Cuộc Sống

Top 5 siêu công nghệ ”làm mưa làm gió” trong World Cup 2018

Top 5 siêu công nghệ ”làm mưa làm gió” trong World Cup 2018

Không khí World Cup 2018 tại Nga hiện đang ”sốt” hơn bao giờ hết. Cùng với đó là những cải tiến đột phá về công nghệ cho bóng đá thế kỷ 21. Dưới đây là 5 siêu công nghệ được sử dụng khiến World Cup 2018 biến thành kỳ World Cup hiện đại nhất từ trước tới nay.

Trợ lý video hỗ trợ trọng tài (VAR)

Lần đầu tiên, VAR (Video Assistant Referees) được dùng trong ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới. VAR là trợ thủ đắc lực giúp cho những phán quyết của trọng tài chính xác hơn sau khi xem lại hình ảnh quay chậm trong các trường hợp ghi bàn, phạt đền hay thẻ đỏ.

Việc đưa vào sử dụng công nghệ này trong World Cup đã gây nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia cho rằng việc làm này sẽ khiến cho vai trò của trọng tài bị mờ nhạt, kéo theo đó, cảm xúc của người xem sẽ bị ‘’bóp méo’’. Cuối cùng, FIFA đã quyết định sẽ đưa công nghệ này vào World Cup 2018.
Khi trận đấu diễn ra, 4 hệ thống video sẽ được trang bị để hỗ trợ trọng tài, những đoạn video theo dõi trận đấu sẽ được chiếu lên các màn hình khổng lồ trong sân vận động.

Theo thông tin chính thức được đăng tải trên website của FIFA, nhóm VAR tại World Cup 2018 sẽ có 4 chuyên viên phụ trách công nghệ VAR.

Hệ thống VAR của FIFA mùa World Cup 2018.

Công nghệ xóa bỏ mọi tranh cãi về bàn thắng (Goal – line)

Công nghệ xác định bàn thắng hay còn gọi là Goal – line. Lần thứ 2, công nghệ này được đưa vào sử dụng tại World Cup 2018. Chỉ trong vòng 1 nốt nhạc, tín hiệu sẽ được gửi tới đồng hồ trọng tài, giúp cho trọng tài biết chính xác bóng đã lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa thông qua việc sử dụng thông tin từ 14 máy quay tốc độ cao.

Goal - line giúp xác định bàn thắng chính xác
Goal – line giúp xác định bàn thắng chính xác

Quả bóng Telstar 18

Quả bóng chính thức được sử dụng trong mùa World Cup năm nay có tên là Telstar 18, được sản xuất bởi hãng thể thao nổi tiếng Adidas.

Adidass cho biết, quả bóng này được tích hợp vi xử lý NFC. Công nghệ này giúp con người có thể tương tác với bóng để thu thập dữ liệu về tốc độ bóng, quãng đường di chuyển, lực sút cầu thủ,… thông qua việc sử dụng smartphone.

Quả bóng chính thức mùa giải World Cup năm nay
Quả bóng chính thức mùa giải World Cup năm nay

Chất xịt tan công nghệ mới

Dùng để vẽ vạch giới hạn vị trí cầu thủ khi đá phạt, lập hàng rào, chất xịt tan này sẽ mất màu ngay sau khi các tình huống nêu trên vừa thực hiện xong.

Đây là chất xịt được cải tiến vượt bậc. Theo thông tin từ ban tổ chức, chất xịt này khả năng cao là do Nga sản xuất.

Chất xịt tan sẽ nhanh chóng mất màu sau khi các tình huống được thực hiện xong
Chất xịt tan sẽ nhanh chóng mất màu sau khi các tình huống được thực hiện xong

Công nghệ cầm tay hỗ trợ trận đấu

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), hệ thống kết nối do họ chuẩn bị sẽ giúp các đội tuyển và chuyên gia phân tích trận đấu tương tác với nhau. Theo đó, 32 đội tuyển tham dự mùa giải World Cup năm nay sẽ nhận được sự hỗ trợ thời gian thực từ phía chuyên gia trong suốt trận đấu.

Mỗi đội khi sử dụng mạng lưới kết nối này sẽ tiếp nhận các thông số, hình ảnh của trận đấu ngay thời điểm diễn ra.Thông qua máy quay quang học, chuyên gia mỗi đội sẽ theo dõi mọi tình huống và di chuyển của các cầu thủ trên sân, từ đó sẽ có những đánh giá chuẩn xác nhất. Ngay lập tức, kết quả này sẽ được gửi tới huấn luyện viên mỗi đội. Dữ liệu trên sẽ truyền đến 1 thiết bị bảng, giúp ban huấn luyện viên và các chuyên gia phân tích tương tác với nhau.

Hệ thống kết nối mùa giải World Cup 2018
Hệ thống kết nối mùa giải World Cup 2018

Trên đây là 5 công nghệ giúp đảm bảo công bằng trong suốt giải đấu World Cup 2018. Chúc bạn xem World Cup vui vẻ.

 

công nghệ đỉnh cao đột phá nhất telstar 18

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button