cơm Âm phủ ở số 51 Nguyễn Thái Học nhé. Đây là quán cơm nổi như cồn trong suốt những tháng ngày qua đấy. Bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy cách chế biến và thưởng thức hương vị chuẩn xác nhất của món cơm có cái tên rùng mình này.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 51 Nguyễn Thái Học, thành phố HuếHotline: 0243 825 259

Cơm Âm phủ - Huế
Cơm Âm phủ – Huế

Cơm niêu đập

Từ xa xưa, người Việt đều cho rằng nồi đất nấu ăn là ngon và giữ lại nhiều hương vị nhất. Vậy nên, nhiều món ăn được nấu bằng nồi niêu đã trở thành đặc sản nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích. Cơm niêu đập cũng là một món ăn như thế, người ta không chỉ nấu cơm trong nồi niêu mà trước khi ăn, người phục vụ sẽ gõ nhẹ chiếc búa nhỏ vào niêu khiến cho từng mảnh đất nung bị vỡ vụn và rơi xuống đất. Thứ còn lại mà ta nhìn thấy được chính là ổ cơm với lớp cháy giòn mỏng bọc bên ngoài cùng những hạt cơm mềm mịn ngon lành nằm bên trong. Cơm niêu được rất nhiều địa phương ưa thích như Hà Nội, Vũng Tàu, Sài Gòn, Đà Nẵng,… Thường cơm niêu được ăn kèm cùng với cá kho tộ, canh cua mồng tơi, cà pháo chấm mắm tôm.

Khi đến với thành phố Đà Nẵng, nơi nổi tiếng nhất với món cơm niêu đập, bạn hãy dành chút thời gian ghé qua chuỗi nhà hàng cơm niêu Nhà Đỏ để ăn nhé. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận khi đến đây đâu.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 176 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà NẵngHotline: 0905 86 71 86 – 0944 043 044Fanpage: https://www.facebook.com/comnieunhado/Website: http://comnieunhado.vn/

Cơm niêu đập
Cơm niêu đập

Cơm tấm – Sài Gòn

Cơm tấm là một món ăn rất đỗi bình dị nhưng khá nổi tiếng của đất Sài Gòn với nhiều nguyên liệu ăn kèm vô cùng hấp dẫn như: sườn, chả, phá lấu, nem,… khiến thực khách khó lòng bỏ qua. Món ăn quen thuộc này độc đáo ở chỗ chúng được nấu từ những hạt gạo bị vỡ vụn, được sàng riêng và nấu chín bằng bếp củi. Cơm tấm thường được bày trên đĩa hay hộp (nếu mua về). Cách ăn cũng không khác các loại cơm bán trên đĩa thường thấy, nhưng người miền Nam thì thường dùng muỗng và nĩa, còn người Trung và Bắc không quen dùng nĩa nên họ sử dụng đũa là nhiều.

Chuỗi nhà hàng cơm tấm Cali vẫn được coi là nơi phục vụ những đĩa cơm tấm ngon nhất, hương vị chuẩn xác nhất mà giá cả lại phải chăng. Bạn sẽ được thưởng thức món ăn rất đời thường này trong một không gian sang trọng, giá trị bữa ăn của bạn sẽ được nâng lên rất nhiều. Hãy đến đây ngay nhé!

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: Nhiều cơ sở tại thành phố Hồ Chí Minh (https://comtamcali.com/lien-he)Hotline: 1900 2254Website: https://comtamcali.com/

Cơm tấm – Sài Gòn
Cơm tấm – Sài Gòn

Cơm dừa – Bến Tre

Cơm dừa là một món cơm thân thuộc mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền đối với người dân Bến Tre. Món cơm dừa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa ẩm thực nơi đây và gắn bó mật thiết với người dân, với mỗi mùa thu hoạch ở Bến Tre từ bao đời nay. Để nấu được cơm dừa, những trái dừa xiêm được chọn phải đảm bảo độ chín vừa phải, không được quá non hay cứng, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến làn nước ở bên trong. Gạo dùng nấu cơm phải là loại gạo dẻo và đảm bảo thơm ngon. Sau khi gọt bỏ phần đầu quả dừa, nước dừa sẽ được trút một phần ra ngoài, rồi đổ gạo vào sao cho nước dừa và gạo sâm sấp trái là được. Trong lúc đợi nấu, khi thấy hương thơm ngào ngạt của trái dừa dâng theo làn khói nghi ngút thì cũng là lúc cơm đã chín. Đảm bảo, bạn sẽ vô cùng thích thú với hương thơm và vị ngọt của nước dừa thấm đẫm trong từng hạt cơm, thêm con tôm rang béo giòn phải nói đã miệng cực kì.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một trong những tổ hợp nhà hàng, khách sạn lớn nhất Bến Tre. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức món ăn với cung cách phục vụ tốt nhất, đem đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi dùng bữa. Hãy đến với Nhà hàng Nổi Bến Tre – Nhà hàng khách sạn Hàm Luông nhé!

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 200C, Hùng Vương, P.5, TP.Bến Tre, T. Bến TreHotline: 0275 3560 561Website: http://hamluongtourist.com.vn/vi/

Cơm dừa – Bến Tre
Cơm dừa – Bến Tre

Cơm nị – An Giang

Đây vốn là một món ăn truyền thống của người Chăm tại An Giang. Cơm nị là món cơm được nấu từ gạo và sữa, một số người còn thích cho thêm nho khô để tăng khẩu vị. Được biết, người Chăm thường ăn cơm nị với cà púa – một món ăn độc đáo được làm từ thịt bò. Cơm nị cùng cà púa sẽ tạo cho bạn một cảm giác vô cùng thú vị bởi mùi ngọt béo của sữa, vị mặn ngọt của thịt bò, vị bùi của đậu phộng cùng vị cay xè của ớt, kết hợp hài hòa với vị ngọt của nho khô khiến ai ăn vào cũng không thể nào quên được.

Để thưởng thức đặc sản này, bạn có thể ghé qua những nhà hàng ở vùng Châu Đốc nhưng nhà hàng được người dân xung quanh cho là phục vụ món cơm nị ngon nhất, chuẩn xác nhất phải kể đến là Quán cơm Bảy Bồng. Chính nhờ hương vị tuyệt hảo, không nơi nào có được đã tạo nên một quán cơm nổi tiếng mãi về sau.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 20 Sương Nguyệt Anh, Châu Phú A, Châu Đốc, An GiangHotline: 0296 3867 271Giờ mở cửa: 08:00–22:00

Cơm nị – An Giang
Cơm nị – An Giang

Cơm ghẹ – Phú Quốc

Cơm chiên ghẹ là một sự kết hợp hoàn hảo của tất cả những thứ tưởng chừng như quá đỗi quen thuộc như cơm, thịt ghẹ luộc, trứng gà chiên vàng, chén nước tương kèm ớt xắt cay nồng,… tất cả như cùng hòa quyện tạo ra một hương vị hết sức dân dã, đậm đà hấp dẫn bất kỳ một thực khách nào khi vừa nhìn thấy lần đầu tiên. Các bạn cũng có thể tự làm món này ở nhà bằng cách nấu cơm chín rồi múc ra tô để nguội, ghẹ luộc vừa chín thì lấy thịt ghẹ xào với tỏi, nước mắm, bột nêm, gia vị vừa đủ. Trứng đánh đều, đem chiên vàng thái hạt lựu. Sau đó, bạn phi thơm tỏi với dầu, rồi cho cơm vào chiên cùng thịt ghẹ, trứng xào đảo đều và nêm gia vị cho vừa ăn, đồng thời đảo đều một lần nữa. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt hành ngò rắc lên trên, ăn nóng cùng dưa chua và nước mắm ớt chua ngọt hoặc nước tương, sẽ rất tuyệt cho mà xem.

Khi đến Phú Quốc, Bạn nhất định phải thưởng thức món này tại nhà hàng Sông Xanh nhé! Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi độ ngon và cách phục vụ siêu tận tình của các bạn nhân viên nơi đây.

ĐỊA CHỈ THAM KHẢO:

Địa chỉ: 217 – Ba Mươi Tháng Tư, TT. Dương Đông, Phú QuốcHotline: (0297) 3702 929Giờ phục vụ: 6:00 – 22:00

Cơm ghẹ – Phú Quốc
Cơm ghẹ – Phú Quốc

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thật tuyệt vời về nền ẩm thực của Việt Nam, đặc biệt là về những món cơm tuy dân dã nhưng ngon vô cùng.

 

cơm việt ẩm thực ngon nhất cơm ngon nhất khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button