Ẩm Thực

Top 18 món ăn Thái ngon tuyệt và cách làm

Top 18 món ăn Thái ngon tuyệt và cách làm

Ẩm thực Thái Lan hiện nay không còn xa lạ gì với người dân đất Việt. Cách làm những món ăn đặc trưng của xứ sở này cũng không quá phức tạp. Hãy xem danh sách dưới đây để biết bí quyết tạo nên những món ăn thơm ngon bổ dưỡng của đất nước láng giềng này nhé.

Xôi xoài

Nguyên liệu

200g gạo nếp150ml nước cốt dừa3 lá dứa xay với 500ml nướcmuối, đường1 trái xoàidừa non bàobột năng, mè

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá dứa 5 tiếng sau đó xả qua nước lạnh.Trộn gạo với một chút muối rồi hấp 20 phút cho xôi chín.Xoài gọt vỏ, cắt miếng.Đun sôi nước cốt dừa với đường trên lửa nhỏ.Cho xôi vào đảo với nước dừa đến khi xôi chín mềm là được.Trang trí xôi bằng cách cho xôi ra bát rồi úp xuống đĩa, xếp các miếng xoài xung quanh rồi rắc dừa sợi và mè lên trên.

Ảnh minh họa

Canh tôm Yum Goong

Nguyên liệu

100g tôm tươi300g nấmsả, lá chanh, ớt tươi, chanh1 viên súp Tom Yum

Cách làm

Nấm, lá chanh, ớt, chanh rửa sạch. Sả rửa sạch, đập dập. Tôm rửa sạch, cắt râu.Đun sôi nước với sả rồi cho tôm, viên súp Tom Yum, nấm, lá chanh vào.Nêm gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát.Để canh thêm màu mè hấp dẫn bạn có thể cho thêm cà chua vào khi nấu. Canh tôm Yum Goong ăn lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gỏi thịt bò

Nguyên liệu

500g thịt bò1 bát gạo nếp1 quả chanh1 củ hành tây1 củ hành tím 3 quả ớt rau mùi, rau húngnước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, giấm

Cách làm

Thịt bò rửa sạch, ướp với một chút muối, tiêu, dầu ăn trong 1 tiếngGạo nếp vo sạch, để ráo.Răng vàng gạo nếp, giã hơi nát để làm thính.Hành tây cắt nhỏ, ngâm với giấm, đường trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.Hành tím thái nhỏ, phi vàng.Rau hùng rửa sạch, thái nhỏ.Áp chảo thịt bò trên lửa to rồi cho ra bát vắt chanh rồi trộn đều.Cho tất cả các gia vị và nguyên liệu đã chuẩn bị vào trộn đều và thưởng thức.

Gỏi thịt bò ăn thơm ngon và không bị ngán, phù hợp trong bữa ăn hằng ngày.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơm chiên dứa

Nguyên liệu

tỏi băm, ớt, ngò, rau thơm1/2 trái dứa1 củ cà rốt100g đậu Hà Lan1/2 muỗng nước ép dứa5 con tôm bóc vỏnước tương, nước mắm, dầu ăn 2 bát cơm

Cách làm

Lấy dao khoét lấy phần ruột dứa, thái hạt lựu, giữ phần vỏ để đựng cơm.Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu.Phi thơm 1/2 chỗ tỏi, ớt, cho tôm, cà rốt, đậu Hà Lan vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho ra bát.Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho cơ, dừa, nước ép dứa và rang đến khi cơm săn thì cho tôm vào đảo 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

Trang trí cơm bằng cách cho vào trái dứa vào rắc rau thơm lên để trang trí.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nộm đu đủ

Nguyên liệu

200g đu đủ100g tôm khô1 quả me tươirau răm, lạc rang, hạt điềunước mắm, đường, ớt, tỏi

Cách làm

Đu đủ gọi vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm nước lạnh sau đó vớt ra để ráo.Tôm ngâm nước cho mềm ra rồi cũng để ráo rồi giã nhuyễn với tỏi, ớt và đường.Rau răm thái nhỏ.Me luộc đến thì chín thì bỏ ra dầm nhuyễn, bỏ hạt.Trộn đu đủ với tôm, tỏi, ớt, 1 thìa nước mắm, me vào đảo đều

Khi ăn rắc thêm rau răm, lạc rang để món ăn thêm phần thơm ngon.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chân gà trộn chua cay

Nguyên liệu

400g chân gà rút xươngrau mùi, hành lá, hành tây, dưa chuột, ớt chuông, chanhnguyên liệu làm nước sốt: 2 tép tỏi, 2 quả ớt, 50ml dấm, 50g đường, 4 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt ngọt

Cách làm

Rau mùi, hành lá thái nhỏ, ớt, dưa leo thái sợi dài, hành tây thái mỏng rồi ngâm nước lạnh rồi vớt ra để ráoLuộc sơ chân gà rút xương rồi vớt ra để ráo.Cho chân gà vào ngâm nước đá rồi để trong tủ lạnh 2 tiếng sau đó vớt ra để ráo.Cắt chân gà cho nhỏ vừa ăn.Tỏi đập dập, chanh vắt lấy nước cốt.Làm nước sốt bằng các nguyên liệu trên.Trộn chân gà với ớt, hành tây, dưa chuột, rau mùi, hành lá rồi rưới nước sốt lên.

Khi ăn bạn trộn cho đều có nguyên liệu với nhau rồi thưởng thức. Chân gà trộn chua cay ăn thơm ngon, lạ miệng phù hợp với các bữa nhậu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hủ tiếu xào (Pad Thai)

Nguyên liệu

1 túi hủ tiếu sợi lớn, trần qua nước sôi, để ráo400g tôm to, bóc vỏ200g thịt lườn gà, rửa sạch, thái mỏng400g giá, hành rửa sạch, cắt khúc1 cái đậu phụ chiên cắt miếng dài3 thìa gạch tôm2 quả trứng gà2 thìa củ cải muối hành, tỏi, chanh, lạcphần nước sốt: 2 thìa nước me, 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường

Cách làm

Đun nước sốt với các nguyên liệu trên.Phi thơm hành tỏi rồi cho củ cải muối, tôm, gà, gạch tôm vào xào đến khi gần chín thì cho nước sốt, đậu, hủ tiếu vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, giá vào và tắt bếp.Chiên trứng trong một chảo khác và đánh cho vị nhỏ.Trộn hủ tiếu với trứng trong bát rồi cho lạc lên trên, vắt chanh vào và thưởng thức.

Hủ tiếu xào ăn kèm với tương ớt và ớt quả cho món ăn tròn vị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cá viên chua cay

Nguyên liệu

12 viên cá viên5 lá chanh1 muỗng canh nước sốt Tom Yum1 muỗng canh tương ớt ngọt kiểu Thái
1 muỗng cà phê nước mắm1 quả chanh

Cách làm

Khía chữ thập trên mỗi viên cáLàm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt cá khi chiên. Trút cá viên vào chiên trên lửa vừaKhi viên cá đã được chín vàng đều, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho sạch bớt dầu thừaRửa quả chanh cho sạch, dùng muối chà vỏ để khử bớt vị đắng và tồn dư thuốc sâu trên vỏ chanh nếu có. Dùng dụng cụ bào, bào lấy một ít vỏ chanh ra bát lớn (dùng bát lớn để tiện trộn cá viên ở bước sau thuận tiện hơn). Sau đó, vắt lấy nước cốt chanh trộn chung với vổ
Lá chanh rửa sạch, xắt sợi nhỏThêm nước sốt Tom Yum, nước mắm và tương ớt ngọt vào bát nước cốt chanh và trộn đềuThêm cá viên chiên và một nửa phần lá chanh xắt nhỏ vàoGắp cá viên ra đĩa, rắc phần lá chanh xắt nhỏ còn lại lên trên mặt, nếu bạn được đi du lịch Thái Lan thì quy trình chế biến sẽ ý hệt như thế này đấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cà ri gà

Nguyên liệu

Thịt gà ta chặt miếng vừa ăn: 1kgNước cốt dừa: 400mlKhoai lang bở: 300gCà tím: 250gCả rốt: 150gHành tây: 200gBột cà ri vàng: 10g
Cà chua: 2 quảBánh mì: 4 cáiGừng, lá chanh, vài củ sả, ớt tươi, gia vị, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

Lá chanh rửa sạch, cắt đôi. Cà tím cắt cuống, thái miếng vừa ăn, rửa sạch ngâm vào nước có chút muối để cà ra hết nhựa và không bị thâm. Khoai lang chọn loại ruột vàng và bở gọt sạch vỏ, cắt miếng và ngâm trong nước. Hành tây, cà rốt, cà chua sơ chế sạch thái miếng vuông vừa ăn.Gừng gọt vỏ cắt lát mỏng, sả rửa sạch đập dập. Cho ít dầu ăn vào nồi, cho gừng và sả vào xào thơm thì cho thịt gà, bột cà ri và 1 thìa cà phê gia vị vào xào cùng. Xào cho đến khi thịt gà săn vào và ngấm gia vị, các bạn cho 1 bát nước và 200ml nước cốt dừa vào nấu cùng cho đến khi thịt chín mềm
Khi thịt gà đã chín mềm, các bạn cho khoai lang và cà rốt vào nấu cùng cho vừa chín thì cho tiếp cà tím và 200ml nước cốt dừa còn lại vào, nêm nếm lại với gia vị hoặc hạt nêm cho vừa với khẩu vị gia đình. Chờ nồi cà ri sôi lại, các bạn cho tiếp hành tây, cà chua và lá chanh vào nấu thêm 3-5 phút để rau củ vừa chín tới là tắt bếp.
Múc cà ri gà ra đĩa hoặc bát to, ăn nóng cùng bánh mì nướng vàng giòn. Cà ri gà khá sánh đặc, thịt gà mềm ngọt với đầy đủ các loại rau củ ngấm vị nước cốt dừa béo béo, thơm thơm mùi lá chanh, mùi gừng sả rất ngon miệng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phở xào

Nguyên liệu

225g thịt thăn heo250g cải làn300g bánh phở tươi1 quả trứng2 tép tỏiGia vị: nước mắm, dầu hào, dầu mè, giấm gạo, tiêu đen

Cách làm

Đầu tiên, bạn rửa sạch cải làn, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn, xắt thịt heo thành miếng vừa ăn, ướp thị với xì dầu trong khoảng 15 phútChuẩn bị sẵn tất cả các nguyên liệu: cải làn, thịt, bánh phở, tỏi băm và trứng gà, rất dễ tìm phải không nào, nếu bạn tham gia vào một chuyến hành trình du lịch Thái Lan nào đó thì bạn cũng sẽ thấy quốc gia này có nhiều nguyên liệu giống nước mình đấy.Đầu tiên để xào phở, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, bạn cho rau cải vào xào đến khi rau vừa chín thì lấy ra để riêng.Tiếp theo, bạn cho bành phở và dầu hào vào rồi đảo đều cho đến khi mềmTrong một chảo khác, bạn cho thịt heo vào xào sơ cho chín, sau đó gạt thịt ra 1 góc rồi đổ trứng vào rán. Khi trứng hơi chín ở mặt dưới, bạn dùng đũa đánh tan trứng ra nhéSau đó, cho cải làn và thịt vào với phở và đảo đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm giấm, nước mắm và xì dầu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lẩu Thái hải sản

Nguyên liệu

Tôm, mực, mọc sốngĐậu hủ, thịt bò, viên bò viênNấm tuỳ thíchBạc hàRau tuỳ thíchTương ớt, me, củ giềng, sả cây, sả băm, tỏi băm, sa tếĐường, muối, tiêu, nước mắmBún và mì ăn kèm

Cách làm

Sơ chế tôm, mực, thịt bò thái lát mỏng.Cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi, sả băm và sate. Sau khi tỏi vàng cho tiếp khoảng 2 lít nước dùng gà vào. Cho thêm tương ớt, củ giềng đập hơi dập, sả cây đập dập vào. Me cho nước ấm vào dần lấy nước cốt me cho vào nồi. Nêm thêm đường, chút muối cho vừa ănMọc sống lấy muỗng phết chút dầu ăn tạo thành viên hình thoi, đợi nồi nước sôi bùng bên thả vào cho chín.Trước khi tắt bếp cho chút nước mắm vào cho đậm đà.Trang trí tuỳ thích, thành phẩm có vị hơi chua chua ngọt ngọt và cay cay là thành công. Món này ăn kèm với bún hoặc mì.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tàu hủ Thái trân châu đường đen

Nguyên liệu

1.5 lit sữa đậu lành200 g cơm dừa non100 g đường200 g whipping cream200 g sữa bột béo40 g gelatin500 g trân châu500 g đường nâu1 lon trà bí đao

Cách làm

Nấu đường đen: 500gr đường đen+1 lon nước bí đao. Cho vào nồi đun sôi giảm lửa cho sôi lăn tăn khoảng 5 phút tắt bếpNấu trân châu: Đun sôi nước để trân châu vào luộc sôi lên giảm lửa cho sôi lăn tăn 20 phút tắt bếp đậy nắp ủ 40 phút cho trân châu mềm. Sau đó đổ ra rổ rửa sạch bằng nước lạnh để ráo nước cho vào nồi đổ nước đường đen vào đun sôi lửa vừa khoảng 10 phút cho đường thấm vào trân châu là được.Tàu hủ: Chuẩn bị nồi cho hỗn hợp sữa 1lít, 80g đường, 150g whipping cream, 150g sữa bột vào nồi đun sôi. Gelatin ngâm với 150ml nước ấm cho tan,hỗn hợp sữa sôi đổ 100ml gelatin đã ngâm vào khuấy tan tắt bếp, đổ ra hũ. Cho hỗn hợp tiếp theo vào máy xay 500ml sữa đậu nành, 200g cơm dừa, 50g whipping cream, 50g sữa bột, 20g đường xay. Sau đó cho lên bếp đun nóng hỗn hợp rồi cho gelatin còn lại và đổ lên mặt tàu hủ tạo lớp thứ 2. Để ngoài đợi nguội cho vào tủ mát và đem ra dùng dần.Đổ tàu hủ ra đĩa múc trân châu lên trên. Nếu muốn ngọt nhiều có thể chan thêm xíu nước đường đen đã nấu vào (ăn kèm với đá).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mắm thái chay

Nguyên liệu

01 trái đu đủ sống mỏ vịt03 củ cà rốt
2 trái thơm120 gr muối hột200 gr mắm đậu chay1 kg đường cát trắng hoặc vàng01 muỗng canh ớt xay100 gr lá tàu hủ ky200 gr gừng non

Cách làm

Đu đủ rửa sạch gọt vỏ rồi bào sợi, 100gr muối hột đâm nhỏ ra rồi cho vào đu đủ đã bào đổ thêm 200ml nước lọc ngâm 10 tiếng. Sau 10 tiếng thì cho vào nước lạnh rửa sạch và để vào lưới lấy đồ dần cho ráo hết nước, tiếp tục cho 500gr đường cát và 01 muỗng canh ớt xay vào rồi ủ 36 tiếng.Cà rốt, gừng gọt vỏ bào sợi và cho 20gr muối hột đâm nhuyễn vào ủ 05h. Lưu ý cà rốt và gừng gọt vỏ bào sợi rồi ủ muối luôn chứ không rửa. Khóm gọt vỏ cắt sợi cho vào chảo sên đến khi nào hết nước và thơm săn lại thì tắt bếpCho dầu vào chảo nóng và bỏ tàu hủ ky chiên xong nguội bóp nhuyễn. Tiếp tục cho dầu vào chảo và cho mắm đậu chay vào xào đềuCà rốt, gừng sau khi ủ đủ 5h thì lấy ra trộn chung với thơm, lá tàu hủ ky, mắm đậu và 500gr đường cát (nếu có đường thốt nốt thì dùng đường thốt nốt màu sẽ đẹp mắt hơn). Trộn đều tất cả nguyên liệu và đu đủ sau khi ủ đủ 36h thì lấy ra trộn đều tất cả lạiCho mắm thái chay ra dĩa và rắc thính lên trộn đều dùng với cơm hoặc bánh mì, còn lại cho vào hủ thuỷ tinh bỏ tủ lạnh dùng dần

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghêu hấp Thái

Nguyên liệu

1 kg Nghêu3 cây sả2 muỗng canh sa tế6 trái tắc1 muỗng canh tương ớt1 muỗng cà phê tỏi băm2 muỗng canh dầu ănGia vị: muối, đường, bột ngọt

Cách làm

Ngâm nghêu với nước vo gạo, cho thêm muối và vài lát ớt để loại bỏ cát trong nghêu nhanh hơnChuẩn bị 1 cái nồi, cho tỏi vào phi thơm cùng với dầu. Sả cây rửa sạch, cắt khúc khoảng 6cm rồi đập dập cho vào nồi.Cho tiếp tương ớt, sa tế vào, nêm muối, đường, bột ngọt. Cho nghêu vào đảo đều, cho tiếp 1 chén nước, đun nghêu khoảng 15 phútCho nước tắc vào, nêm lại cho vừa ăn, thấy nghêu đã mở miệng hết thì tắt bếp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gà xào lá quế kiểu Thái

Nguyên liệu

500 gr gàLá quếHành tâyBột cà riNước cốt dừaTỏi ớt xayMắm, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

Rửa sạch gà qua nước muối tầm 5 đến 7 phút làm sạch để ráoCắt hành tây và nhặt lá quế rửa sạchBắt chảo nóng cho tỏi xay ớt xay vào đảo đềuSau đó cho vàng bỏ gà vào đảo cho thấm sau đó bỏ bột cà ri vào đảo đều
2 đến 3p cho hành tây vào xào đừng chín quá, đảo đềuNêm nếm gia vị sao cho thấm vừa miệng sau đó bỏ nước cốt dừa (tùy lượng ăn béo hay không) cho thêm xíu màu điều cho hấp dẫnBước cuối cho ít lá quế vào đảo cho thơm vị còn 1 ít để lên trên trang trí bề mặtCho ra dĩa và thưởng thức kèm thêm 1 vài trái ớt sừng xắt lát kèm thêm vài lát bánh mì hoặc cơm là dùng được ngay

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nọng heo nướng Thái

Nguyên liệu

300 g nạc nọng heoMật ongLàm nước chấm Thái: chanh, ớt, rễ ngò, ngò (mùi), hành tím, mè rang

Cách làm

Nạc nọng heo thái miếng bản to, dày khoảng 1cm. 300g được 2 miếng bằng bàn tay. Rắc xíu muối và tiêu lên 2 mặt thịt, thêm chút dầu ăn, ướp 2h ở ngoài hoặc qua đêm trong tủ lạnhNướng bằng nồi chiên không dầu: phết mật ong đều lên 2 mặt thịt, lót giấy bạc vào vỉ rồi cho thịt vào, để 200 độ 10’, sau đó lật thịt, phết mật ong lần nữa, nướng tiếp 200 độ 5’ là được. Nếu dùng lò nướng, bạn phải để cho lò nóng trước rồi mới tính giờ nha. Có thể áp chảo cũng đượcĐem thịt ra thái miếng mỏng, nhớ nghiêng lưỡi dao để miếng thịt có bản to, nhìn đẹp. Miếng thịt có những đường mỡ rất mỏng xen kẽ, vẫn còn mọng nước chứ không bị khôPha nước chấm kiểu Thái: cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào chén, khuấy tan đường. Chanh để vỏ thái miếng vuông nhỏ, ngò và rễ ngò thái nhuyễn, hành tím thái lát mỏng, ớt thái nhỏ. Tất cả cho vào chén mắm, rắc mè rang lên là xongMón này ăn với cơm nếp (xôi trắng dẻo nấu bằng gạo Thái) là đúng chuẩn Thái nha

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạch tuộc hấp chấm sốt thái cay

Nguyên liệu

0.5 kg bạch tuộc tươi1 thìa canh đường thốt nốtMắm, ớt, tỏi, húng lủi, chanh

Cách làm

Hấp bạch tuộc trong 10 phútGiã nhuyễn 1 củ tỏi với 1 thìa canh đường thốt nốt, 3 quả ớt tươi, 4 nhánh húng lủi. Cho vào 1 thìa canh nước mắm, vắt vào 1 trái chanh. Nêm nếm cho vừa ăn

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sườn cay Thái Lan

Nguyên liệu

Sườn non, má xương nguyên tảngNgò rí, ngò gai, hành láTiêu hạtCủ cải trắng, hành tâyMuối, mắm, bột ngọt, knorỚt xanh đỏ

Cách làm

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn. tiếp tục bỏ nước vào hầm với rễ ngò, tiêu hạt, hành tây, củ cải trắng, 1 muỗng canh muốiKhi nước sôi, bạn cho sườn cây vào hầm khoảng 1 tiếng, sau đó bạn vớt sườn cây ra để riêng, giữ lại nước dùng.Lấy nước hầm thịt, thêm 5 muỗng canh nước mắm, cốt chanh, ớt hiểm, ớt đỏ, hành và ngò gai, đảo đều.

Lưu ý: nước cốt chanh nên cho vào sau khi nước hầm nguội để không bị đắng. Công thức trên mình làm theo khẩu vị của mình, các bạn có thể điều chỉnh cho hợp với khẩu vị của bản thân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên đây là những công thức làm món Thái mà toplist chia sẻ với bạn. Ngoài những món kể trên, bạn cũng có thể tự làm rất nhiều món ăn ngon tuyệt vời khác của nền văn hóa ẩm thực Thái Lan đặc sắc.

 

nấu ăn khéo tay nhất ngon và dễ làm đồ ăn thái nấu món thái cách làm đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button