Cuộc Sống

Top 6 Lĩnh vực Tech job hấp dẫn nhất hiện nay

Top 6 Lĩnh vực Tech job hấp dẫn nhất hiện nay

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, thị trường việc làm cũng có nhiều cải tiến nhằm đáp ứng nhu cầu. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc hoặc dự định theo đuổi việc học lấy bằng cấp trong lĩnh vực công nghệ, hãy trang bị cho mình các thông tin cần thiết cùng tầm “nhìn xa trông rộng” về một trong những vị trí mang sức hấp dẫn nhất của ngành này. Toplist.vn xin giới thiệu những lĩnh vực Tech job hấp dẫn nhất hiện nay.

Data Architect

Thay vì xây dựng và thiết kế những công trình, nhà kiến trúc dữ liệu (Data Architect) sẽ là người tạo nên các hệ thống tổ chức dữ liệu. Các chuyên gia này làm việc với khách hàng để hiểu được họ sẽ tạo và xử lý các hình thức dữ liệu nào, rồi sau đó đưa ra những cách thức để lưu trữ và cập nhật thông tin một cách an toàn và thống nhất. Có khá nhiều Data Architect làm việc với dữ liệu lớn (big data), một phân khúc việc làm cho thấy nó không có dấu hiệu sẽ chậm lại.

Để được đảm nhiệm công việc mang tên Data Architect, bạn phải có bằng cử nhân về quản lý hệ thống thông tin hoặc liên quan đến lĩnh vực máy tính, cùng với khả năng chú trọng đến chi tiết và mạnh về kỹ năng phân tích. Mức lương cơ bản bình quân cho vị trí Data Architect là $113,000 theo số liệu của thị trường Mỹ, điều này đồng nghĩa đây là một vị trí đầy tiềm năng.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Analytics Manager

Các doanh nghiệp lớn và nhỏ thường dựa vào dữ liệu để đưa ra các quyết định, cải thiện hiệu suất làm việc và tăng trưởng lợi nhuận. Nhưng họ không thể làm tất cả những điều đó nếu thiếu đi một người quản lý có năng lực đọc hiểu báo cáo và số liệu, tức là Analytics Manager. Các chuyên gia này sẽ dựa trên kiến thức của họ về số liệu thống kê để phân tích dữ liệu, sử dụng các chương trình phần mềm phức tạp và tư vấn giúp khách hàng đưa ra những quyết định kinh doanh quan trọng.

Nếu là một Analytics Manager, bạn sẽ cần sở hữu tối thiểu một bằng cử nhân về thống kê, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ (IT), và xuất sắc trong các kỹ năng về phân tích và giải quyết vấn đề. Mức lương trung bình năm cho vị trí nhân sự cao cấp này vào khoảng $106,000.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Computer Systems Analyst

Thay vì tập trung vào một mảng đơn lẻ của công nghệ, các chuyên viên phân tích hệ thống máy tính (Computer Systems Analyst) sẽ có nhiệm vụ trông coi toàn bộ mạng lưới hệ thống thông tin (IT) của tổ chức. Những chuyên gia này nghiên cứu các công nghệ mới nhất, đánh giá xem thiết bị mới nào sẽ giúp cải tiến hiệu quả, và phân tích sự cân bằng giữa chi phí và lợi ích của hoạt động sản xuất. Khi giữ vai trò của Computer Systems Analyst, bạn cũng sẽ phát triển nên những mô hình dữ liệu phức tạp và biết cách giải quyết các vấn đề quan trọng về IT phát sinh.

Để giành được công việc này, bạn sẽ cần có bằng cử nhân với chuyên môn đào tạo tập trung sâu về máy tính, thêm vào đó là những khóa học ngắn bổ sung về kinh doanh cùng các kỹ năng giao tiếp, phân tích giỏi. Sự phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này được dự kiến lên đến 21%, khiến nó trở thành một trong những công việc phát triển nhanh nhất trong ngành. Mức thu nhập năm trung bình khoảng $85,000.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Information Security Analyst

Nếu bạn hiện đang làm việc như một Web Developer, Software Programmer, hoặc là Computer Security Specialist, thì bạn đang nắm giữ các khả năng để trở thành một Information Security Analyst – Chuyên viên Phân tích Bảo mật Thông tin. Đây là những chuyên gia làm việc “phía sau hậu trường” để ngăn chặn những vụ tấn công hay xâm nhập bất hợp pháp dữ liệu quan trọng và có biện pháp chủ động để bảo vệ các thông tin nhạy cảm. Là một Information Security Analyst, bạn sẽ đánh giá các rủi ro, đưa ra những lời khuyên hoặc cảnh báo, và thực hiện các biện pháp bảo mật một cách kịp thời.

Các yêu cầu dành cho ai yêu thích vị trí này là tốt nghiệp cử nhân về khoa học máy tính (computer science) hoặc lĩnh vực liên quan, vài năm kinh nghiệm làm việc trong ngành IT cùng kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề giỏi. Triển vọng cho công việc này rất ấn tượng, với sự phát triển được trù liệu là 18% và mức lương hàng năm trung bình khoảng $90,000.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Web Developer

Dạo sơ một số trang tìm việc dành cho IT thì có đến hơn 300 job cho Web Developer với mức lương từ 500$ – 2000$ tùy trình độ và kinh nghiệm. Mặc dù ngày nay smartphone phát triển nhanh, mọc thêm nhiều ứng dụng mobileapp, nhưng dễ thấy là từ các hệ thống lớn (Facebook, Google, Youtube) đến nhỏ (web doanh nghiệp, shop online) đều nằm trên nền tảng web. Và công việc của Web developer là lập trình ra những ứng dụng web đó.

Trong tương lai dù có sự xuất hiện của nhiều loại công nghệ mới, thì www vẫn là công nghệ chủ đạo. Do vậy web developer mãi mãi là 1 trong những nghề phổ biến, cần nhiều nhân lực nhất trong lĩnh vực IT. Do vậy làm tốt web không phải lo lắng về việc thiếu công ăn việc làm.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Product Manager

Đỉnh cao của các đỉnh cao của ngành IT đó là vị trí Product Manager. Có nhiều cách để tiến lên Product Manager nhưng đi từ web developer là một trong những con đường hợp lý nhất vì đạt được sự cân bằng hài hòa giữa góc nhìn của developer và góc nhìn của user, và góc nhìn của kinh doanh.
Làm phát triển web sẽ giúp phát triển tương đối toàn diện các loại kỹ năng (từ code, ux,ui, design, system, database, BA, mkt …) vừa đủ rộng, lại đủ sâu, là 1 thế giới rộng lớn để bạn thỏa sức phát triển theo các hướng khác nhau.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Từ tổ chức dữ liệu cho đến giám sát hệ thống bảo mật thông tin, lĩnh vực công nghệ đang có vô số việc làm dành cho các chuyên gia, những ai đang tìm kiếm sự thử thách thú vị. Hãy để cho các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có cơ hội được phát huy “công lực” và tỏa sáng với một trong các việc làm công nghệ hấp dẫn đầy hứa hẹn này đi nào!

 

tech job việc tốt nhất lĩnh vực việc làm công nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button