Thủ thuật

Top 5 Cách mở ốc vít mà không cần tua vít đơn giản và nhanh chóng nhất

Top 5 Cách mở ốc vít mà không cần tua vít đơn giản và nhanh chóng nhất

Các mối lắp ghép hiện nay bằng ốc vít có độ ổn định lâu dài, khả năng tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng và nhanh chóng. Do có nhiều công dụng nên linh kiện này xuất hiện ở mọi nên xung quanh chúng ta. Vì vậy, một dụng cụ chuyên dùng để mở tháo lắp ốc vít như tua vít trở thành một phần không thể thiếu trong tủ đồ của mỗi gia đình. Tuy nhiên trong cuộc sống luôn có những tình huống cần phải mở ốc khẩn cấp nhưng lại không có sẵn tua vít. Nếu bạn đang gặp phải hoàn cảnh trên thì bài viết này là dành cho bạn.

Mở ốc đầu chữ thập (Ốc bake)

Ốc bake là loại ốc vít có lực xiết tương đối mạnh, có tính thẩm mỹ cao nên được ứng dụng ở nhiều vị trí lắp đặt. Nó có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần:

Thân ốc là các vòng ren được tiện theo tiêu chuẩn từng loại.Phần mũ bake có dạng chữ thập (+) với 2 rãnh sâu có độ dài khác nhau tuỳ vào thiết kế.

Khi mở ốc này mà không cần tua vít, bạn sẽ sử dụng rãnh dài hơn để vặn ốc nhanh chóng hơn vì có nhiều công cụ có thể ứng biến để dùng cho rãnh dài. Và đặc biệt lưu ý, ốc bake rất dễ bị mẻ khi những góc được hình thành từ hai rãnh đã mòn. Vì vậy bạn cần thận trọng khi dùng các công cụ khác ngoài tua vít để vặn ốc bake.

Cách 1: Sử dụng dao cùn (dùng để trét bơ).

Tìm một con dao cùn, thường dùng hàng ngày để trét bơ.Nhét đầu dao vào rãnh dài (đối với 2 rãnh thiết kế có độ dài khác nhau) và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.Lưu ý: Bạn nên dùng một lực vừa phải khi mở ốc bởi nếu quá sức, dao sẽ rất dễ bị hỏng.

Cách 2: Sử dụng đồng tiền xu (Phương pháp này thường hiệu quả đối với ốc lớn hơn là ốc nhỏ).

Cũng tự như khi sử dụng dao cùn, cho đồng xu vào rãnh dài hơn và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Cách 3: Sử dụng kìm (Hiệu quả với trường hợp đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt xung quanh).

Bạn cần sử dụng kìm để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.Lưu ý: Kìm mỏ nhọn có thể hiệu quả trong việc mở ốc hơn so với các loại kìm thường.

Cách 4: Sử dụng móng ngón tay cái (Với trường hợp óc đã vặn khá lỏng).

Nhét móng tay vào rãnh dài và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Cách 5: Sử dụng đĩa CD cũ.

Nhét cạnh đĩa CD vào rãnh dài của ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý: Chỉ nên sử dụng đĩa CD cũ, không còn dùng tới vì sau khi thực hiện cách này, đĩa CD của bạn sẽ bị hỏng. Và một lưu ý nữa, đối với ốc quá chặt thì phương pháp này cũng không hiệu quả.

Cách 6: Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa.

Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt cho mềm tay cầm bằng bật lửa hay bất cứ nguồn nhiệt nào khác.Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa tay cầm bàn chải đã cứng lại, bạn cần xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.Lưu ý: Cách này thường chỉ hiệu quả với ốc không quá chặt và tương đối dễ xoay.

Cách 7: Sử dụng cưa kim loại để tạo một rãnh dài trên ốc, tương tự như ốc đầu bằng.

Nếu đầu ốc nhô lên khỏi bề mặt thì bạn có thể dùng cưa kim loại để tạo một cái rãnh giống như rãnh của ốc đầu bằng.

Cầm cưa thẳng đứng và từ từ cưa đầu ốc để tạo ra một cái rãnh.Cố gắng tránh cưa trúng bề mặt gỗ hay bất kỳ thứ gì đang giữ con ốc.Cách mở vít ra sẽ tương tự như các cách mở vít đầu bằng (phần tiếp theo của bài viết).

Mẹo mở ốc bake
Mẹo mở ốc bake
Mẹo mở ốc bake

Mở ốc đầu bằng

Ốc đầu bằng là loại thường được ứng dụng trong nhiều nhành như sản xuất ô tô, các sản phẩm cơ khí, thiết kế xây dựng … và cả ngành nội thất. Ốc đầu bằng chỉ có một rãnh chạy cắt ngang đầu ốc. Nếu bạn không có tua vít đầu dẹt thì hoàn toàn có thể dùng bất kỳ loại mặt phẳng nào để mở ốc.

Cách 1: Sử dụng thẻ.

Với phương pháp này, bạn có thể hoàn toàn dùng một chiếc thẻ như thẻ tín dụng để sử dụng.

Nhét một cạnh của thẻ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc. Lưu ý: Nên sử dụng thẻ cũ đủ cứng vì thẻ có thể bị hỏng trong khi mở.

Cách 2: Sử dụng móc giật nắp lon.

Lấy một cái móc giật nắp lon và nhét vào rãnh trên đầu ốc đầu bằng.Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

Cách 3: Sử dụng đồng tiền xu.

Nhét một đồng tiền xu nhỏ vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ.Đồng xu lớn sẽ khiến việc mở ốc dễ dàng hơn tuy nhiên nó phải khớp với rãnh trên ốc.

Cách 4: Sử dụng dào cùn trét bơ.

Cũng giống như ốc bake, dao cùn dùng để trét bơ cũng là một phương pháp không thể không nhắc đến. Một điều bạn cũng cần lưu ý là dao quá yếu cũng dễ bị hỏng nếu bạn dùng một lực mạnh để vặn mở ốc.

Nhét đầu dao vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.

Cách 5: Sử dụng kìm.

Sử dụng kìm hay kìm chết để kẹp lấy hai cạnh của đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở ốc.Phương pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng kìm mỏ nhọn.

Cách 6: Sử dụng móng ngón tay cái (Móng ngón tay cái chỉ mở được ốc nếu ốc đã được vặn khá lỏng).

Nhét móng tay vào rãnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Ốc đầu bằng
Ốc đầu bằng
Ốc đầu bằng
Ốc đầu bằng

Mở ốc đầu lục giác chìm

Ốc đầu lục giác chìm là chi tiết quan trọng trong ngành lắp đặt các máy móc, thiết bị cơ khí, thiết bị điện, điện tử, hệ thống khung nhôm cửa kính,… Nó có hình dạng đầu tròn thân tiện ren suốt, phần đầu mũ của bu – lông được đột dập hình lục giác chìm.

Cách 1: Sử dụng tua vít đầu dẹt loại nhỏ.

Với trường hợp bạn không có tua vít mở ốc lục giác chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tua vít đầu dẹt loại nhỏ.

Nhét đầu tua vít dẹt vào giữa hai cạnh đối diện của đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra. Lưu ý: Bạn nên xoay chậm để tránh làm hỏng đầu ốc.

Đối với ốc khóa đầu lục giác chìm, bạn phải nhét đầu tua vít vào giữa một trong các rãnh ngoài và chốt ở trung tâm đầu ốc. Cách này cũng tương tự như cách mở ốc đầu lục giác chìm thông thường. Ốc khóa đầu lục giác chìm thường phải xoay ngược hướng, nghĩa là bạn sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ để mở.

Cách 2: Đập vỡ chốt trên đầu ốc khóa lục giác chìm.

Nếu bạn có tua vít lục giác thông thường thay vì phiên bản dành cho ốc khóa, bạn có thể loại bỏ chốt ở chính giữa đầu ốc.

Sử dụng búa và dùi hay đục và nhắm vào gốc của chốt.Gõ nhẹ lên đầu dùi để đập gãy chốt.

Cách 3: Khoan một lỗ nhỏ trên đầu tua vít lục giác.

Nếu bạn gặp ốc khóa lục giác chìm và muốn mở ốc bằng tua vít lục giác thông thường hay mũi khoan, bạn có thể khoan một lỗ nhỏ trên mũi khoan. Như vậy bạn sẽ có một lỗ nhỏ để khớp với chốt ở giữa ốc khóa lục giác chìm.

Cách 4: Sử dụng bàn chải đánh răng nhựa.

Lấy một cây bàn chải đánh răng nhựa và đốt tay cầm cho mềm bằng bật lửa hay nguồn nhiệt khác.Sau khi nhựa đã mềm, bạn có thể nhét nó vào đầu ốc và chờ cho nhựa cứng. Khi nhựa đã cứng lại, bạn sẽ xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

Ốc đầu lục giác chìm
Ốc đầu lục giác chìm
Ốc đầu lục giác chìm
Ốc đầu lục giác chìm

Mở ốc rất nhỏ

Các loại ốc vít nhỏ thường được sử dụng trong đồng hồ, kính, điện tử, … Rất khó để mở những con ốc rất nhỏ mà không có đúng công cụ chuyên dụng. Nếu được thì bạn hãy dùng bộ dụng cụ sửa mắt kính để tháo ốc, trong đó sẽ có những cây tua vít nhỏ. Bộ dụng cụ sửa mắt kính rất rẻ và cũng dễ mua.

Nếu bạn không có bộ dụng cụ sửa mắt kính thì thử dùng một trong những phương pháp sau.

Cách 1: Sử dụng đầu dao.

Sử dụng đầu dao nhọn để xoay ốc rất nhỏ ngược chiều kim đồng hồ. Nhét đầu dao vào rãnh, nhét đầu dao theo góc nghiêng một chút để bề mặt tiếp xúc giữa dao và ốc lớn hơn.

Cách 2: Sử dụng dũa móng tay kim loại.

Sử dụng đầu dũa móng tay kim loại nhét vào rãnh trên đầu ốc.Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ, cẩn thận để tránh làm hỏng đầu ốc.

Cách 3: Sử dụng mũi nhọn của chiếc kéo nhỏ.

Nhét mũi của chiếc kéo nhỏ vào một trong các rãnh trên đầu ốc. Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ.Lưu ý: Không nên sử dụng kéo có mũi to để mở ốc rất nhỏ.

Cách 4: Sử dụng đầu nhíp.

Nhét đầu nhọn của nhíp vào rãnh trên đầu ốc và xoay ngược chiều kim đồng hồ. Đầu nhíp cần phải nhọn và nhét vừa vào rãnh ốc thì mới mở được thành công.

Ốc vít trong các linh kiện điện tử
Ốc vít trong các linh kiện điện tử
Ốc vít nhỏ
Ốc vít nhỏ

Lưu ý khi sử dụng các phương pháp trên

Nhớ rằng sử dụng tua vít luôn tác dụng hơn những phương pháp ứng biến. Luôn sử dụng tua vít nếu có, vì nó được thiết kế để mở ốc.Đối với những con ốc đặc biệt như ốc trên thiết bị điện tử, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để mở ốc vì việc dùng sai dụng cụ sẽ làm mất bảo hành hay làm hỏng ốc đến mức nó không còn mở được ngoài việc khoan để phá bỏ.Cẩn thận khi sử dụng dao hay dụng cụ ứng biến để mở ốc vì các dụng cụ này có thể gây nguy hiểm khi được dùng sai mục đích thiết kế.Khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào, bạn phải từ từ và xoay chậm mà chắc để tránh làm hỏng đầu ốc trong lúc mở.Luôn mang theo một bộ dụng cụ nhỏ bên người để tránh phải ứng biến khi không có tua vít.Và cuối cùng, việc đầu tư mua một bộ tua vít phòng cho việc sửa chữa hay lắp đặt các thiết bị trong gia đình là điều cần thiết. Điều này cũng đảm bảo bạn không phá hư ốc sau mỗi lần cố gắng cạy mở ốc mà không sử dụng tua vít.

Những lưu ý khi mở ốc vít không cần tua vít
Những lưu ý khi mở ốc vít không cần tua vít
Những lưu ý khi mở ốc vít không cần tua vít
Những lưu ý khi mở ốc vít không cần tua vít

Hy vọng các phương pháp nêu trên có thể giải quyết những khó khăn khi không có tua vít ở thời điểm hiện tại của bạn.

 

phương pháp mở ốc vít không cần tua vít hiệu quả phương pháp mở ốc vít không cần tua vít nhanh chóng top kinh nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button