Văn Hóa

Top 7 Khu di tích lịch sử huyện Đan Phượng, Hà Nội

Top 7 Khu di tích lịch sử huyện Đan Phượng, Hà Nội

Đan Phượng một vùng đất cổ với nhiều di tích lịch sử lâu đời, được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi khởi nguồn phong trào phụ nữ đảm đang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hôm nay toplist.vn xin giới thiệu tới các bạn một số di tích lịch sử lâu đời tại vùng đất này.

Đình Phương Mạc

Đình Phương Mạc một di tích lịch sử – Kiến trúc nghệ thuật thời Lê được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1990 của bộ văn hóa thông tin. Ngôi đình này nằm đã có từ lâu đời được trùng tu nhiều lần những vẫn giữ nguyên được nghệ thuật kiến trúc gỗ của thế kỷ XVIII. Ngôi đến có 5 gian nhà tiền tế mái cong, hai bên có tả mạc, hữu mạc đón tiếp khách thập phương, trước của đình có giếng nước hình vuông. Đến sân lọng hẹp chính là con đường tiến vào đại bái đường ngôi nhà bề thế, lớp ngói cổ ri,…
Địa chỉ: Phương Đình – Đan Phượng – Hà Nội.


Đình Phương Mạc

Đình Chùa Hạ Hội

Đình Chùa Hạ Hội di tích lịch sử – Kiến Trúc Nghệ Thuật được bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Ngôi đình này thờ Thành Hoàng Đinh Công Tuấn. Một vị anh hùng dân tộc vào thế kỷ 13 dưới thời đại nhà Trần. Ông được nhiều các đời vua Trần, Lê, Nguyễn,.. sắc phong “Đinh Lang Tướng quân Phúc Đẳng Hạ Thần”, đến tận ngày này ngôi đình này vẫn di nguyên được các sắc phong đó. Có dịp ghé qua Tân Lập, Đan Phượng bạn hãy vào thăm ngôi đình di tích lịch sử này nhé.
Địa chỉ: Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội.

Đình Chùa Hạ Hội

Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn

Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn di tích lịch sử được bộ văn hóa thông tin xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1997. Nơi đây được tương truyền là nơi ở và phần mộ của tướng quân Văn Dĩ Thành một người anh hùng trong thời kỳ chống lại quân xâm lược Minh thời vua Trần Trùng Quang. Khu di tích này cũng từng được Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với trung đoàn Thủ Đô hội quân. Có dịp qua đay hãy ghé thăm ngôi miếu này nha bạn.
Địa chỉ: Thượng Hội – Tân Hội – Đan Phượng.

Miếu Voi Phục và Lăng Văn Sơn

Đình Vạn Xuân

Đình Vạn Xuân di tích lịch sử làng Hạ Mỗ được bộ văn hóa thông tin thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1991. Ngôi đình cổ này đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn nằm ở trung tâm làng theo hướng Tây. Đình Vạn Xuân được coi là tâm đối xứng của hai ngồi đền Hàng Văn – Hàng Võ ở hai đầu Nam – Bắc của ngôi làng này. Có dịp hãy về thăm nơi đây để tìm hiểu và ngắm nhìn những ngôi đền cũng như các di tích còn lại ở nơi đây nha.
Địa chỉ: Hạ Mỗ – Đan Phượng – Hà Nội.

Đình Vạn Xuân
Đình Vạn Xuân

Đền Văn Hiến

Đền Văn Hiến di tích lịch sử được bộ văn hóa thông tin, du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1991. Cũng giống với Đình Vạn Xuân đây cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng tại Hạ Mỗ. Ngồi đền này xưa thờ Khổng Tử cùng các danh nhân khoa bảng của làng sau thờ Thái úy Tô Hiến Thành một người con ưu tú của vùng đất này. Ngoài ra ngôi đền còn giữ được bộ Bia Tràng Khoa cùng bộ mọc bản in sách Cổ Kim Truyền Lục đây chính là tư liệu rất quý chứng minh cho truyền thống Văn Hiến của mảnh đất này. Đặc biệt ngôi Đền Văn Hiến còn được gắn liền với ” Công trình kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.
Địa chỉ: Hạ Mỗ – Đan Phượng – Hà Nội.

Đền Văn Hiến
Đền Văn Hiến

Đình Đại Phùng

Đình Đại Phùng di tích lịch sử được bộ văn hóa thông tin, du lịch xếp hạng di tích đặc biệt quan trọng cấp quốc gia năm 1991. Ngôi đền này cũng được gắn liền với ” Công trình kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” Đình Đại Phùng một di tích lịch sử thờ vị thần Tích Lịch Hòa Quang và danh tướng Vũ hùng. Đến thăm ngôi đình này bạn sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc nghệ thuật lâu đời từ các niên đại trước.
Địa chỉ: Đan Phượng – Hà nội.

Đình Đại Phùng

Chùa Hải Giác

Chùa Hải Giác một di tích lịch sử quý báu của Việt Nam đó cũng là “Vốn cổ quý giá” được bộ văn hóa thông tin thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1991. Ngôi chùa này gắn liền với nhiều giá trị nghệ thuật cũng như đóng góp vào những sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chùa Hải Giác được xây dựng trên khu đất bằng phẳng tại rìa làng Hạ Mỗ cho đến tận ngày nay ngôi chùa này vẫn giữ gìn được nguyên vẹn những di tích, kiến trúc lâu đời. Ngôi chùa này có đủ cả trăm gian nối tiếp được miêu tả;
“Chùa làng có đủ trăm gian
Nội công ngoại quốc rõ ràng chẳng sai.”
Địa chỉ: Hạ Mỗ – Đan Phượng – Hà Nội.

Chùa Hải Giác
Chùa Hải Giác

Trên đây chính là một trong những di tích lịch sử tiêu biểu lâu đời gắn liền với những giá trị nghệ thuật, lịch sử của vùng đất Đan Phượng, một huyện ngoại Thành Hà Nội.

 

di tích lịch sử lâu đời di tích lâu đời nhất di tích huyện đan phượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button